(Webtretho) Có những điều bạn tưởng rằng hoàn toàn đúng nhưng sự thật đôi khi không phải như vậy!


1.Không bao giờ đánh thức em bé đang ngủẢnh: Getty images


Sự thật: Bạn đã có thể nghe thấy điều này 1000 lần rồi (và thậm chí đã áp dụng nó triệt để kể cả khi có những người thân ghé nhà thăm em bé), nhưng không nên quá tin điều đó. Trong vài tuần đầu tiên, bé cần ăn gần như liên tục mỗi 2-3 giờ/lần. Như vậy, có thể có những lúc bạn cần phải nhẹ nhàng đánh thức bé dậy để cho ăn. “Và điều này hoàn toàn không sao cả, quan trọng là để bé có thể đưa vào cơ thể một lượng thức ăn để làm tăng trọng lượng của mình. Nhưng một khi trẻ sơ sinh của bạn đã lấy lại trọng lượng sau sinh của mình, giấc ngủ dài lại tốt cho bé, nhất là ban đêm, khi đó bạn chỉ cần chắc chắn rằng cô ấy vẫn ăn thường xuyên trong ngày”, Tanya Remer Altmann, bác sĩ nhi khoa, tác giả của cuốn Làm mẹ (xuất bản năm 2008 tại Mỹ), cho biết.


2.Quây cũi để bảo vệ em bé?


Sự thật: Quây cũi có vẻ như là để bảo vệ em bé khỏi những đau đớn cũng như các vết bầm tím khi trẻ va chạm với thành cũi, nhưng thực sự nó có thể gây nguy hiểm. Vì cũng giống như bất kỳ vật dụng nào trên cũi của bé như chăn, gối…, quây cũi cũng có thể gây nghẹt thở cho trẻ. "Tôi chưa bao giờ thấy một trẻ sơ sinh bị thương nặng do đập đầu vào thành cũi," Altmann nói, "nhưng bé có thể bị cuộn lại và ngộp thở trong chiếc cũi được quây và tấn quá nhiều chăn gối." Vì vậy, bạn hãy luôn cột quây cũi của bé cẩn thận và tốt nhất không để bất cứ vậy dụng gì khác trong cũi của bé.


3. Giữ trẻ hoàn toàn yên tĩnhSự thật: Chắc chắn, bạn có thể cần phải im lặng hoàn toàn để bé đi vào giấc ngủ, nhưng hầu hết các trẻ sơ sinh thực sự yêu thích những tiếng ồn ào xung quanh. "Vì có thể trẻ đã quá quen thuộc với những tiếng ồn lớn 24/7 từ khi còn trong bụng mẹ", Altmann nói. Vì thế, thực tế đã có những em bé vẫn ngủ rất ngon cho dù có rất nhiều tiếng ồn ở xung quanh. Ngoài ra, với em bé khó ngủ bạn có thể dùng một âm thanh không hỗn tạp khác để “nhấn chìm” ra các tiếng ồn lộn xộn khác trong nhà, giúp đánh lạc hướng bé trong giấc ngủ, như âm thanh êm dịu của nhạc hòa tấu, những bài hát ru nào chẳng hạn.


4
. Bé nên ngủ qua đêm ở tuần 12


Sự thật: Điều này hoàn toàn là tùy thuộc vào từng bé. "Nếu em bé của bạn ăn vào ban ngày tốt với những cữ bú đều đặn, nhất quán thì có thể có may mắn là bé sẽ ngủ qua đêm ở tuần 12," Altmann, đã nhấn mạnh nói. Với những trẻ khác, chuyện này có thể không xảy ra sau dù bé đã quá 3 tháng tuổi và điều đó không có nghĩa là bạn đã nuôi con không đúng cách. Nhưng bạn có thể làm một số việc để khuyến khích bé bắt đầu kéo dài giấc ngủ lâu hơn: Thiết lập thời gian đi ngủ đêm cố định, làm dịu những thói quen trước khi đi ngủ, để trẻ của mình tự ngủ (không cho con bú hoặc đung đưa ru lắc bé ngủ), và một khi bé đang ngủ, không chạy đến dỗ dành mỗi khi bé trở mình – để bé cần phải học cách tự ngủ trở lại vào giấc ngủ. Nếu bạn làm được những điều trên một cách phù hợp, bạn sẽ làm tăng khả năng ngủ dài giấc của trẻ sơ sinh của bạn lên, trẻ sẽ được ngủ ít nhất từ ​​6 - 8 tiếng mỗi đêm vào 4-6 tháng tuổi.


5. Thiết lập giờ đi ngủ muộn sẽ làmthức dậy quá sớm vào buổi sáng


Sự thật:
Có vẻ như rất hợp lý, nhưng xin lỗi, điều này hầu như luôn ngược lại. Đây là lý do: Giữ em bé thức khuya sẽ làm cho bé quá mệt, và khi bé mệt, bé sẽ khó khăn, thậm chí quấy khóc nhiều hơn để rơi vào giấc ngủ và bé sẽ thường “ngủ nướng” vào buổi sáng hơn là dậy sớm. Và sau đó là khó khăn để quay lại giấc ngủ ngắn vào buổi sáng đó. "Hãy cho bé của bạn ngủ sớm hơn thường lệ 30 phút. Bé sẽ đi vào giấc ngủ dễ dàng, ngủ ngon hơn và tỉnh táo hơn vào sáng hôm sau. "


6. Không sao đâu, cứ để bé ngủ cùng chú chó cưng cũng được!Ảnh: Getty images


Sự thật: Học viện Nhi khoa Mỹ (AAP) khuyến cáo không bao giờ để lại một em bé hoặc trẻ em một mình với một con vật cưng, kể cả việc vật nuôi này chỉ ngủ trong phòng của trẻ. Lý do: Đã có khoảng 600.000 trẻ em bị chó cắn mỗi năm, cần phải chăm sóc y tế. Thậm chí, một con mèo hiền hòa có thể nhảy vào nôi của một bé sơ sinh cào xước hoặc cắn bé, Altmann nói. "Tôi đã nhìn thấy hình ảnh khủng khiếp của trẻ sơ sinh bị chó cắn, và phần lớn thường do 1 con chó cưng nuôi trong nhà gây nên", cô cho biết thêm.


7. Bổ sung thêm ngũ cốc vào cữ sữa để bé ngủ say giấc qua đêm.Sự thật: Chưa có bằng chứng rằng việc thêm ngũ cốc vào cữ sữa trước giờ đi ngủ sẽ làm bé ngủ dài giấc hơn, vì vậy cũng không có gì chắc chắn. Trong thực tế, ngũ cốc cho vào sữa được cho thêm làm tăng số lượng calo bé tiêu thụ, và một số nghiên cứu cho thấy cho em bé ăn dặm trước 4 tháng có thể làm trẻ bị béo phì. AAP khuyên nên chờ đến khi em bé được 4-6 tháng tuổi mới bắt đầu cho ăn dặm, và luôn luôn cho ăn dặm bằng muỗng để tránh làm trẻ bị hóc làm nghẹt thở. Còn đối với việc muốn trẻ ngủ dài giấc qua đêm, bạn nên tham khảo những lời khuyên thứ 4 thay vì sai lầm trong suy nghĩ này.