Tin vui cho những người thích những hiện tượng thiên văn học đây. Mưa sao băng được cho là chưa từng có trong lịch sử sẽ diễn ra vào đêm 14, rạng sáng 15 (theo giờ Việt Nam) và định vị cho thấy người Việt hoàn toàn có thể quan sát được hiện tượng kì vĩ này.

Theo như thông tin chính thống, đó sẽ là một trong những trận mưa sao băng lớn và kỳ dị nhất năm, rơi giữa trăng non và không có nguồn gốc từ sao chổi.

hình ảnh

Định vị tại TP HCM, trang Date and Time cho biết: Đêm cực đại của trận mưa sao băng Geminids sẽ rơi vào đêm 14, rạng sáng 15-12. Trong khi đó, các quốc gia Âu - Mỹ sẽ đón đêm cực đại này trước, tức là vào đêm 13, rạng sáng 14-12.

Dự kiến trong đêm "đỉnh" này, mưa sao băng Geminids sẽ tuôn ra tận 150 ngôi sao băng mỗi giờ. Đây là một trong những trận mưa sao băng đẹp nhất năm và cũng "lập dị" nhất.

Thông thường, các cơn mưa sao băng có nguồn gốc từ chiếc đuôi đá bụi của sao chổi. Tuy nhiên, nhưng mưa sao băng Geminids có nguồn gốc từ một... tiểu hành tinh.

hình ảnh

Theo NASA, tiểu hành tinh kỳ quái đó - mang tên 3200 Phaethon - "mọc đuôi" từ một vụ va chạm thảm khốc, khiến một phần lớn của nó bị vỡ vụn, tạo thành chiếc đuôi mảnh vỡ dài trong quỹ đạo.

Mỗi năm Trái Đất lại quay cắt ngang chiếc đuôi mảnh vỡ đó một lần, khiến các thiên thạch có cơ hội xâm nhập vào bầu khí quyển, bị đốt cháy thành sao băng.

Các ngôi sao băng Geminids là kho báu vô song, bởi 3200 Phaethon đã được chứng minh là một tiểu hành tinh cổ đại, ít nhất 4,6 tỉ năm tuổi, cổ xưa hơn cả Trái Đất.

hình ảnh

Nó cũng thuộc nhóm tiểu hành tinh carbonaceous chondrites, có thể chứa đựng các "khối xây dựng sự sống" sơ khai.

Dù có nguồn gốc từ 3200 Phaethon nhưng trận mưa sao băng vẫn được đặt tên là Geminids theo "truyền thống": Lấy tên của chòm sao nơi nó xuất phát trên bầu trời.

Mưa sao băng Geminids sẽ như tuôn ra gần đầu của một trong hai người anh em song sinh trong chòm sao Song Tử - Gemini (dấu cộng màu vàng trong ảnh dưới). Vì vậy, để tìm kiếm nơi khởi đầu của siêu mưa sao băng, bạn có thể hướng mắt lên bầu trời và tìm chòm sao Song Tử, có tên tiếng Latin là Gemini và mang hình dạng hai người anh em song sinh.

hình ảnh

Để có thể quan sát tốt mưa sao băng, bạn cần để mắt làm quen với bóng tối khoảng 15-20 phút và chọn một nơi thoáng đãng để quan sát.

Mưa sao băng Geminids năm nay dự kiến sẽ vô cùng dễ quan sát, không chỉ bởi các khu vực nhiệt đới gió mùa như chúng ta đã chấm dứt mùa mưa - tức giảm nguy cơ mây đen che phủ - mà còn nhờ vào bầu trời tối đen của giai đoạn trăng non.

Ý nghĩa của sao băng và mưa sao băng

Trong cộng đồng người La Mã cũng tồn tại một truyền thuyết về sao băng. Họ cho rằng mỗi ngôi sao băng bay ngang qua tượng trưng cho phép thuật màu nhiệm, điều này sẽ đem đến may mắn cho người nhìn thấy chúng.

hình ảnh

Nếu bạn có "cơ duyên" chứng kiến sao băng hoặc một trận mưa sao băng, chỉ cần nhắm mắt lại và ước nguyện thật nhanh thì mọi mong muốn của bạn đều sẽ thành sự thực.

Chính ý nghĩa hình tượng đẹp này đã khiến cho sao băng, mưa sao băng được gắn liền với những câu chuyện tình yêu lãng mạn, xuất hiện nhiều trong những bộ phim truyền hình tình cảm nổi tiếng, thu hút lượt người xem kỉ lục.

Ngoài ra, cũng có một số truyền thuyết cho rằng mỗi ngôi sao trên bầu trời đều tương ứng với một ngọn nến do các thiên thần thắp sáng, đại diện cho sinh mệnh và linh hồn của con người. Một ngày nào đó, khi bạn nhìn thấy hình ảnh ngôi sao băng rơi xuống và vụt bay qua bầu trời thì cũng đồng nghĩa với việc trên thế giới đã có một người ra đi.

Sao đổi ngôi cũng có thể là dấu hiệu báo trước cho sự xuất hiện của một sự kiện lớn mang điềm xấu nào đó, ví dụ như việc thay đổi cả một triều đại, những vụ tai nạn lịch sử...