Yêu nhau cần nhất có phải là yêu không thôi hay còn phải như thế nào nữa. Tình yêu đến từ một phía thì người ta gọi là tình yêu đơn phương, còn tình yêu mà đến từ cả hai phía thì mới đúng là tình yêu đích thực, người ta còn hay nói rằng đó là đúng người. Nếu như đến được với nhau, cưới nhau về chung một nhà thì sẽ được nói là đúng người, đúng cả thời điểm.

Thực vậy, tình yêu theo mình nghĩ thì nó là cảm xúc được bắt nguồn từ cả hai bên, có thể chỉ vì một ánh nhìn hoặc một mái tóc bay trong gió, cũng có thể chỉ là cuộc gặp gỡ bất ngờ rồi hai người như bị trúng sét ái tình với nhau. Vậy thì yêu nhau, điều cần đầu tiên chính là tình cảm phải xuất phát cả từ hai phía chứ không phải một phía. Nhưng tại sao có nhiều người yêu nhau lại dễ dàng chia tay? Có lẽ vì không hợp hay sao? Hay vì nguyên do nào đó. Tôi từng thấy có những cặp đôi thích nhau từ khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, vì ảnh hưởng đến việc học mà họ bị phụ huynh và giáo viên ngăn cản, khuyên nhủ. Tôi từng thấy có những cặp đôi yêu nhau rất củ chuối, thích thì yêu thôi, cãi nhau, giận nhau cái rồi đòi chia tay thôi. Hoặc lại có những người vì bất đắc dĩ muốn tốt cho người kia vì bản thân không được xứng đáng thì chủ động chia tay. Rồi có khi là yêu nhưng đến một lúc nào đó cả hai bỗng dưng cảm thấy hết yêu.

Dù thế nào đi chăng nữa thì tất cả những trường hợp trên đều có điểm chung là không tới với nhau đến cùng, không thể cùng nhau nắm tay trong hôn lễ đầy hạnh phúc. Họ đơn giản không phải là một nửa của đời nhau, hoặc khi yêu họ không có xác định tương lai hạnh phúc, chỉ đến khi trải qua bao mối tình thì họ mới nhận ra được điều quan trọng nhất của yêu đương và mới biết trân trọng. Đó là lúc trái tim trong họ đã trưởng thành, họ hiểu rằng yêu cần được tha thứ cho nhau, yêu cần được tôn trọng nhau, thấu hiểu nhau, chia sẻ quan tâm và quan trọng nhất có lẽ là xác định được và nghiêm túc muốn đi cùng nhau đến hết quãng đường đời còn lại.