Tập bơi thủy liệu cho trẻ sơ sinh là một hoạt động không chỉ giúp bé phát triển thể chất mà còn tăng cường khả năng vận động và sức khỏe tổng quát. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi tập bơi thủy liệu tại nhà, ba mẹ cần chuẩn bị kỹ lưỡng các dụng cụ cần thiết cũng như cách tập bơi an toàn cho trẻ. Hãy cùng xem ngay hướng dẫn của PamperMe ở bài viết dưới đây.

1. Cần chuẩn bị gì trước khi tập bơi thủy liệu cho bé tại nhà

1. Chọn bồn tắm phù hợp

Đầu tiên, ba mẹ cần chuẩn bị cho bé một bồn tắm phù hợp. Bồn tắm cho bé nên có thành cao, đủ rộng rãi và đủ sâu để bé có thể nổi trên mặt nước. Kích thước bồn tắm phù hợp sẽ giúp bé vùng vẫy tay chân thoải mái mà không bị đụng vào thành bồn. Bồn tắm cũng nên được làm từ vật liệu an toàn để bảo đảm sức khỏe cho trẻ sơ sinh khi tập bơi thủy liệu tại nhà.Bồn tắm sục thủy lực massage cho bé 3 chức năng | Hồ bơi massage cho bé [  Nhập Khẩu Chính Hãng ] | Lazada.vn

2. Điều chỉnh nhiệt độ nước phù hợp

Một trong những điều quan trọng mà ba mẹ cần chuẩn bị trước khi cho bé bơi đó là nhiệt độ của nước. Do các bé sơ sinh sức đề kháng còn yếu và cơ thể còn non nớt, dễ bị cảm lạnh nên nước hồ bơi cần đảm bảo duy trì ở mức 35℃ đến 37℃. Điều này giúp bé cảm thấy thoải mái và không bị sốc nhiệt khi vào nước.

3. Sử dụng phao bơi thích hợp

Phao bơi thủy liệu cũng là một trong những thứ ba mẹ cần chuẩn bị khi bơi thủy liệu cho bé tại nhà. Lưu ý khi chọn phao cho bé cần phù hợp với số tuổi, cân nặng. Như vậy, phần đầu của bé mới nổi trên mặt nước một cách an toàn và tay chân thỏa mái hoạt động dưới nước. Phao nên được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi sử dụng để đảm bảo không bị rò rỉ hoặc hư hỏng.

Bơi thủy liệu kích thích trí thông minh cho bé - PamperMe

4. Các vật dụng cần thiết khác

Ngoài những điều trên, ba mẹ cũng cần chuẩn bị thêm một số vật dụng khác để đảm bảo buổi tập bơi thủy liệu diễn ra suôn sẻ:

  • Khăn tắm mềm có mũ trùm đầu: Sau khi bé bơi xong, cơ thể bé sẽ dễ bị lạnh, khăn tắm có tác dụng lau khô người và giữ ấm cho bé.
  • Bình sữa ấm: Trẻ sơ sinh sau khi vận động cơ thể sẽ nhanh đói, mẹ nên chuẩn bị sẵn bình sữa ấm để cho bé bú ngay sau khi lên bờ, giúp bé nạp thêm năng lượng.

2. Hướng dẫn tập bơi thủy liệu tại nhà cho bé

Để tập bơi thủy liệu cho bé tại nhà, ba mẹ cần thực hiện theo các bước sau:

2.1. Cho bé làm quen với nước

Lần đầu tập bơi, bé thường có tâm lý sợ hãi và chưa sẵn sàng. Ba mẹ cần thả bé từ từ vào bồn tắm, đồng thời trò chuyện và cười đùa để bé cảm thấy an tâm.

2.2. Đeo phao cho bé

Khi đeo phao, ba mẹ nên xoay nhẹ đầu bé từ trái sang phải để bé quan sát xung quanh. Có thể sử dụng đồ chơi để thu hút sự chú ý của bé. Đeo phao cho bé, ba mẹ nên cho bé nằm ngửa trên mặt nước, giữ trong khoảng 10-15 giây và khích lệ bé bằng những câu khen ngợi để bé hợp tác tốt hơn.

Bơi thủy liệu kích thích trí thông minh cho bé - PamperMe

2.3. Cho bé bơi ngửa

Hãy chuyển vị trí của bé từ nằm ngửa sang nằm sấp trên mặt nước, giữ bé trong tư thế này khoảng 10-15 giây. Đồng thời, giao tiếp và khích lệ trẻ bằng những câu khen ngợi.

2.4. Chuyển bé sang tư thế bơi sấp

Lặp lại các bước đã hướng dẫn ở trên, giữ hông và xoay người bé sang tư thế sấp với mặt nước. Tăng thời gian giữ bé tại mỗi vị trí và khuyến khích bé vận động để tạo ra những chuyển động trong nước.

2.5. Cho bé lên bờ

Khi thấy bé bắt đầu mệt mỏi hoặc khóc, ba mẹ nên bế bé ra khỏi bồn tắm. Lau khô cơ thể bé, cho bé bú hoặc uống sữa ấm để nạp thêm năng lượng sau khi vận động.

Bơi thủy liệu mang lại nhiều lợi ích cho bé, nhưng ba mẹ cần lưu ý đảm bảo an toàn và thực hiện đúng cách để bé có trải nghiệm tốt nhất.

Nếu ba mẹ đang không lo lắng cho an toàn của con và muốn tìm kiếm một địa chỉ uy tín để bé nhà mình có thể trải nghiệm dịch vụ bơi thủy liệu cho bé thì hãy đến ngay PamperMe.

Chúng tôi tự hào là đơn vị tiên phong về dịch vụ Baby Gym & Spa, kết hợp giữa Gym trí não và Gym vận động. Các hệ thống của Spa đã có mặt tại hầu hết những quận tại thành phố Hồ Chí Minh.