Nguyên nhân gây ra hiện tượng trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày

Trẻ em đi ngoài nhiều lần phải làm sao?

 • Nhiễm Rotavirus: Đây là nguyên nhân phổ biến khiến trẻ em bị tiêu chảy và đi ngoài phân lỏng, thường đi kèm với sốt, nôn ói và kéo dài từ 3-7 ngày.
 • Vấn đề về vệ sinh và uống nước không sạch: Bú bình không đảm bảo vệ sinh, uống nước không sạch hoặc nước đã để lâu có thể gây tiêu chảy.
 • Sử dụng kháng sinh: Việc sử dụng kháng sinh kéo dài, như trong trường hợp nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc nhiễm trùng tai, có thể gây ra tiêu chảy ở trẻ.
 • Nhiễm trùng đường ruột: Các bệnh lý như viêm ruột, tắc ruột, viêm ruột thừa cũng có thể khiến trẻ đi ngoài nhiều lần.
 • Ngộ độc thực phẩm: Trẻ bị tiêu chảy sau khi tiêu thụ thực phẩm không an toàn.

Xem thêm: Hình ảnh phân trẻ sơ sinh bình thường


Trẻ bị tiêu chảy ảnh hưởng đến sức khoẻ ra sao?


Trẻ bị đi ngoài nhiều lần trong ngày có thể khiến cơ thể mất nước và các chất điện giải với các biểu hiện sau đây:

 • Mắt bị sưng, trẻ khóc không ra nước mắt.
 • Trẻ ít hoạt động hơn và trở nên thờ ơ so với ngày thường.
 • Trẻ bị nhạy cảm hoặc căng thẳng.
 • Trẻ bị khô môi, khô da và khi véo nhẹ thấy nếp gấp da không trở lại bình thường ngay.

Cách cải thiện tình trạng đi ngoài nhiều lần của bé

Tham khảo các biện pháp dưới đây sẽ giúp bố mẹ chăm sóc trẻ bị đi ngoài nhiều lần hiệu quả hơn, giúp bé mau hồi phục:

 • Bù nước cho trẻ: Bổ sung nước cho bé với nước lọc, dung dịch Oresol (pha theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm) hoặc nước cháo như cháo thịt nạc cà rốt, cháo thịt gà..
 • Hạn chế dùng thuốc kháng sinh: Trường hợp trẻ bị tiêu chảy do virus gây ra thì việc sử dụng thuốc kháng sinh không cần thiết, bởi thuốc kháng sinh chỉ dành cho vi khuẩn và không có tác dụng với virus, do đó không có hiệu quả điều trị tiêu chảy do virus.
 • Sử dụng men vi sinh: Kết hợp sử dụng thêm sản phẩm men vi sinh cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ để ổn định hệ vi sinh đường ruột, cải thiện các dấu hiệu trẻ bị tiêu chảy do nhiễm khuẩn, rối loạn tiêu hóa, đi ngoài phân sống, đau bụng đầy hơi.. nhờ đó tạo tiền đề cho trẻ mau khỏi bệnh và tăng sức đề kháng của bé.

Biện pháp dân gian cải thiện tình trạng trẻ em đi ngoài nhiều lần


Ngoài cách cải thiện tình trạng tiêu chảy của trẻ như trên, bố mẹ cũng có thể áp dụng các biện pháp dân gian sau đây cho trẻ:


Nước gạo lứt: Dùng nước gạo lứt để khắc phục tình trạng mất nước và bù điện giải cho trẻ tiêu chảy, đào thải độc tố trong gan, giúp giải nhiệt cơ thể và làm sạch hệ thống tuần hoàn máu.


Sử dụng vỏ cam: Rửa sạch vỏ cam và thêm nước nóng, hãm như hãm trà trong 20 phút, cho trẻ uống để giảm dấu hiệu tiêu chảy.


Nước ép hồng xiêm: Hồng xiêm tính mát, vị ngọt, giúp cải thiện rối loạn tiêu hóa, chứa tannin giúp cải thiện tiêu chảy. Bố mẹ chỉ cần lấy một quả hồng xiêm xanh cắt lát mỏng, phơi khô và sắc nước cho trẻ uống là được.


Hiện tượng trẻ em đi ngoài nhiều lần không hiếm gặp, tuy nhiên cần xử lý sớm, tránh để trẻ bị tiêu chảy kéo dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bé cũng như gặp các biến chứng nguy hiểm cho trẻ. Chúc bé sớm khỏi bệnh và hồi phục tốt để quay về cuộc sống bình thường, phát triển tăng trưởng tốt.