Máy sấy tóc là vật dụng đã quá quen thuộc rồi, hầu như gia đình nào cũng cần sử dụng. Dù tiện lợi là thế nhưng nó cũng có thể phát nổ đấy ạ. Theo em tìm hiểu trên mạng thì hồi trung tuần tháng 3, gia đình ông B.V.Đ. ở xóm An Thành, xã Trực Chính, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định xảy ra vụ nổ máy sấy tóc khiến ông Đ. bị thương ở bàn tay khá nặng. Khi ông Đ. cắm máy sấy tóc vào ổ điện thì từ chiếc máy bỗng phát ra tiếng nổ lớn khiến ông Đ. té ngã nằm dưới nền nhà, tay chảy rất nhiều máu. 

>>>>> Giữa cơn sốt lan tiền tỷ, mẹ làm dung dịch chuối tưới để cây lớn vùn vụt, hoa rộ thành suối

Đây không phải là trường hợp duy nhất bị thương do máy sấy tóc, Vào tháng 1/2020, nữ ca sĩ Nhật Kim Anh cũng từng bị nổ máy sấy tóc nhưng may mắn là không bị thương. Cô từng chia sẻ "Cuối năm rồi mà vẫn chưa hết xui... Xém về Tây phương vì nổ máy sấy tóc tóe lửa, cúp sạch cầu dao. Cảnh tượng thật hãi hùng... tóe lửa ngay ngực luôn. Hic. Chút nữa là mất 1 bên rồi... May mà đồ thiệt... Không chắc cũng nổ tung... Xui gì xui dữ. Đủ thứ kiểu xui! Mệt thật".

hình ảnh

(Nguồn ảnh: Internet)

Nguyên nhân khiến máy sấy tóc phát nổ

Trên các trang mạng có rất nhiều loại máy sấy tóc giá rẻ được đăng bán tràn lan. Không ai biết chất lượng của những loại máy này như thế nào, sản xuất ở đâu. Với những loại máy kém chất lượng thì bộ phận bên trong và ngoài của máy thường được làm từ chất liệu rẻ tiền, không chịu được nhiệt cao khi người dùng dùng quá lâu. Máy dễ nóng cháy hoặc nguy hiểm hơn là nổ. 

Không những thế, bộ phận quạt ở cuối thân máy nếu bị kịt kín bởi tóc, nilon hay bất cứ thứ gì mắc vào đó thì gió sẽ không lưu thông được, máy nóng lên rất nhanh và có tiếng rít. Vì thế, chị em nên thường xuyên kiểm tra phần nắp ở quạt máy.

Ngoài ra, không dùng máy trong thời gian dài vì dễ làm thiết bị hoạt động quá tải, hay cháy máy và phát nổ; nhất là với những máy không có chế độ tự động ngắt khi quá nóng. Hoặc nếu máy bị rò rỉ điện sẽ làm người dùng bị điện giật. Trước đây ở huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, cô gái tên T. đã dùng máy sấy tóc để sấy khô tóc sau khi tắm. Tuy nhiên do máy bị hở điện nên đã khiến cô mất mạng.

hình ảnh

(Hình minh họa - Nguồn: Internet)

Những lưu ý khi dùng máy sấy tóc

Không nên dùng máy sấy tóc để sấy quần áo

Một số chị em vì muốn hong khô quần áo nhanh nên hay đặt máy sấy tóc vào trong ống quần, tay áo, tất… Thế nhưng nếu máy sấy đặt quá gần với chất liệu vải, hoạt động trong thời gian dài ở mức nhiệt cao thì máy sẽ nhanh chóng bị nóng lên vì không thoát được nhiệt. 

Không dùng máy sấy tóc khi phát ra âm thanh khác lạ

Nếu đang sử dụng mà nghe thấy tiếng khác thường thì các mẹ nên tắt máy ngay và nhìn thật kỹ, có thể là tóc hoặc vật gì đó bị kẹt vào bên trong. Nếu không tự kiểm tra được, nên mang máy ra cửa hàng để nhờ thợ sửa chữa giúp. 

Không nên dùng máy sấy tóc trong nhà tắm

Nhiều người khi đi khách sạn hoặc ở nhà hay có thói quen cắm máy sấy tóc trong phòng tắm để sấy tóc cho tiện. Tuy nhiên, nếu ổ điện gần nguồn nước, trong khi sử dụng chẳng may có vài giọt nước bắn vào thì rất nguy hiểm bởi điện dễ bị rò rỉ. Hoặc nếu phích cắm của máy bị rơi xuống nước, chưa kịp khô đã cắm vào bảng điện thì người dùng có nguy cơ bị điện giật cực kỳ cao. 

hình ảnh

(Hình minh họa - Nguồn: Internet)