Chào các mẹ!

Hôm nay sẽ là 1 bài viết cho các mẹ muốn áp dụng EASY cho bé ngay từ sau khi sinh. Chắc hẵn các bạn đang bỡ ngỡ, không biết phải bắt đầu từ đâu, làm như thế nào với bé mới sinh đúng không, mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm để giúp các mẹ nhé.

 Tháng đầu tiên, sẽ là khoảng thời gian để mẹ nghỉ ngơi, phục hồi lại sức khỏe, lúc này mẹ và con mới làm quen với nhau, mẹ cần dành thời gian để quan sát và hiểu con, con cũng cần thời gian để thích nghi và làm quen với môi trường mới, mẹ chưa cần quá áp lực phải đưa con vào nếp cứng nhắc theo một lịch EASY nào hết và cũng không nên quá kỳ vọng vào thành quả, hãy tập trung vào giúp con tạo dựng những thói quen tốt làm tiền đề cho việc thực hiên các nếp sinh hoạt chuẩn sau này.

Nếu may mắn, bạn có được em bé "thiên thần" sinh ra có 2-3 tuần đầu là tuần trăng mật, bé ăn ngoan ngủ giỏi thì bạn có thể bắt đầu EASY cho bé ở tuần thứ 4 khi con có dấu hiệu bước vào kỳ Wonder week đầu tiên – ww5, nếu bé của bạn đã cáu gắt ngay từ 1-2 tuần đầu, bạn có thể áp dụng EASY cho bé ngay luôn, nhưng nên nhớ đây chỉ là giai đoạn để cả bạn và bé làm quen với EASY và Tự Ngủ, nếu hôm nay ko chuẩn, mai chúng ta lại thử lại, hãy áp dụng mọi cách thoải mái, nhẹ nhàng, không áp lực các mẹ nhé.

 Vậy, từ 0-4w tuần đầu, bạn cần làm những gì để đảm bảo tốt nhất cho hành trình EASY và Tự Ngủ bài bản sắp tới.

  1. MẸ CẦN NGHỈ NGƠI

Đây là giai đoạn ở cữ, nên các bạn cần nghỉ ngơi, phù hồi sức khỏe sau khi sinh, nhất là đối với các mẹ sinh mổ, tập trung ăn uống, ngủ nghỉ đầy đủ, tâm trạng của bạn cần thoải mái, vui vẻ để có tinh thần chăm sóc bé 1 cách tốt nhất.

 Lúc này bạn có thể xem lại sách để ôn lại lý thuyết đã đọc trước đó, và chú trọng tìm hiểu về sữa mẹ để đảm bảo đủ sữa cho bé như: kích sữa, hút sữa, vệ sinh vú sạch sẽ tránh tác sữa, áp xe vú,..v..v.

  2. GIÚP BÉ CÓ KHỚP NGẬM TI MẸ ĐÚNG

Tùy bạn có thể lựa chọn cho bé bú mẹ hoàn toàn, ti bình song song hay ti bình hoàn toàn vì 1 lý do đặc biệt nào đó, dù bú mẹ hay bú bình bạn cũng cần giúp bé có khớp ngậm ti đúng. Bạn có thể tham khảo các video hoặc bài viết trên Youtube hoặc Google để cho bé bú mẹ hoặc bú bình đúng cách, bé được bú NO theo đúng nhu cầu của mình, để bé ngủ đc sâu giấc, ngủ tốt thì bé sẽ phát triển tốt.

Nếu cho bé bú bình, bạn nên chọn những loại bình có núm ti gần giống với ti mẹ nhất nhé.

3. VỖ Ợ HƠI CHO BÉ SAU KHI BÚ

 Với các bé sơ sinh, nguyên nhân lớn nhất và dễ mắc phải nhất khiến cho các bé sơ sinh ngủ ko ngon, không thẳng giấc và khóc ré lên giữa giấc chính là do đầy hơi sau khi bú mà mẹ lại không vỗ ợ hơi kỹ cho con, hoặc thậm chí là bỏ qua luôn. Vì vậy khi tư vấn cho các mẹ, Sương thường hay hỏi bạn đã vỗ ợ cho bé kĩ chưa, và trong bao lâu.

 Bé sơ sinh thường bị đầy hơi do nuốt phải không khí khi khóc hoặc bú, mà hệ tiêu hóa, hô hấp của bé đều chưa hoàn thiện nên không tự đẩy được các bọt khí này ra khỏi cơ thể, dẫn tới rất khó chịu và quấy khóc khi đang ngủ.

 Việc vỗ/xoa ợ hơi cho bé thật kỹ sau khi cho bú sẽ giúp cho bé ngủ ngon, lâu và thẳng giấc hơn rất nhiều. Thời gian trung bình cho mỗi lần hỗ trợ ợ hơi rơi vào khoảng 10-20p tùy vào từng bé.

  4. GIÚP BÉ PHÂN BIỆT NGÀY ĐÊM.

Đây cũng là 1 bước quan trọng, giúp bé phân biệt ngày đêm ngay từ khi mới sinh. Bạn cần lưu ý những vấn đề sau.

  - 1 giấc ngủ ngày không quá 2 giờ, khi bé ngủ được 2h hãy cố gắng đánh thức bé dậy, tháo quấn, giúp bé tỉnh táo, rồi cho bé bú.

  - Ban ngày, thời gian thức của bé, bạn có thể mở toang cửa sổ cho sáng, ồn ào, nói chuyện bình thường. Lưu ý là khi bé ngủ giấc ngày, vẫn cần không gian, tối, và yên tĩnh bạn nhé.

  - Ban đêm, hạn chế tối đa nói chuyện , làm ồn bé, nếu bé đã vào giấc ngủ đêm, thì cho dù bé dậy cũng không bật đèn sáng, làm bé phấn khích khó vào giấc lại, B có thể chọn đèn ngủ, ánh sáng vàng, không để trực tiếp ngay tầm nhìn bé.

  - Nếu bé dậy vì đói, bạn có thể cho bé ăn mà không cần tháo quấn, nếu quấn bị bung, hay cần thay bỉm, bạn sử dụng nước ấm để vệ sinh cho bé và thao tác nhẹ nhàng để quấn lại cho bé. Lưu ý: nếu bé không dậy, bạn không cần đánh thức bé, hãy để bé ngủ được giấc đêm dài nhất có thể, và đảm bảo các cữ ăn đêm cách nhau ít nhất 2h/1 lần.

- Thực hiện trình tự ngủ đêm, báo hiệu giờ ngủ đêm đã đến, trình tự bao gồm:

 • Tắm, hoặc lau mình, bạn có thể massage cho bé trước hoặc sau khi tắm, với các bé còn quá nhỏ, hoặc chưa rụng rốn, bạn có thể bỏ qua bước này.

  • Ăn và thay đồ ngủ: Bạn cho bé ăn No, sau đó bạn ợ hơi thật kỹ và thay quần áo ngủ cho bé, nhớ thoa kem chống hăm cho bé và chọn loại bỉm tốt để chuẩn bị cho 1 giấc đêm dài.

  • Đọc sách, hát hoặc trò truyện. Tùy độ tuổi bé lớn hay nhỏ mà bạn chọn hoạt động lúc này cho phù hợp, với bé sơ sinh thì bạn có thể thì thầm trò truyện với bé nhé.

  • Khi bé có tín hiệu buồn ngủ, bạn thực hiện trình tự đi ngủ cho bé.