Men vi sinh hỗ trợ hệ miễn dịch cho bé như thế nào?

Vì sao nói men vi sinh hỗ trợ hệ miễn dịch cho bé?

Men vi sinh là chế phẩm cung cấp dồi dào các lợi khuẩn cho cơ thể. Các lợi khuẩn này có công dụng cân bằng hệ vi sinh đường ruột và ổn định hệ miễn dịch. Các chuyên gia cho biết, men vi sinh hỗ trợ hệ miễn dịch cho bé theo nhiều cơ chế khác nhau. Cụ thể là:

 • Kích Thích Sản Xuất Kháng Khuẩn: Một số vi khuẩn có lợi có khả năng sản xuất bacteriocin – các chất kháng khuẩn hiệu quả. Chúng tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, tăng cường hàng rào bảo vệ của niêm mạc ruột, ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn gây hại vào máu.
 • Điều Hoà Phản Ứng Miễn Dịch: Men vi sinh có thể kích thích hoạt động của các tế bào miễn dịch như tế bào B, tế bào T, đại thực bào. Nhờ đó giúp cơ thể bé phản ứng nhanh chóng hơn với các tác nhân gây bệnh.
 • Giảm Viêm và Nhiễm Trùng: Men vi sinh có công dụng giảm sản xuất các cytokine gây viêm, từ đó giảm thiểu viêm nhiễm và duy trì sự cân bằng trong hệ miễn dịch.
 • Cải Thiện Hàng Rào Niêm Mạc Ruột: Men vi sinh giúp cải thiện chức năng hàng rào của niêm mạc ruột, ngăn chặn sự xâm nhập của các tác nhân gây hại. Từ đó duy trì tính toàn vẹn của niêm mạc và bảo vệ ruột khỏi các vi khuẩn và tác nhân gây hại.

Khi nào ba mẹ nên bổ sung men vi sinh cho bé?


Như vậy, men vi sinh mang lại rất nhiều công dụng tích cực đối với hệ miễn dịch và hệ tiêu hoá của trẻ. Các chuyên gia cho biết, ba mẹ nên bổ sung men vi sinh cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong những trường hợp sau:

 • Bé gặp phải tình trạng mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột; xuất hiện một số biểu hiện như táo bón; khó tiêu; đi ngoài ra phân lỏng; phân sống.
 • Cân bằng và cải thiện khả năng hấp thụ vitamin của đường ruột; tăng cường sức đề kháng của cơ thể; kiểm soát và hạn chế tối đa mức độ nguy hiểm do tiêu chảy gây ra ở trẻ.
 • Tuỳ thuộc vào từng trường hợp cụ thể; các bác sĩ sẽ chỉ định cho bé loại men vi sinh phù hợp với liều lượng cần thiết. Ba mẹ cần tuân thủ đúng theo hướng dẫn sử dụng để đảm bảo an toàn và khoẻ mạnh cho bé.

Một số lưu ý cho ba mẹ khi bổ sung men vi sinh cho bé


Tuân thủ liều lượng: Ba mẹ cần đọc kĩ hướng dẫn sử dụng ở trên sản phẩm; tuân thủ đúng theo liều lượng được khuyến cáo. Liều lượng này có thể thay đổi tuỳ theo lợi men vi sinh và độ tuổi của bé.

 • Lưu ý về thời điểm sử dụng: Men vi sinh thường được sử dụng trước hoặc sau bữa ăn. Nó sẽ phát huy tối đa công dụng và hiệu quả vốn có. Thời gian sử dụng của sản phẩm sẽ có sự thay đổi tuỳ theo loại men vi sinh hoặc khuyến cáo từ chuyên gia y tế.
 • Lưu ý bảo quản: Ba mẹ chú ý bảo quản men vi sinh theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Một số loại men vi sinh hiện nay cần bảo quản trong tủ lạnh. Một số khác chỉ cần bảo quản trong nhiệt độ phòng.
 • Lưu ý về chất lượng sản phẩm: Ba mẹ cần tìm hiểu kĩ về thông tin; nguồn gốc xuất xứ; chất lượng của mỗi sản phẩm. Ngoài ra, dạng bào chế sản phẩm cũng là yếu tố ba mẹ nên quan tâm. Với bé sơ sinh, sản phẩm men vi sinh dạng giọt được đánh giá mang lại nhiều ưu điểm nhất. Nó vừa giúp bé hấp thụ tối ưu; vừa hỗ trợ ba mẹ kiểm soát chính xác liều lượng bổ sung.
 • Ghi ghép lại lịch sử sử dụng: Việc ghi chép lại lịch sử bé sử dụng men vi sinh là điều ba mẹ nên làm. Điều này sẽ giúp ba mẹ theo dõi được sự tiến triển về sức khoẻ của bé. Đồng thời đảm bảo tuân thủ đúng liều lượng và thời gian sử dụng theo khuyến cáo.