Hàng nghìn gia đình ở Bình Dương đã dọn đến ở tại dự án căn hộ giá siêu rẻ 100 triệu đồng.


5.000 căn nhà ở xã hội giai đoạn 1 đã được giao đến tay các công nhân có thu nhập thấp tại tỉnh Bình Dương. Ban ngày, phần lớn căn hộ im ắng nhưng ban đêm âm thanh tivi, tiếng người cười nói rôm rả. Khu căn hộ này có tên là “Nhà ở Becamex - Khu Hòa Lợi”, được khởi công xây dựng vào năm 2012 theo đề án do UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt.
Toàn cảnh khu đô thị Hòa Lợi, nơi đang có hơn 2400 căn hộ giá rẻ dành cho người thu nhập thấp
Trong lúc chờ chồng về sau giờ tăng ca, nhiều phụ nữ ra hành lang căn hộ chuyện trò với nhau. Ai cũng hớn hở vì lương thấp nhưng mua được nhà

Một số hình ảnh bên trong căn hộ 100 triệu đồng


Buổi tối ở sảnh dưới khu căn hộ.

Buổi cơm tối sau giờ tăng ca của một gia đình quê miền Tây
Truyền hình là món giải trí ưa thích của công nhân. Vì vậy chảo bắt sóng đầy rẫy
Áp dụng phương thức “xây đến đâu bán đến đó” nên đến nay đã có hàng ngàn gia đình mua căn hộ thuộc giai đoạn 1 để ở. Trong đó, khu Hòa Lợi (với hơn 2.400 căn hộ) được xem là khu đông vui, hấp dẫn nhất. “Tôi khăn gói vào Nam làm công nhân 10 năm, để vợ và 3 con ở Thái Bình. Rồi một ngày, tôi gọi điện thoại về nói với vợ đưa con vào Bình Dương ở, anh mua được nhà rồi. Vợ tôi không tin vì cứ tưởng nói đùa” - anh Phạm Thế Chương, Công ty bao bì Mai Thư - KCN VSIP 2, kể.

Toàn cảnh dự án khu căn hộ giá 100 triệu đồng
Căn hộ anh Chương đang ở nằm tại tầng 5 khu Hòa Lợi, được mua năm 2013 với giá khoảng 100 triệu đồng, trong đó công ty hỗ trợ 20 triệu đồng (tiền trả trước), còn khoảng 80 triệu đồng trả góp hằng tháng. Căn hộ có diện tích sàn 20m2, gác lửng 10m2 nhưng được thiết kế khoa học, gọn ghẽ. “Căn hộ nhỏ nhưng có nhà vệ sinh, góc nấu ăn, 2 chỗ dựng nệm để ngủ, gió từ cửa sổ thổi vào mát rượi” - anh Chương hồ hởi.Rất nhiều người dân, nhất là công nhân, đang khao khát mua nhà ở xã hội nhưng không có đủ 20% vốn đối ứng theo yêu cầu của phía ngân hàng. Về vấn đề này, ông Bùi Văn Chiến, Phó Tổng Giám đốc Becamex IDC, cho biết: “Chúng tôi thấu hiểu nên đã kiến nghị ngân hàng xem xét giảm vốn đối ứng cho người mua, tạo điều kiện khi xét duyệt hồ sơ…”.Cư dân ở đây cho biết dù căn hộ chỉ 30m2 (20m2 sàn, 10m2 gác lửng) nhưng thiết kế gọn. Công nhân không có tiền “mua thẳng” thì trả góp, tiền trả góp mỗi tháng chỉ hơn 1 triệu đồng – tương đương với tiền thuê nhà trọ nhưng sau 5-7 năm thì nắm được chủ quyền căn hộ.Những căn hộ giai đoạn 1 được bán ra với giá 110-155 triệu đồng tùy vị trí. Rất nhiều khách hàng không đủ điều kiện vay vốn hỗ trợ của nhà nước thì được bán trả chậm, trả góp với thời gia trả linh hoạt từ 5-10 năm. “Người dân tạm trú ở Bình Dương ít nhất 6 tháng và có 10% tiền trả thì chúng tôi sẽ bán. Sau khi vào ở, mỗi tháng họ trả tiếp chỉ hơn 1 triệu đồng”.Ngoài căn hộ loại 30 m2, ở giai đoạn 2 sẽ có những căn hộ diện tích từ 50-70 m2 nhằm phục vụ nhu cầu lớn hơn của người mua. Giá thấp nhất của căn hộ giai đoạn 2 vẫn là 110 triệu đồng/căn, giá cao của mỗi căn hộ không quá 8 triệu đồng/m2.