Tìm hiểu bé bị tiêu chảy do virus Rota có nguy hiểm không?

Bé bị tiêu chảy do virus Rota có nguy hiểm không? Khi nào cần đi viện?

Tiêu chảy ở trẻ em có thể gây ra nhiều lo lắng cho bậc phụ huynh, đặc biệt là khi nguyên nhân là virus Rota, một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng này. Vậy, liệu tiêu chảy do virus Rota có nguy hiểm không và khi nào thì cần phải đưa trẻ đi viện? Bài viết sau đây sẽ cung cấp câu trả lời và hướng dẫn cho các bậc phụ huynh.


Tiêu chảy cấp do Rotavirus, hay còn được gọi là viêm ruột do Rotavirus, là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng tiêu chảy nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mỗi năm, trên toàn cầu có hơn 215.000 trẻ em tử vong do tiêu chảy liên quan đến Rotavirus. Virus Rota có khả năng sống lâu trong môi trường nước, do đó, có nguy cơ lây nhiễm cao. Nếu không được điều trị kịp thời, tiêu chảy do virus Rota có thể gây ra mất nước và đe dọa tính mạng của trẻ nhỏ.


Trường hợp trẻ bị nhiễm Rotavirus cần đi viện


Bố mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay khi trẻ bị nhiễm Rotavirus có các dấu hiệu như sau đây:

 • Trẻ li bì và uống ít nước.
 • Trẻ bị nôn ói nhiều.
 • Trẻ đi ngoài phân đen hoặc có máu, có lẫn mủ.
 • Trẻ nhỏ hơn 6 tháng tuổi có tình trạng sốt.
 • Trẻ lớn hơn 6 tháng tuổi bị sốt hơn 24 giờ.

Bố mẹ cần lưu ý tình trạng sức khỏe của trẻ khi bé bị bệnh để đưa con đi viện kịp thời


Đặc biệt với dấu hiệu trẻ mất nước, bố mẹ cần sớm đưa con tới bệnh viện khi bé có các triệu chứng nguy hiểm:

 • Trẻ khóc không có nước mắt.
 • Tã của trẻ khô hoặc bé đi tiểu ít.
 • Trẻ chóng mặt.
 • Trẻ khô miệng và khô cổ họng.
 • Trẻ cực kỳ buồn ngủ.
 • Da của trẻ nhợt nhạt, mắt trũng.

Cách chăm sóc trẻ tiêu chảy Rota tại nhà


Điều quan trọng khi thực hiện chăm sóc trẻ bị tiêu chảy do Rotavirus là cần bù nước cho bé kịp thời để dự phòng biến chứng mất nước. Bố mẹ cần cho trẻ uống nhiều nước hơn bình thường cũng như sử dụng dung dịch Oresol theo chỉ định của bác sĩ.


Bên cạnh đó, cần bổ sung dinh dưỡng cho con với các món ăn lỏng, loãng, dễ tiêu hóa phù hợp với độ tuổi của trẻ, đảm bảo bé có đủ năng lượng cho cơ thể. Lưu ý tuyệt đối không dùng thuốc cầm tiêu chảy cho bé bởi sẽ làm giảm nhu động ruột, gây liệt ruột và làm ứ phân.


Bố mẹ có thể kết hợp sử dụng thêm men vi sinh cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đặc biệt với trẻ bị tiêu hóa kém, kém hấp thu dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng cho bé, bảo vệ hệ tiêu hóa khỏe mạnh, hoạt động tốt khi trẻ đang bị tiêu chảy, nhiễm khuẩn, bị tiêu chảy do Rota. Duy trì dùng men vi sinh là cách giúp trẻ có hệ tiêu hóa tốt hơn, giúp trẻ ăn uống ngon miệng, ăn nhiều hơn và tăng cường hấp thu dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng tự nhiên của cơ thể chống lại bệnh tật.


Xem thêm: Trẻ 3 tháng đi tướt lẫy


Tiêu chảy do virus Rota là bệnh lý có thể xảy ra với đối tượng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, do đó bố mẹ cần có biện pháp phòng tránh sớm cho con, bảo vệ bé trước bệnh lý nguy hiểm này. Hãy tham khảo và thực hiện ngay các biện pháp phòng ngừa, cho trẻ uống vắc-xin sớm và giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho con.