Mình đợt này đang bị hoa hồng vật, xuất phát là do nhà bạn mình mới xây xong trang trại trên Hòa Lạc, nó mê hồng nên bắt đầu thu thập các giống hồng về trồng trong vườn nhà, mình rỗi hơi đi xem cây xem hoa với nó thế là thành bị quấn vào cái sự u mê hoa hồng. Mà kể ra ko mê cũng phí, sao lại có loại hoa đáng yêu đến thế, xinh đẹp, thơm tho, dễ nuôi và có vẻ khá dễ ra hoa, hoa lại vô cùng đa dạng, từ màu sắc đến hình thức của bông, từ mọc thành bụi đến leo giàn.


Vì bắt đầu yêu và quan tâm nên mình lên mạng xem tin và thấy thế giới hoa hồng thật sao mà phong phú, và dường như (mình chỉ dám dùng từ dường như, vì đây là cảm nhận cá nhân chứ ko có cơ sở thực tế nhiều) là hoa hồng ở VN, đặc biệt là ở HN (mình ở HN) còn rất nghèo nàn, và điều này thật đáng tiếc, vì mình nghĩ hoa hồng HOÀN TOÀN có thể được trồng và phát triển tốt ở HN, nơi có khí hậu lạnh. Chả phải xa xôi gì, chỉ ngay ở Đà Lạt hoa hồng trồng leo & nở quanh năm (thấy bác Gúc bảo thế!). thế thì HN mình nghĩ cũng hoàn toàn có thể lắm chứ. Vậy mà tiếc thay chả hiểu sao mà rất nhiều biệt thự có cổng đẹp, tường rào đẹp mà ko trồng hoa cho leo lên như bên tây nhỉ. Mình nghĩ có lẽ là do phía các nhà cung cấp đã ko đưa ra được thị trường mặt hàng vô cùng có tiềm năng này. Gần đây hình như băt đầu phát triển phong trào phổ biến hồng, mình lên mạng, trên fb thấy bắt đầu có nhiều nơi bán hồng giống tứ phương, từ giống bản địa hoa còi cánh mỏng đến giống ngoại lai đã được địa phương hóa trồng ở VN hàng chục năm nay (Sapa, Đà Lạt, v.v...) cho đến giống mới nhập hoàn toàn (từ Tung Của, Thái, Nhật, Anh, Mỹ, Pháp, v.v...). Rất hi vọng là một thời gian nữa sẽ thấy nhiều nhà trồng hồng ở tường rào, trong vườn, trên ban công.


Vì thế nên mình lập topic này để các bạn nào yêu thích cây hồng, hoặc đã từng trồng, hoặc biết nơi trồng tốt, hoặc có kinh nghiệm chia sẻ, hoặc yêu thích và đang ngấp nghé muốn rước các em tuy chăm sóc thì có vẻ bình dân nhưng lại được coi trọng như tiểu thư đài các này về nhà thì tụ tập hết về đây chia sẻ với nhau vì sự nghiệp phát triển cây hoa hồng ở HN nói riêng & VN nói chung nhé (nghe to tát kinh!).


Cụ thể hơn, mình muốn hỏi đã có bạn nào trồng được các loại hồng đẹp mà ra hoa quanh năm ko thì giới thiệu cho mình với. Ngoài ra nếu hồng đẹp mà ko ra hoa quanh năm nhưng sai hoa và mùa hoa lâu cũng được.


Nói chung túm lại là tất tần tật về hoa hồng các bạn nhé, từ giống hoa đến chủng loại đến cách chăm sóc đến các loại phân bón hóa chất kỹ thuật liên quan. Cả nhà xúm vào cho xôm tụ nào.


Mình xin show vài bức tranh hồng đẹp để kích mắt và kích hứng các bạn nhé, ngoài ra thì mình nghĩ là ở VN/HN mình hoàn toàn có thể trồng để ra được những cây như trong ảnh, chúng mình hợp sức đi:Mạng châm quá nên mình chả load ảnh được, để hôm nào cáp quang được hàn gắn lại mạng chạy ầm ầm mình post ảnh tiếp nhé, nhưng ảnh của mình mới chỉ là ảnh lấy từ mạng, quá dễ. Mình mong chờ ảnh thực của các bạn đã trồng được những cây hồng đẹp khoe lên đây cho mọi người cùng ngắm nhé. Hi vọng khoảng 1 năm nữa hàng rào nhà mình sẽ nở đầy hồng để mình đưa lên khoe các bạn, các bạn giúp mình đi.