Cuộc thi Sơ đồ tư duy Việt Nam 2022 (Vietnam Mindmap Championship 2022) đã nhận được sự ủng hộ nhiệt liệt từ các em học sinh và thầy cô từ Bắc vào Nam.

Cuộc thi Sơ đồ tư duy Việt Nam 2022 - Sân chơi phát huy tính sáng tạo và chủ động học tập của học sinh

Sơ đồ tư duy là một thuật ngữ khá quen thuộc với mọi người, từ học sinh - sinh viên đến những người đã đi làm. Được phát minh vào cuối những năm 1998, đây là phương pháp  ghi chép đã thay đổi hoàn toàn những phương pháp truyền thống.

Sơ đồ tư duy sử dụng những ký hiệu, hình ảnh sinh động để minh họa, giúp con người ghi nhớ thông tin dễ dàng và hiệu quả hơn. Nó giúp con người tận dụng khả năng nghe nhìn, xử lý và hệ thống hóa thông tin của não bộ.

Để tôn vinh sức mạnh của não bộ và mong muốn phát huy khả năng sáng tạo thiên phú của con người bình thường, Giải Vô địch Sơ đồ tư duy Thế giới (World Mind Mapping Championships) đã chính thức ra đời vào năm 1998, tại London (Anh).

Cuộc thi được đồng sáng lập bởi GS. Tony Buzan - người phát minh ra sơ đồ tư duy - và Raymond Keene OBE - bậc thầy cờ vua quốc tế. Đến thời điểm hiện tại, đã có 13 mùa giải Vô địch Sơ đồ tư duy Thế giới được tổ chức tại UK, Singapore và Trung Quốc.

Với mong muốn nhân rộng phương pháp học tập này trên toàn quốc, kích thích tinh thần học tập chủ động của học sinh của mọi cấp, Viện kỷ lục Việt Nam và Tổ chức Trí nhớ Việt Nam đã đem tới Cuộc thi Sơ đồ tư duy Việt Nam dành cho cá nhân và đồng đội.

Được sự đồng thuận của Chủ tịch Mindmap thế giới, Chủ tịch TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam, cuộc thi lần đầu được tổ chức vào năm 2021, với hơn 10.000 thí sinh đăng ký dự thi. Điều này cho thấy sự quan tâm và sức hấp dẫn của phương pháp học tập này với các phụ huynh và học sinh.

Tiếp nối thành công từ mùa trước, Viện Kỷ lục Việt Nam đã phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tiếp tục sân chơi trí tuệ “Sơ đồ tư duy Việt Nam 2022” (Vietnam Mindmap Championship 2022).

Đây là cơ hội hiếm có cho học sinh thuộc nhiều lứa tuổi trên mọi miền Tổ quốc, đặc biệt là khuyến khích các em ở vùng sâu vùng xa, phát huy sáng tạo và nâng cao hiệu quả học tập. Cuộc thi cũng đem đến nhiều giải thưởng hấp dẫn dành cho các cá nhân (từ lớp 1 đến lớp 12) và đồng đội (từ lớp 4 đến lớp 5).

“Sơ đồ tư duy Việt Nam 2022” chính thức được phát động từ tháng 4/2022. Cuộc thi sẽ diễn ra trước thềm năm học mới 2022-2023 với nhiều hoạt động sôi nổi.

Học sinh và thầy cô trên khắp mọi miền Tổ quốc thích thú với các hoạt động của cuộc thi Sơ đồ Tư duy Việt Nam 2022

Một trong những chuỗi sự kiện góp phần lan tỏa phương pháp sơ đồ tư duy đến gần hơn với các học sinh và thầy cô là hội thảo “Phát triển kỹ năng học tập cho học sinh tiểu học thông qua sân chơi Sơ đồ tư duy Việt Nam 2022”. Sự kiện này đã diễn ra vô cùng thành công trên cả 3 miền của Tổ quốc, với sự hưởng ứng tích cực của những người tham gia.

hình ảnh

Yên Bái là tỉnh đầu tiên ở miền Bắc, đồng thời là 1 trong 5 tỉnh tổ chức Cuộc thi Sơ đồ tư duy Việt Nam 2022. Trường Tiểu học và THCS Âu Lâu (tỉnh Yên Bái) cũng là đơn vị đi đầu triển khai đưa ứng dụng “Học tập nhẹ nhàng, nhớ dễ dàng với sơ đồ tư duy” vào chương trình dạy học và đã có hiệu quả trong năm học 2021-2022.

hình ảnh

Trước đó, dưới sự hướng dẫn của Kỷ lục gia Nguyễn Phùng Phong - Viện phó Viện Kỷ lục Việt Nam, Chủ tịch Tổ chức Trí nhớ Việt Nam, Trọng tài quốc tế Hội đồng trọng tài Siêu trí nhớ Thế giới, hàng trăm cán bộ quản lý giáo dục đã tiếp cận sơ đồ tư duy - một phương pháp dạy và học mới mẻ và sáng tạo.

