Tìm hiểu tác dụng của DHA đối với sự phát triển của trẻ

DHA có tên đầy đủ là Docosa Hexaenoic Acid. Đây là một acid béo thuộc nhóm omega-3 cần thiết cho sự phát triển trí não; thị giác; hệ miễn dịch của trẻ. Tuy nhiên ba mẹ cần bổ sung dưỡng chất này từ bên ngoài; bởi cơ thể bé không thể tự tổng hợp được DHA. Một số công dụng của DHA với sự phát triển của bé là:


Thúc đẩy tăng trưởng não bộ: DHA là chất cần thiết cho sự tăng trưởng não bộ của bé. Bởi nó chiếm tỉ lệ cao trong chất xám. DHA sẽ giúp bé tạo ra trí thông minh, tăng độ nhạy của neuron thần kinh. Từ đó nó sẽ giúp việc dẫn truyền thông tin nhanh chóng và chính xác hơn.


Tăng cường thị giác: DHA là thành phần chiếm tới 60% cấu tạo võng mạc mắt. Nó sẽ giúp kiểm soát sự phát triển thị lực của bé tối ưu. Nhờ bổ sung DHA đầy đủ, bé sẽ giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc phải các tật về mắt sau này.


Giảm nhiễm trùng đường hô hấp: Các nghiên cứu chỉ ra rằng; bổ sung DHA đầy đủ cho trẻ sẽ giảm thiểu tỉ lệ bé mắc phải các bệnh về nhiễm trùng đường hô hấp sau này. Hoạt chất này sẽ giảm các triệu chứng thở khò khè; hen suyễn, dị ứng ở trẻ.


Khi nào trẻ cần uống DHA?


Ngay từ giai đoạn sơ sinh, ba mẹ đã cần chú ý bổ sung đầy đủ DHA cho bé. Đây là giai đoạn não bộ của bé có sự phát triển mạnh mẽ nhất. Nếu ba mẹ hỏi khi nào trẻ cần uống DHA; câu trả lời là ngay từ giai đoạn sơ sinh mới chào đời. Dưỡng chất này sẽ mang tới những tác dụng tích cực cho bé theo từng giai đoạn phát triển:


Từ 0 – 6 tháng tuổi: Cả trẻ sinh non và trẻ đủ tháng đều cần được bổ sung đầy đủ DHA. Giai đoạn này DHA sẽ giúp bé hoàn thiện chức năng não bộ; hoàn thiện hệ thần kinh thị lực.


Trẻ từ 6 tháng – 1 tuổi: Đây là lúc bé bắt đầu phát triển các kĩ năng cơ bản như học ăn dặm, học đi… DHA sẽ giúp bé phát triển chứng năng mắt và khả năng vận động của trẻ.


Trẻ từ 1 tuổi – 6 tuổi: Giai đoạn này sẽ bé tiếp thu thông tin; kiến thức xã hội từ môi trường xung quanh. Bổ sung DHA lúc này sẽ giúp bé nâng cao xử lí của não bộ; trí nhớ và thị giác hoạt động tối ưu hơn.


Trẻ trên 6 tuổi: Đây là giai đoạn bé bắt đầu bước vào giai đoạn học tập. Não bộ của bé sẽ cần hoạt động nhiều hơn. Bổ sung DHA đầy đủ sẽ bé phát triển trí thông minh; ghi nhớ và học tập tối ưu hơn.