Nguyên nhân gây đầy hơi ở trẻ nhỏ

hình ảnh

Đầy hơi ở trẻ nhỏ là vấn đề thường gặp, gây ra nhiều phiền toái như mệt mỏi, kiệt sức, bỏ bú, lâu dần dẫn đến thiếu chất và suy dinh dưỡng. Một số nguyên nhân chính bao gồm:

 • Không Tiêu Hóa Được Protein Trong Sữa: Cơ thể trẻ không tiêu hóa được đường lactose trong sữa mẹ hoặc sữa công thức.
 • Dư Thừa Đường Lactose Từ Sữa Mẹ: Lượng men lactase trong cơ thể trẻ không đủ để tiêu hóa hết lượng lactose nạp vào.
 • Ảnh Hưởng Từ Chế Độ Dinh Dưỡng Của Mẹ: Thực phẩm mẹ ăn trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ, đặc biệt là các loại thực phẩm gây đầy hơi như cải thiện, thư giãn, yến mạch, bơ, đào, lê, cam, chanh, mận.
 • Dụng cụ uống sữa không đảm bảo vệ sinh.
 • Tác dụng Phụ của Thuốc Kháng Sinh: Gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Xem thêm: Hình ảnh phân trẻ sơ sinh bình thường


Cách giải quyết tình trạng đầy hơi chướng hơi ở trẻ


Để giải quyết tình trạng đầy hơi chướng bụng cho trẻ, dưới đây là một số biện pháp bố mẹ có thể áp dụng ngay:

 • Cho bé bú đúng tư thế: Cho trẻ bú đúng tư thế giúp hạn chế việc bé nuốt phải nhiều hơi khi bú, giảm cảm giác đầy hơi chướng bụng. Khi cho con bú, mẹ cần lưu ý luôn giữ đầu trẻ cao hơn dạ dày để sữa chảy xuống đáy dạ dày còn hơi ở bên trên sẽ dễ dàng cho việc ợ hơi loại bỏ khí dư thừa. Nếu trẻ bú bình, mẹ cần nghiêng bình sữa cho sữa ngập núm vú, giúp trẻ không nuốt phải nhiều khí khi bú.
 • Massage bụng trẻ: Massage là cách giảm tình trạng đầy hơi chướng bụng – một trong những vấn đề tiêu hóa của trẻ phổ biến. Mẹ cần giảm lượng hơi trong dạ dày để con thoải mái hơn. Sử dụng các đầu ngón tay xoay tròn theo chiều kim đồng hồ từ rốn ra ngoài bụng của bé để con nhuận tràng hơn. Tuy nhiên không nên massage ngay sau khi trẻ vừa ăn no.
 • Chườm nóng vùng bụng: Sử dụng khăn chườm nóng vùng bụng trẻ, tận dụng hơi nóng và sức nặng của khăn để giảm tình trạng đầy hơi bé đang gặp phải. Trước khi chườm cho bé, cần kiểm tra lại độ nóng của khăn để tránh bị quá nóng, bỏng.
 • Giúp bé ợ hơi: Giúp trẻ ợ hơi để khắc phục nhanh tình trạng đầy hơi chướng bụng của bé. Sau khi cho con bú xong, mẹ không nên đặt trẻ nằm ngay mà cần bế vác bé lên vai hoặc cho con nằm sấp lên đùi, vỗ ợ hơi cho bé ở tư thế phù hợp.
 • Cho bé uống nước: Với những trẻ trên 6 tháng tuổi, thiếu nước cũng có thể gây đầy bụng. Mẹ cần kiểm tra lượng nước cho con uống mỗi ngày và bổ sung đủ cho bé.
 • Cân bằng chế độ ăn: Tránh cho con ăn các thực phẩm gây đầy hơi chướng bụng, đồ ăn nhiều dầu mỡ, khó tiêu, đồ chiên rán, thực phẩm chế biến sẵn.. thay vào đó, mẹ hãy bổ sung cho trẻ những thực phẩm dễ tiêu hóa, phù hợp với độ tuổi của con.
 • Tăng cường men vi sinh cho trẻ nhỏ: Cho trẻ uống men vi sinh là biện pháp nhiều phụ huynh tin dùng để giúp ổn định sức khỏe đường ruột của trẻ. Duy trì sử dụng men vi sinh thường xuyên sẽ giúp cân bằng hệ vi sinh của trẻ, khắc phục tình trạng đầy hơi chướng bụng do rối loạn tiêu hóa, loạn khuẩn đường ruột cũng như phòng ngừa tốt các bệnh lý trẻ có thể gặp phải.

Bố mẹ đừng quá lo lắng khi thấy tình trạng đầy hơi ở trẻ nhỏ tuổi mà hãy bình tình, tìm hiểu nguyên nhân do đâu để biết cách khắc phục cho bé, giúp con có hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.