hình ảnh

Cuộc thi Sơ đồ Tư duy đã được tổ chức bởi Sở Giáo dục & Đào tạo và Công ty Tâm Trí Lực tại trường Tiểu học và THCS Âu Lâu. Trong suốt 120 phút, 80 thí sinh đến từ 3 cơ sở giáo dục khác nhau của tỉnh Yên Bái đã tham gia một cách tập trung và nghiêm túc. Phòng thi có 16 thí sinh, mỗi thí sinh 1 bàn có vách ngăn cách.

hình ảnh

Kỷ luật phòng thi được thắt chặt, đảm bảo sự yên tĩnh tuyệt đối cho các em học sinh. Các em học sinh làm bài với tâm lý thoải mái và tự tin nhờ tập luyện chăm chỉ từ trước.

hình ảnh

“Bên cạnh việc các em cố gắng giành giải, cuộc thi hướng đến mục tiêu khác quan trọng hơn là toàn bộ học sinh được biết và thực hiện tổng hợp kiến thức qua sơ đồ tư duy, đó là một phương pháp học tập rất khoa học và hiệu quả” - Bà Tô Thị Ánh - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái chia sẻ.

hình ảnh

Điểm đến tiếp theo của Hội thảo Phát triển kỹ năng học tập cho học sinh tiểu học thông qua sân chơi “Sơ đồ tư duy Việt Nam 2022” là Đà Nẵng. Hội thảo có sự tham gia của đại diện Bộ GD&ĐT, lãnh đạo Sở GD-ĐT các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên và hơn 200 thầy cô giáo cấp tiểu học trên địa bàn TP.Đà Nẵng.

hình ảnh

Cũng nằm trong chuỗi sự kiện “Sơ đồ tư duy Việt Nam 2022”, School Tour “Cùng VTV7 tiến về phía trước” đã ghé thăm THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng) trước đó 1 ngày.

hình ảnh

Tại đây, các em đã cùng nhau tham gia mini game “Cùng vẽ mindmap - 5 phút thuộc bài”, nhờ đó tiếp cận cách học nhanh, nhớ lâu với sơ đồ tư duy. Ngoài ra, các em còn được tư vấn định hướng nghề nghiệp, trang bị những kỹ năng quan trọng cần có trong thế kỷ 21.

hình ảnh

“Dưới góc nhìn của một giáo viên, tôi nhận thấy sơ đồ tư duy (Mind Map) là một phương pháp học tập thực sự hiệu quả, giúp các em tiếp thu kiến thức một cách có chọn lọc, có hệ thống và rất cô đọng”, thầy Nguyễn Quốc Khánh - Giáo viên bộ môn Toán, trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn bày tỏ.

hình ảnh

Hải Phòng là điểm đến mới nhất trong chuỗi hội thảo “Phát triển kỹ năng học tập cho học sinh tiểu học thông qua sân chơi Sơ đồ tư duy Việt Nam 2022”. Hội thảo có sự tham dự của Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng và nhiều cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo của các tỉnh miền Bắc như Thái Bình, Hưng Yên, Bắc Kạn...

hình ảnh

Tại hội thảo, ông Thái Văn Tài - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD&ĐT đã hướng dẫn các giáo viên và cán bộ về phương pháp tổ chức các hoạt động dạy học hình thành kỹ năng học tập cho học sinh. Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh việc xây dựng chương trình học và dạy theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực của học sinh là việc cần làm, đáp ứng nhu cầu đổi mới giáo dục. Trong đó, sơ đồ tư duy là kỹ thuật, phương thức dạy học cần được chú ý thực hiện trong thời gian tới.

hình ảnh

Tiếp theo, kỷ lục gia Nguyễn Phùng Phong – Viện phó Viện Kỷ lục Việt Nam, Chủ tịch Tổ chức Trí nhớ Việt Nam, Trọng tài quốc tế Hội đồng trọng tài Siêu trí nhớ Thế giới -  đã có bài chia sẻ sinh động và khoa học về lý do vì sao Sơ đồ tư duy nên được xem là một công cụ về phát triển tư duy, cũng như kinh nghiệm về sử dụng sơ đồ tư duy trong dạy và học.

hình ảnh

Thông qua Cuộc thi Sơ đồ tư duy Việt Nam 2022, BTC hy vọng phương pháp học tập mới mẻ này sẽ được nhân rộng trên toàn quốc, khuyến khích tinh thần học tập chủ động của học sinh ở mọi cấp học. Đây sẽ là sân chơi vui vẻ, thú vị để các em học sinh phát huy óc sáng tạo và khả năng của mình.

Nguồn do BTC Cuộc thi Sơ đồ tư duy Việt Nam 2022 cung cấp