Hiện tượng phân trẻ sơ sinh có nhầy là thế nào?

5 lưu ý khi trẻ sơ sinh đi phân có nhầy

Chất nhầy được tiết ra tự nhiên ở trong ruột, giúp bảo vệ hệ tiêu hóa, hỗ trợ tiêu hóa cũng như đào thải chất cặn bã ra ngoài dễ dàng. Thông thường, khi đi ngoài trong phân trẻ vẫn có một lượng chất nhầy nhỏ. Tuy nhiên, nếu trẻ sơ sinh đi ngoài lẫn nhiều chất nhầy, có thể có máu, khiến bé bị khó chịu, quấy khóc thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy sức khỏe của bé đang gặp vấn đề. Bố mẹ cần lưu ý khi trẻ sơ sinh đi phân có nhầy để đưa ra cách khắc phục kịp thời.


Những lưu ý khi trẻ sơ sinh đi phân có nhầy


Dưới đây là một số lưu ý khi trẻ sơ sinh bị đi phân nhầy để giúp cải thiện tình trạng của con nhanh chóng hơn:

  • Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng của mẹ: Người mẹ cho con bú nên  hạn chế ăn các món ăn không tốt cho sức khỏe như đồ chiên xào dầu mỡ, đồ ăn lên men, thức ăn mặn. Thay vào đó, hãy tăng cường thêm nhiều rau xanh, trái cây tươi, sữa chua, các loại hạt dinh dưỡng để tăng chất lượng sữa cho con bú.
  • Cho bé bú trọn vẹn sữa đầu và sữa cuối: Với trẻ bú mẹ hoàn toàn, mẹ nên cho con bú hết kiệt 1 bên vú rồi mới đổi sang bên bầu vú còn lại để đảm bảo bé được hưởng trọn vẹn cả sữa đầu và sữa cuối, cải thiện tình trạng đi ngoài phân nhầy.
  • Loại bỏ thực phẩm gây dị ứng: Mẹ hãy tìm hiểu xem có phải trẻ sơ sinh đi ngoài có nhầy do dị ứng thành phần nào đó của thực phẩm không và loại bỏ thực phẩm đó khỏi chế độ ăn uống của bé (với trẻ ăn dặm) hoặc bản thân người mẹ (với trẻ bú mẹ). Đồng thời cần sử dụng thuốc điều trị dị ứng theo hướng dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, mẹ cũng nên tìm kiếm thực phẩm thay thế tốt cho bé để con không bị thiếu chất.
  • Đổi sữa công thức tốt cho hệ tiêu hóa: Với trẻ bú sữa công thức bị đi ngoài phân nhầy do sữa không phù hợp, mẹ hãy cân nhắc đổi sữa cho con với các loại sữa hỗ trợ tiêu hóa, phù hợp với độ tuổi của trẻ và giàu chất xơ. Nếu trẻ không dung nạp lactose thì mẹ có thể hỏi ý kiến của bác sĩ để chọn ra loại sữa thích hợp dùng cho bé.
  • Dùng men vi sinh: Cho trẻ uống men vi sinh là cách nhiều bố mẹ lựa chọn khi thấy trẻ sơ sinh bị đi phân nhầy. Nguyên nhân là bởi hệ tiêu hóa của bé còn yếu ớt, dễ bị các tác nhân từ bên ngoài tấn công gây rối loạn tiêu hóa, loạn khuẩn đường ruột khiến con bị đi ngoài phân có nhầy, tiêu chảy, táo bón.. Lúc này bổ sung men vi sinh sẽ giúp ổn định hệ vi sinh của trẻ, tăng cường tiêu hóa và giải quyết các dấu hiệu đi phân nhầy nhanh chóng.

Có thể thấy rằng, trẻ sơ sinh đi ngoài phân nhầy là một trong những vấn đề tiêu hóa của trẻ dễ gặp phải. Bố mẹ thấy con bị đi phân nhầy thì đừng quá lo lắng mà hãy theo dõi biểu hiện của trẻ để đưa ra những biện pháp điều trị phù hợp tùy theo nguyên nhân của bệnh. Nếu trẻ bị đi phân nhầy kéo dài hay có các biểu hiện bất thường đi kèm thì cần cho con đi khám sớm, tránh việc tự ý mua thuốc và sử dụng tại nhà.