Tại sao trẻ khóc?

Cách dỗ trẻ quấy khóc không rõ nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân có thể khiến trẻ quấy khóc không rõ nguyên nhân. Việc phân biệt những nguyên nhân này và các vấn đề sức khỏe sẽ giúp bố mẹ tìm ra giải pháp phù hợp. Dưới đây là một số lý do khiến bé khóc:

  • Trẻ Đói: Bé có thể khóc vì đói, kèm theo các biểu hiện như tìm vú mẹ, mút miệng, và cử động môi.
  • Tã Ướt hoặc Bẩn: Tã ướt hoặc bẩn có thể làm bé khó chịu và quấy khóc.
  • Nhiệt Độ Không Thích Hợp: Thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh có thể khiến bé khó chịu.
  • Muốn Được Ôm Ấp: Đôi khi bé chỉ muốn được bố mẹ ôm ấp để cảm thấy an toàn và gần gũi.
  • Vấn Đề Sức Khỏe: Các bệnh lý như viêm màng não, vấn đề tiêu hóa, hay thiếu hụt vitamin có thể khiến trẻ quấy khóc.

Cách dỗ trẻ quấy khóc không rõ nguyên nhân


Để dỗ trẻ nín mau, xoa dịu cơn khóc lóc dữ dội của bé, bố mẹ có thể tham khảo các cách sau đây:


Ôm ấp và an ủi bé để em bé cảm thấy sự gần gũi, an toàn, có cảm giác được bảo vệ nên ít quấy khóc hơn. Một số nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, những trẻ được bố mẹ bế ít nhất 3 giờ mỗi ngày sẽ ít khóc hơn bé không được bố mẹ bế thường xuyên.


Massage cho trẻ vào lòng bàn chân, bàn tay và lưng để bé thoải mái và tăng cường lưu thông máu tốt hơn.


Di chuyển đu đưa nhẹ nhàng để trẻ thoải mái và xoa dịu cơn khóc.


Tạo môi trường giống như trong bụng mẹ bằng cách đảm bảo nhiệt độ phòng ổn định, chỉnh ánh sáng ở mức thấp và ngăn tiếng ồn trong phòng của bé.


Với những bé quấy khóc do tiêu hoá kém, bụng khó chịu, mẹ có thể kết hợp cho trẻ uống men vi sinh để cung cấp hàm lượng lợi khuẩn dồi dào cho hệ tiêu hóa. Điều này giúp hỗ trợ tăng cường tiêu hoá, tạo tiền đề giúp giải quyết nhanh các vấn đề hệ tiêu hóa trẻ có thể gặp phải gây quấy khóc nhiều như đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, tiêu chảy, táo bón.. cũng như hỗ trợ tăng cường sức đề kháng của trẻ, bảo vệ đường ruột của con khỏe mạnh.


Những dấu hiệu cần đưa trẻ đi khám bác sĩ


Việc trẻ quấy khóc nhiều có thể là do các bệnh lý nguy hiểm, do đó bố mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đi gặp bác sĩ khi:


Trẻ quấy khóc cả ngày dù đã trên 4 tháng tuổi: Hầu hết sau 3 tháng trở đi tình trạng quấy khóc bất thường của trẻ đã giảm hẳn, nếu bé khóc liên tục dù đã trên 4 tháng thì bố mẹ cần đưa con đi khám.


Trẻ sốt trên 38 độ C: Nhanh chóng đưa trẻ đi khám nếu thấy bé sốt trên 38 độ C bởi sốt cao có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.


Trẻ không ăn uống nhiều giờ đồng hồ, phân có lẫn máu, nôn trớ nhiều cũng cần đi khám.


Trẻ giảm cân, xanh xao vàng vọt: Trẻ quấy đêm nhiều không chịu ngủ ngày làm cho sức khỏe yếu kém, da bé xanh xao vàng vọt.


Hy vọng bài viết trên đã giúp bố mẹ biết được trẻ quấy khóc không rõ nguyên nhân vì sao và các cách dỗ trẻ mau nín nhanh chóng. Tốt nhất nếu thấy con có dấu hiệu quấy khóc dài ngày không rõ nguyên nhân, bố mẹ cần đưa con đi khám bác sĩ để tìm ra phương pháp điều trị cụ thể.