Cảm thụ âm nhạc một môn học sử dụng âm nhạc làm phương tiện để giúp người học khám phá, tìm hiểu và cảm nhận về cuộc sống xung quanh.

Năm 2012, các chuyên gia thần kinh học tại viện khoa học Brain and Creativity Institute thuộc đại học Southern California (Hoa Kỳ) đã bắt đầu dự án nghiên cứu sự khác biệt giữa nhóm trẻ được học chơi nhạc cụ từ sớm và nhóm trẻ không được học nhạc cụ. Các chuyên gia đã theo dõi sự phát triển và hành vi não bộ của 37 em nhỏ đến từ các khu dân cư ở Los Angeles, trong đó có 13 em ở độ tuổi 6 đến 7 được bắt đầu học nhạc tại chương trình Youth Orchestra Los Angeles.

Sau 5 năm tiến hành nghiên cứu, các nhà thần kinh học đã công bố kết quả nghiên cứu ban đầu cho thấy nhóm trẻ được học âm nhạc có khả năng nhận biết âm thanh tốt hơn. Cụ thể, các em đã hoàn thành nhiệm vụ phân biệt âm sắc và nhịp điệu của 24 giai điệu được phát ngẫu nhiên. Bên cạnh đó, nhóm trẻ học âm nhạc cũng phát hiện được thay đổi về cao độ trong giai điệu chính xác hơn. Kết quả đo lường bằng điện não đồ cũng cho thấy sự phát triển về thính giác của nhóm trẻ học nhạc nhanh hơn các nhóm còn lại. Từ đó, các chuyên gia kết luận âm nhạc đã góp phần thúc đẩy sự phát triển trí não ở trẻ nhỏ, đặc biệt là ở các vùng não chịu trách nhiệm xử lý âm thanh, phát triển ngôn ngữ, nhận thức lời nói và kỹ năng đọc.

hình ảnh

(Độ tuổi phát triển cảm nhận âm thanh của trẻ - Theo nghiên cứu của Yamaha Music Foundation)

Điều này đã được các chuyên gia giáo dục tại Trường Âm nhạc Yamaha chú ý và nghiên cứu trong các lớp học âm nhạc cho trẻ trong độ tuổi mầm non, đặc biệt là nhóm trẻ từ 4-5 tuổi. Tại các lớp cảm thụ âm nhạc của Trường Âm nhạc Yamaha, trẻ được tập làm quen, tiếp cận với âm nhạc thông qua các hoạt động chú ý lắng nghe, các trò chơi sáng tạo, ca hát, chia sẻ cảm xúc về bài hát. Mỗi lớp học âm nhạc đều được phụ trách bởi các thầy cô có chuyên môn cao về âm nhạc. Trong các buổi học, ngoài những phương pháp dạy cảm thụ âm nhạc, các thầy cô còn truyền một nguồn cảm hứng dồi dào qua các hoạt động vui chơi giúp trẻ kích thích sự sáng tạo, định hình được phong cách âm nhạc cho riêng mình. Bên cạnh đó, Trường Âm Nhạc Yamaha còn chú trọng đầu tư cơ sở vật chất - tất cả thiết bị âm nhạc đều được trang bị đạt tiêu chuẩn đến từ chính cửa hàng nhạc cụ Yamaha. 

Một trong những nguyên tắc chính của Trường Âm nhạc Yamaha là các khóa học phải phù hợp với lứa tuổi, khả năng thể chất cũng như tinh thần của học viên. Khả năng thính giác ở trẻ phát triển nhanh nhất trong độ tuổi từ bốn đến sáu, do vậy, việc giảng dạy chú trọng đến “kỹ năng nghe” giúp trẻ có được khả năng âm nhạc cơ bản, sự nhạy cảm với âm nhạc và sẽ cho phép trẻ học một cách tự nhiên và có hứng thú nhất.

