Thực hư tình trạng trẻ sơ sinh có ghèn mắt có sao không?

hình ảnh

Hiện tượng bé sơ sinh đổ ghèn mắt là vấn đề phổ biến hiện nay. Tình trạng này xuất hiện do cơ chế tự làm sạch của mắt bé; hoặc là bé đang gặp phải một vấn đề nào đó. Trên thực tế, các chuyên gia cho biết vấn đề bé sơ sinh đổ ghèn ở mắt không phải là điều quá lo ngại. Thế nhưng ba mẹ đừng vì điều này mà chủ quan. Tuỳ thuộc vào từng biểu hiện khác nhau mà mức độ nguy hiểm cho bé cũng sẽ khác nhau:


Mắt có ghèn xanh ở phần đầu mắt và đuôi mắt: Đây là hiện tượng ghèn mắt xuất hiện sau mỗi giấc ngủ của bé. Nếu ba mẹ không lấy ra kịp thời sẽ khiến chúng khô lại thành tảng; gây khó khăn cho bé trong việc nhắm, mở mắt. Tình trạng này thường không nguy hiểm, ba mẹ có thể tự xử lí cho bé tại nhà.


Mắt bé đổ ghèn vàng: Khi mắt bé bị nhiễm trùng sẽ đổ ghèn vàng giống như mủ. Nó sẽ kéo dài từ 3 – 5 ngày. Ba mẹ khi thấy dấu hiệu này cần đưa bé tới gặp bác sĩ kịp thời.


Bé bị ghèn 1 bên mắt: Tình trạng này chủ yếu xuất hiện là do viêm tắc ống dẫn lệ vàng; thường kéo dài vài tuần và không quá nguy hiểm.


Bé có ghèn mắt màu xanh lá, vàng đậm kèm sưng tấy: Lúc này mắt của bé đã bị nhiễm trùng nặng hoặc đang mắt phải bệnh lí nào đó về mắt. Tình trạng này khá nguy hiểm; có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới thị lực của bé nếu không xử lí kịp thời.


Phương pháp khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh đổ ghèn mắt


Các chuyên gia cho biết; trong trường hợp bé đổ ghèn mắt do bị tắc ống dẫn nước mắt; ba mẹ không cần quá lo lắng. Vấn đề này bé có thể tự khỏi trong vòng 4 – 6 tháng. Điều ba mẹ nên làm là chăm sóc bé thật tốt tại nhà, không để cho bé quá khó chịu. Một số điều ba mẹ nên chú ý khi khắc phục tại nhà cho bé là:


Vệ sinh tay sạch sẽ bằng xà phòng và nước ấm trước khi chạm vào vùng mắt của bé.


Để loại bỏ ghèn, ba mẹ nên dùng một miếng gạc sạch nhúng vào nước ấm. Sau đó nhẹ nhàng lau phần khoé mặt. Trong trường hợp bé bị ghèn ở cả 2 mắt, ba mẹ nên thay miếng gạc khác khi vệ sinh mắt còn lại cho bé. Tránh dùng chung cùng 1 miếng gạc để lây lan vi khuẩn.


Ba mẹ có thể sử dụng phương pháp massage ống tuyến lệ để hỗ trợ khai thông ống. Cách thực hiện khá đơn giản: Ấn nhẹ đầu ngón tay trỏ vào sống mũi cạnh ống tuyến lệ của bé. Thực hiện 2 – 3 lần vuốt hướng xuống theo chiều dọc sống mũi. Mẹ có thể thực hiện massage 1 – 2 lần/ ngày cho bé vào buổi sáng hoặc tối.


Trong trường hợp bé không thể tự khỏi sau 4 – 6 tháng, ba mẹ hãy đưa bé tới thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Các bác sĩ sẽ kiểm tra và có phương pháp điều trị phù hợp cho bé.


Trên đây là một số thông tin về trẻ sơ sinh có ghèn mắt có sao không ba mẹ cần chú ý. Trong quá trình phát triển, bé sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề khác nhau. Ba mẹ cần chú ý cung cấp đầy đủ cho bé các dưỡng chất cần thiết. Điều này sẽ đảm bảo bé có đủ sức khoẻ để “chống chọi” với các tác nhân có hại. Một số dưỡng chất đặc biệt quan trọng với bé là DHA, vitamin D3, choline, selen, kẽm, sắt, canxi… Bổ sung đầy đủ những chất này, bé sẽ tăng trưởng toàn diện cả về trí tuệ và thể chất.


Đặc biệt, ba mẹ nên sớm bổ sung thêm DHA cho bé. Cũng bởi DHA là thành phần cấu tạo tới 50 – 60% cấu trúc võng mạc. Đây là cơ quan chỉ huy hoạt động của mắt. Do đó, bổ sung DHA đầy đủ sẽ giúp bé có một đôi mắt sáng khoẻ, tinh anh hơn!