Tỷ lệ 85% lợi khuẩn, 15% hại khuẩn tại hệ vi sinh đường ruột được các chuyên gia đánh giá là tối ưu, giúp trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh và hạn chế biếng ăn.

Hệ vi sinh đường ruột được tạo nên bởi các vi sinh vật sống trong đường ruột. Theo Healthline - trang thông tin sức khỏe tại Mỹ, có tới hơn 1.000 loài vi sinh vật trong hệ vi sinh đường ruột của con người và mỗi loài đóng một vai trò khác nhau. Hầu hết chúng có ích cho sức khỏe nhưng cũng có một số có thể gây bệnh. Bình thường, các vi sinh vật có lợi và có hại sẽ luôn ở thể đối kháng, cạnh tranh, kìm hãm sự phát triển của nhau, tạo ra sự cân đối cho hệ vi sinh đường ruột. Sự cân đối này bị phá vỡ sẽ tạo ra nhiều rối loạn cũng như hệ lụy gây bệnh cho con người. 

Nhiều nghiên cứu đã khẳng định tỷ lệ 85% lợi khuẩn và 15% hại khuẩn là tỷ lệ lý tưởng của hệ vi sinh đường ruột. Ở tỷ lệ này, hệ tiêu hóa được đảm bảo khỏe mạnh, không chỉ với người lớn mà với cả các bé dưới 7 tuổi - lứa tuổi mà hệ tiêu hóa còn chưa hoàn thiện, nhạy cảm và dễ nhiễm khuẩn. 

hình ảnh

Những yếu tố góp phần tạo nên một đường ruột khỏe mạnh. Nguồn: Vinamilk

Trong khi đó, theo các chuyên gia dinh dưỡng và tiêu hóa, hệ tiêu hóa khỏe mạnh có mối liên hệ mật thiết với cảm giác ăn ngon ở người lớn cũng như trẻ nhỏ. Hay nói cách khác, hệ vi sinh đường ruột mất cân đối chính là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra tình trạng biếng ăn ở trẻ.

Cũng theo Healthline, ở trẻ hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện nên lượng men tiêu hóa tiết ra ít khiến thức ăn tiêu hóa chậm, trẻ dễ bị đầy hơi, đầy bụng, không thấy đói và không muốn ăn. Bên cạnh đó, hệ vi sinh đường ruột của trẻ còn chưa hoàn chỉnh về tính cân đối và chưa ổn định, dễ bị biến động tỷ lệ lợi - hại khuẩn cũng như dễ bị tấn công bởi các mầm bệnh khác. Điều này cũng khiến trẻ dễ bị tiêu chảy, mệt mỏi cũng không muốn ăn. Những trẻ bị suy dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng hoặc thừa cân, béo phì có nguy dễ bị nhiễm khuẩn hô hấp hoặc tiêu chảy, sức đề kháng giảm, ảnh hưởng tới sự cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột và có thể gây biếng ăn ở trẻ. 

Phó giáo sư, tiến sĩ bác sĩ Bùi Thị Nhung (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết: để trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh và cân bằng hệ vi sinh đường ruột, cần có chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý. Để phòng chống và khắc phục tình trạng biếng ăn ở trẻ, cần cung cấp cho con thực đơn theo tháp dinh dưỡng theo lứa tuổi, bữa ăn có đủ định lượng rau củ quả để cung cấp đủ vi chất dinh dưỡng và chất xơ, sử dụng sữa và chế phẩm sữa trong bữa ăn hàng ngày của trẻ. 

Theo khuyến nghị Sử dụng sữa và chế phẩm sữa cho người Việt Nam năm 2016 của Viện Dinh dưỡng Quốc gia: nên sử dụng 3 sản phẩm sữa hàng ngày bao gồm sữa chua, phô mai và sữa dạng lỏng, bởi vì “Sữa chua và phô mai có các lợi khuẩn được lên men tốt cho đường ruột nên được tiêu thụ hàng ngày, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột và tiêu hóa thức ăn tốt hơn"

hình ảnh

Chế độ ăn uống nhiều rau củ quả, bổ sung lợi khuẩn giúp tối ưu hệ vi sinh đường ruột, cải thiện biếng ăn ở trẻ. Nguồn: Vinamilk

Nghiên cứu tại châu Âu cho thấy trong khi nhiều lợi khuẩn khi đi vào cơ thể có thể bị tiêu diệt phần nào bởi môi trường axit khắc nghiệt nơi dạ dày, thì L.Casei 431TM là một trong những lợi khuẩn đã được kiểm chứng lâm sàng có khả năng sống sót cao để đến được vị trí thích hợp trong đường tiêu hóa và phát huy các công dụng của mình. Tại Việt Nam, chủng men L.Casei 431TM đã được sử dụng trong các sản phẩm sữa chua ăn và sữa chua uống men sống Probi của Vinamik.

hình ảnh

Sữa chua uống men sống Vinamilk Probi đã từng được Viện Dinh dưỡng Quốc gia kiểm nghiệm lâm sàng chứng minh cải thiện tỷ lệ biếng ăn ở trẻ khi cung cấp hàng tỷ lợi khuẩn L.Casei 431TM, giúp tối ưu hệ vi sinh đường ruột để đạt tỷ lệ cân bằng 85% lợi khuẩn: 15% hại khuẩn, làm nền tảng tiêu hóa khỏe, giúp bé cải thiện biếng ăn.

Trên nền sản phẩm rất hiệu quả này, Vinamilk vừa cho ra mắt dòng sản phẩm đặc biệt Probi Pedia+, với 65 tỷ lợi khuẩn Probiotics L.Casei 431TM, giúp tối ưu hệ vi sinh đường ruột, ngoài ra còn bổ sung thêm Lysin, Kẽm và các loại Vitamin, giúp tăng cường chuyển hóa dưỡng chất, kích thích trẻ thèm ăn và ăn ngon miệng hơn.

Nguồn do Vinamilk cung cấp