Các chương trình học tại Trường Âm Nhạc Yamaha được chia theo từng độ tuổi khác nhau, thông qua 3 khóa học, tương ứng với từng giai đoạn phát triển của trẻ:

Khóa Junior Music Course (dành cho trẻ từ 4-6 tuổi): Đây là khóa học cảm thụ âm nhạc, được xây dựng dựa trên 4 yếu tố chính: “Giáo dục đúng thời điểm” - giúp trẻ phát triển kỹ năng vào thời điểm thích hợp nhất; “Lớp học nhóm” - giúp tăng trải nghiệm âm nhạc của trẻ; Tạo nên những người yêu âm nhạc với “Giáo dục âm nhạc toàn diện”; và “Học cùng phụ huynh” mang đến cho trẻ niềm vui tuyệt đối với âm nhạc. Tham gia khóa học này, trẻ sẽ phát triển tối đa các khả năng và kỹ năng như: luyện nghe, hát, chơi đàn, đọc hiểu, sáng tác… với đàn Electone.

hình ảnh

Lớp JMC - Cảm thụ âm nhạc cho bé từ 4-6 tuổi

Khóa Music Friends Course (dành cho trẻ từ 6-12 tuổi): Khóa học kết hợp khái niệm học tập theo nhóm và cá nhân, mang lại sự mới lạ và độc đáo cho học viên. Phương pháp này cho phép trẻ tiến bộ và học theo khả năng của riêng mình với các bài học vui nhộn. Hơn thế nữa, học viên được tận hưởng cảm giác thú vị khi cùng bạn bè sáng tác âm nhạc ngay khi thành thạo các kỹ năng âm nhạc cơ bản. Ngoài ra, các tài liệu hỗ trợ được cập nhật liên tục, giúp nâng cao trải nghiệm học nhạc.

hình ảnh

Lớp MFC - Keyboard/ Piano dành cho trẻ từ 6-12 tuổi

Khóa nhạc cụ cá nhân (dành cho thiếu niên từ 12 tuổi và người lớn): Khóa học được xây dựng và bồi dưỡng nền tảng âm nhạc với các lớp Piano, Keyboard, Trống, Classic/Acoustic Guitar, Luyện thanh…

Tự hào là nơi khơi sóng âm nhạc chất lượng chuẩn Nhật Bản của Yamaha đầu tiên tại Việt Nam, Trường Âm Nhạc Yamaha lan tỏa sứ mệnh “Âm nhạc dành cho tất cả mọi người” và ươm mầm tài năng âm nhạc trẻ trên mọi miền Tổ quốc bằng phương pháp cảm thụ âm nhạc. Trường Âm nhạc Yamaha Việt Nam được thành lập với hệ thống giảng dạy dành cho các độ tuổi từ bé đến lớn cùng giáo trình độc quyền phù hợp với yêu cầu & khả năng của mỗi học viên. Mang di sản trăm năm cùng sứ mệnh lan tỏa niềm vui âm nhạc, Trường Âm nhạc Yamaha đã có mặt trên 45 quốc gia trên thế giới, với số lượng học viên đã tốt nghiệp lên đến 5.5 triệu. Do vậy, Trường tự tin với những gì đã và đang được xây dựng, kế thừa & phát triển tại trường âm nhạc. 

Bố mẹ hãy đến và đăng ký các lớp học thử miễn phí của trường để bé được tận hưởng không gian giáo dục âm nhạc chất lượng nào! Link đăng ký học thử tại: https://yamaha.io/3xshACO 

Học viên và phụ huynh chia sẻ trải nghiệm học tại Trường Âm Nhạc Yamaha

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học, Quý Phụ huynh vui lòng liên hệ trực tiếp với Trường Âm nhạc Yamaha Việt Nam tại:

Trường Âm nhạc Yamaha (Yamaha Music School)


Địa chỉ: Tầng 2, AEON Mall Tân Phú, 30 Tân Thắng, Sơn Kỳ, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh


Facebook: Yamaha Music School


Website: https://vn.yamaha.com/vi/education/ 


Hotline: 1900 299 279

Trường âm nhạc Yamaha - Cornerstone


Số 35, Lô M7, Đường số 15, Khu phố Phú Mỹ Hưng- Midtown Signature, Phường Tân Phú, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam


ĐT: 0776 445 222

Trường mầm non quốc tế Kinderland Việt Nam (lớp JMC cuối tuần)


Số 2, Phan Văn Đáng, Phường Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh


ĐT: 098 413 13 80

Nguồn do Trường Âm nhạc Yamaha Việt Nam cung cấp