Trẻ sơ sinh ngủ thường có nhiều tư thế khác nhau như nằm sấp, nằm nghiêng, nằm ngửa. Bên cạnh đó là tay chân cũng đặt ở những vị trí khác nhau. Tuy nhiên, tư thế ngủ phổ biến nhất được nhiều bé thích được cho là kiểu giơ hai tay lên đầu như "đầu hàng". Nhiều bà mẹ thường lo lắng con bị lạnh hay vấn đề nào khác khi ngủ ở tư thế này. Tuy nhiên, trên thực tế, có những lý do khiến trẻ ngủ ở tư thế này:

Bé cảm thấy ấm. Trẻ sơ sinh khi ngủ ở nơi ấm thường có xu hướng đưa tay lên để cảm thấy dễ chịu hơn, để không khí luân chuyển ở hai bên. Khi thấy lạnh, trẻ sẽ tự buông tay xuống. Do đó, bố mẹ không cần phải can thiệp vào tư thế ngủ của con, đừng sợ con đưa tay lên sẽ bị lạnh.

Đó là tư thế thoải mái nhất với bé. Bé thích giãn cơ thể khi ngủ, nó giúp bé thư giãn, ngủ nhanh hơn.

Dấu hiệu cho thấy bé ngủ sâu. Ở tư thế này, vài âm thanh sẽ không thể khiến bé thức dậy dễ dàng.


Tư thế ngủ này an toàn. Sự phát triển thể chất ở trẻ sơ sinh chưa hoàn chỉnh. Bé không nên nằm sấp, khuôn mặt và mũi sẽ dễ bị ép ngạt thở. Còn với tư thế nằm ngửa, hai tay đưa lên đầu này sẽ giúp bé an toàn, tự chủ hơn khi ngủ. Vì thế, nếu thấy bé ngủ ở tư thế này mẹ không cần sửa cho bé mà chỉ cần chú ý giữ ấm phần tay và thân.


Một phản xạ giật mình bình thường. Bé sẽ đưa tay sang hai bên và đôi khi đưa qua khỏi đầu khi gặp phải phản xạ giật mình này. Sau vài giây, phản xạ sẽ trôi qua, có thể đánh thức bé thức giấc.