Sau một thời gian dài sử dụng kem trộn với thành phần chính là corticoid cho đến khi bạn dừng lại thì da bạn đã chịu nhiều tổn thương nặng nề cả những lớp tế bào bên trong và lớp bào vệ da bên ngoài. Ngoài ra, kem trộn còn phá hủy cấu trúc da, khiến cho hệ thống miễn dịch của da trở nên yếu đi tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn xâm nhập vào da gây nên các biến chứng khó lường. Để giải quyết những hệ lụy mà kem trộn mang lại chúng ta cần làm gì…Điều trị một làn da bị nổi mụn, nám, sắc tố đã là một điều khó, do đó khi làn da đã bị kem trộn hủy hoại thì việc chữa trị lại càng khó hơn vì lan da đang mang cùng lúc rất nhiều vấn đề. Để không phải đối mặt với sự xuống cấp “ không phanh” cho làn da, người sử dụng cần có sự tư vấn, theo dõi chặt chẽ của bác sĩ hoặc chuyên viên thẩm mỹ và cần kiên trì theo từng bước điều trị.


Tùy theo mức độ thời gian sử dụng kem dài hay ngắn mà chúng ta có phác đồ cắt giảm khác nhau. Từ việc sử dụng kem thoa mỗi ngày chúng ta giảm xuống còn 3 ngày/tuần → 2 ngày/tuần → 1 ngày/tuần → sau đó ngựng hẳn. Việc thoa giảm liều lượng sẽ giúp da quen lại với việc không có kem và giảm thiểu những triệu chứng kích ứng, vì nếu ngưng kem đột ngột sẽ tạo “phản ứng ngược” là những vấn đề da sẽ bùng phát cùng một lúc khiến người sử dụng cũng như bác sĩ sẽ khó kiểm soát hơn trong quá trình điều trị.Trường hợp nặng, việc cai nghiện bằng cách thoa thuốc gặp khó khăn, có thể áp dụng đổi qua bằng đường uống, để giảm thiều tối đa các biến chứng có thể xảy ra tiếp theo và can thiệp điều trị tại chỗ một cách hiệu quả nhất.Xen kẽ những ngày không thoa kem trộn chúng ta có thể sử dụng những sản phẩm giúp phục hồi da nhạy cảm, da yếu, giãn mao mạch hoặc tùy theo từng loại da mà bác sĩ hoặc chuyên viên kê toa.Hãy luôn nhớ rằng “làn da nhạy cảm sẽ dễ bắt nắng”, vì vậy luôn thoa kem chống nắng hoặc mang theo bên mình để “thoa tiếp sức”. Bảo vệ da bằng kem chống nắng là bước điều trị đơn giản, dễ thực hiện nhưng góp phần không nhỏ cho việc điều trị hiệu quả hơn.


Giải quyết các triệu chứng hiện có trên bề mặt da bằng các phương pháp như thoa sản phẩm mỹ phẩm điều trị, có thể bằng đường uống, kết hợp sử dụng máy điều trị với sự hướng dẫn và giám sát của bác sĩ hoặc chuyên viên.

Hạn chế sử dụng các loại mỹ phẩm dưỡng da hoặc mỹ phẩm trang điểm không rõ nguồn gốc trong thời gian điều trị. Tuyệt đối không tiếp thu những lời đồn thổi hay “bí kíp” từ bất cứ nguồn nào để tránh phát sinh các vấn dề da không thể kiểm soát được.

Bất kỳ liệu trình điều trị nào cũng cần có đủ thời gian và liều lượng sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ mới mang lại kết quả, nếu nóng lòng muốn hiệu quả nhanh đôi khi bạn lại đi vào “lối mòn” của việc sử dụng sai mỹ phẩm dẫn đến “mất khả năng” phục hồi những thương tổn cho làn da.Những bước chăm sóc bình thường hằng ngày tưởng chừng như là không quan trọng nhưng nó góp phần không nhỏ cho quá trình điều trị gồm:1. Làm sạch,2. Thoa sản phẩm điều trị (theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên viên)3. Thoa kem chống nắng ban ngày (hoặc bất kỳ lúc nào khi da tiếp xúc với nhiệt hoặc ánh nắng)4. Hoặc thoa dưỡng ẩm ban đêmNgoài ra, bạn nên cần thư giãn tâm lý, tham gia các hoạt động giải trí hằng ngày, tránh để stress “ viếng thăm” bạn sẽ ảnh hưởng đến kết quả điều trị. Bổ sung bằng đường ăn uống những thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất nhằm tăng sức đề kháng cho làn da giúp kích thích quá trình tái tạo da một cách tốt nhất.Chúc các bạn thành công!
Nội dung được cung cấp bởi Image Skincare Việt Nam.