HCG, viết tắt của human chorionic gonadotropin, là hormone quan trọng trong thai kỳ. Ở giai đoạn đầu mang thai, nồng độ hCG tăng mạnh, phản ánh sự phát triển của bào thai. Nhận biết nồng độ hCG tăng cao với bút thử thai tại nhà giúp mẹ bầu có sự chuẩn bị tốt nhất cho thai kỳ.

HCG được mệnh danh “hormone thai kỳ”

Hormone hCG chủ yếu được sản sinh bởi mô nguyên bào thuộc phôi tầm 7-10 ngày sau khi thụ thai. Trong thai kỳ, hormone này có chức năng kích thích hoàng thể sản sinh progesterone để duy trì thai. Khi không có thai, một lượng nhỏ hCG cũng được sản sinh bởi tuyến yên, gan và đại tràng. Hàm lượng hCG nói chung dao động không quá 5 mIU/mL khi không có thai. Ở phụ nữ trung niên hoặc mãn kinh, nồng độ hCG trung bình có thể cao hơn, tuy nhiên không vượt quá 14 mIU/mL. 

Phát hiện mang thai nhờ vào hCG

Bút thử thai Hello Baby Plus phát hiện định tính beta-hCG trong nước tiểu ở ngưỡng 15 mIU/mL, từ đó hỗ trợ phát hiện sớm việc mang thai từ khoảng 4-5 ngày trước ngày bắt đầu chu kỳ kinh tiếp theo. 

hình ảnh

Nữ giới trong độ tuổi sinh sản có nồng độ hCG trên 5 mIU/mL có thể được chẩn đoán là mang thai. Để xác định mang thai, beta-hCG được phát hiện thông qua xét nghiệm nước tiểu hoặc xét nghiệm máu. Trên thị trường, có rất nhiều dụng cụ thử thai, tuy nhiên đa số có giới hạn phát hiện hCG từ nồng độ 25 mIU/mL. Do đó, các dụng cụ này thường không phát hiện được hCG ở những ngày đầu thai kỳ khi nồng độ hCG còn quá thấp (từ 5 đến dưới 25 mIU/mL) mà chỉ có thể thông qua phương pháp xét nghiệm máu. Hay nói cách khác, ở giai đoạn từ tuần thứ 3 đến đầu tuần thứ 4 của thai kỳ (trước khi trễ kinh), khó có thể xác định mang thai thông qua thử nước tiểu mà phải đợi đến khoảng cuối tuần thứ 4 hoặc tuần thứ 5 khi nồng độ hCG tăng cao. 

Do đó, nhà sản xuất Humasis từ Hàn Quốc đưa ra thị trường sản phẩm Bút thử thai Hello Baby Plus phát hiện hCG ở ngưỡng 15 mIU/mL, giúp hỗ trợ chị em phát hiện mang thai sớm hơn. Sau khi trễ kinh có thể xác nhận lại với Bút thử thai Safely Pregnancy hoặc que thử khác khi nồng độ hCG tăng mạnh từ 25 mIU/mL trở lên. 

Cả hai loại bút thử thai của Humasis là Hello Baby Plus (nắp hồng) và Safely Pregnancy (nắp cam) đều vệ sinh và tiện lợi khi sử dụng bằng cách hứng bút dưới dòng nước tiểu đang chảy khoảng 5 giây, đóng nắp lại và chờ kết quả. Bút thử thai cho kết quả dương tính (có ý nghĩa mang thai) khi ô kết quả xuất hiện 2 vạch, cho dù vạch đậm hay nhạt. Lưu ý chỉ giải thích kết quả sau thời gian phản ứng hoàn toàn là 3 phút.

HCG thay đổi theo thai kỳ

Trong ba tháng đầu thai kỳ, thai càng lớn thì nồng độ hCG trong máu càng cao. HCG có thể tăng gấp đôi sau mỗi 24 giờ trong 8 tuần đầu tiên mang thai, đạt đỉnh điểm vào khoảng tuần thứ 10, sau đó giảm xuống và ổn định dần. HCG trở lại mức bình thường từ 7 - 60 ngày sau khi sinh.

Nồng độ hCG theo thai kỳ


(tính từ ngày đầu của kỳ kinh cuối)
 3 tuần   5 - 50 mIU/mL
 4 tuần   5 - 426 mIU/mL
 5 tuần  18 - 7.340 mIU/mL
 6 tuần   1.080 - 56.500 mIU/mL
 7 - 8 tuần  7.650 - 229.000 mIU/mL
 9 - 12 tuần   25.700 - 288.000 mIU/mL
 13 - 16 tuần  13.300 - 254.000 mIU/mL 
 17 - 24 tuần  4.060 - 165.400 mIU/mL
 25 - 40 tuần  3.640 - 117.000 mIU/mL 
 Không có thai   < 5 mIU/mL

hình ảnh

Lưu ý, một số loại ung thư có khả năng sản sinh hCG, dẫn đến nồng độ hCG luôn cao. Một số trường hợp mang thai bất thường như thai sinh hóa, thai ngoài tử cung cũng có thể cho kết quả dương tính khi kiểm tra với bút thử thai hoặc que thử thai. 

Tại sao nên dùng bút thử thai của Humasis để phát hiện mang thai?

Bút thử thai là công cụ tiện lợi hỗ trợ chị em theo dõi sức khỏe tại nhà, từ đó có kế hoạch thăm khám phù hợp nhằm theo dõi sức khỏe bé yêu và sức khỏe sinh sản của mẹ bầu. Kiểm tra sớm mang thai giúp chị em an tâm, có thêm thời gian để chuẩn bị cho việc mang thai và sinh con. Cụ thể, phát hiện sớm mang thai giúp chủ động phòng ngừa các yếu tố có hại cho thai nhi như làm việc nặng, thuốc lá, rượu bia, thuốc, mỹ phẩm, đồng thời tăng cường các yếu tố thuận lợi như dinh dưỡng, thể thao, khám bác sĩ, đảm bảo bé yêu phát triển khỏe mạnh. 

hình ảnh

Humasis là công ty nghiên cứu và sản xuất thiết bị y tế chẩn đoán nhanh tại Hàn Quốc. Sản phẩm thương hiệu Humasis đã phủ rộng đến 46 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam. 

Công ty TNHH Humasis Vina được thành lập với sứ mệnh mang sản phẩm uy tín từ Hàn Quốc đến với người dân Việt Nam. Hai loại test thử thai thương hiệu Humasis tại Hàn Quốc là thử thai Safely Pregnancy và Hello Baby Plus đã đồng hành cùng hàng triệu phụ nữ Việt Nam bắt trọn khoảnh khắc hạnh phúc ngày con đến. Sản phẩm ở dạng bút tiện lợi, với hai ngưỡng phát hiện, đáp ứng đa dạng nhu cầu của người sử dụng. Bút thử thai và thử rụng trứng của Humasis hiện có bán tại các nhà thuốc, cửa hàng bao gồm Long Châu, Pharmacity, An Khang, Medicare và các cửa hàng trực tuyến thương mại điện tử. 

Tìm hiểu thêm thông tin sản phẩm tại: 


Website: https://humasisvina.vn/ 


Shopee: https://shopee.vn/humasis_official_store

 Nguồn do Humasis Vina cung cấp