Lợi khuẩn đường ruột là gì?

Những cách bổ sung thêm lợi khuẩn đường ruột cho bé khoẻ mạnh

Trước khi tìm hiểu các cách bổ sung lợi khuẩn đường ruột cho bé, ba mẹ cần hiểu rõ lợi khuẩn đường ruột là gì. Đường ruột là một hệ sinh thái thu nhỏ chứa rất nhiều vi khuẩn, bao gồm cả vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Lợi khuẩn là những vi khuẩn có chu kỳ sống khá ngắn nhưng lại mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của vật chủ. Tỉ lệ cân bằng giữa lợi khuẩn và hại khuẩn trong đường ruột là 85% lợi khuẩn – 15% hại khuẩn.


Trong cơ thể con người, hai chủng lợi khuẩn phổ biến và quan trọng nhất là:

  • Lactobacillus: Loại lợi khuẩn phát triển mạnh mẽ ở ruột non, mang lại lợi ích chủ yếu là tạo ra lactase, có khả năng phân giải lactose trong sữa.
  • Bifidobacteria: Loại lợi khuẩn giúp kiểm soát vi khuẩn có hại gây nhiều bệnh lý nguy hiểm. Ngoài ra, nó còn giúp nâng cao hệ miễn dịch và phá vỡ liên kết lactose tạo ra chất dinh dưỡng mà cơ thể có thể hấp thụ.

Nếu lượng lợi khuẩn suy giảm, hệ vi sinh đường ruột của bé sẽ mất cân bằng, dẫn đến căng thẳng, rối loạn tiêu hóa, táo bón và nhiều vấn đề khác liên quan đến sức khỏe.


Đâu là cách bổ sung thêm lợi khuẩn đường ruột cho bé khoẻ mạnh?


Bổ sung từ thực phẩm lên men


Một trong những cách bổ sung thêm lợi khuẩn đường ruột cho bé đơn giản hàng đầu hiện nay là thông qua thực phẩm hàng ngày. Trong đó, các thực phẩm lên men chính là nguồn lợi khuẩn dồi dào cho bé. Với trẻ nhỏ, sữa chua là thực phẩm lên men nổi tiếng hàng đầu với lượng lợi khuẩn dồi dào; tốt cho đường ruột của bé. Ngoài ra, một số thực phẩm khác ba mẹ có thể tham khảo là kim chi, dưa muối, phô mai… Nó vừa giúp bé thay đổi khẩu vị; vừa giữ cho đường ruột của bé được khoẻ mạnh; hoạt động ổn định.


Các loại rau xanh


Rau xanh nổi tiếng với hàm lượng chất xơ dồi dào. Các chất này được tiêu thụ bởi lượng vi khuẩn đường ruột. Do đó; bổ sung rau xanh cho bé là một cách giúp cung cấp hàm lượng lợi khuẩn dồi dào; thúc đẩy cơ thể phát triển mạnh mẽ hơn. Việc bổ sung lợi khuẩn đường ruột cho bé bằng chế độ ăn uống nhiều rau xanh, trái cây đã được rất nhiều bác sĩ khuyên dùng,


Các loại ngũ cốc nguyên hạt


Trong trường hợp bé đã đủ tuổi, ba mẹ có thể bổ sung thêm lợi khuẩn đường ruột cho bé thông qua các loại ngũ cốc nguyên hạt. Đây được xem là nguồn bổ sung lợi khuẩn tuyệt vời. Thực phẩm này khi tới ruột già sẽ được phân huỷ nhờ vi khuẩn có trong đường ruột. Nhờ đó thúc đẩy lợi khuẩn phát triển. Trong ngũ cốc nguyên hạt có chứa nhiều lợi khuẩn như Lactobacilli; Bacteroidetes; Bifidobacteria…


Bổ sung lợi khuẩn đường ruột cho bé bằng men vi sinh


Một trong những giải pháp được rất nhiều ba mẹ áp dụng hiện nay là bổ sung men lợi khuẩn tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đây là giải pháp vừa hiệu quả; vừa tiết kiệm thời gian cho ba mẹ. Các sản phẩm này sẽ cung cấp cho bé lượng lợi khuẩn đồi dào; hỗ trợ kìm hãm sự phát triển của các hại khuẩn. Ba mẹ bổ sung men vi sinh đúng và đủ sẽ góp phần giúp bé cải thiện tiêu hoá; giúp bé ăn ngon miệng và cải thiện tình trạng biếng ăn.


Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm men vi sinh cho bé. Ba mẹ hãy chú ý tìm hiểu về nguồn gốc xuất xứ; lựa chọn sản phẩm tới từ thương hiệu nổi tiếng, uy tín cao trên thị trường. Để bé dễ dàng sử dụng và hấp thụ dưỡng chất, ba mẹ hãy ưu tiên chọn men vi sinh dạng giọt. Đây là dạng bào chế có nhiều ưu điểm được rất nhiều chuyên gia khuyên dùng.