Đã là một doanh nghiệp lớn thì chắc chắn rằng không thể không có một bộ nhận diện thương hiệu riêng, trong đó catalogue cũng là một phần không thể thiếu trong việc tiếp thị sản phẩm của công ty đến với khách hàng hoặc đối tác. CIT Group sẽ liệt kê giúp bạn một số lưu ý khi thiết kế catalogue công ty chuyên nghiệp nhất.

Catalogue là gì?

Catalogue (hay còn có tên gọi khác là catalog, catalo), là một bộ tài liệu nhằm mục đích marketing, bên trong thường có tất cả thông tin và hình ảnh về doanh nghiệp, sản phẩm của doanh nghiệp đó để giới thiệu, quảng bá thương hiệu đến với khách hàng.

Ngoài việc cung cấp thông tin sản phẩm thì catalogue còn truyền tải được nội dung thông điệp và cá tính của mỗi thương hiệu. Do đó, thiết kế catalogue là vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp đang phát triển hiện nay.

Catalogue của một doanh nghiệp

Catalogue mang lại lợi ích như thế nào cho một doanh nghiệp

Nói đến hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp thì yếu tố quang trọng nhất để quyết dịnh doanh nghiệp đó thành công hay không đó là doanh thu hằng tháng, catalogue là sản phẩm đóng vai trò rất lớn ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của doanh nghiệp. Sau đây là một số lợi ích nổi bật mà catalogue mang lại cho doanh nghiệp:

Catalogue có công dụng giúp khách hàng chủ động hơn trong việc tìm hiểu sản phẩm của công ty

Khi muốn tự tìm hiểu sản phẩm của một công ty nào đó nhưng khách hàng lại không muốn bị phụ thuộc quá nhiều vào người bán hàng thì catalogue chính là lựa chọn đúng đắn nhất, trong catalogue đã cung cấp đầy đủ các thông tin chi tiết, chất liệu, cách sử dụng và giá cả của sản phẩm. Điều này cũng sẽ giúp khách hàng và cả người bán hàng tiết kiệm được thời gian trao đổi với nhau.

Catalogue làm tăng mức độ hiệu quả của việc quảng bá sản phẩm

Không thể không đồng ý rằng catalogue giúp các sản phẩm có một hình ảnh tốt hơn khi tiếp xúc với khách hàng, những mẫu thiết kế catalogue sáng tạo, đặc sắc sẽ khiến khách hàng kích thích hơn khi xem và nhanh chóng thúc đẩy quá trình mua hàng ngay cả khi họ còn chưa được nhìn thấy sản phẩm đó ngoài đời thực. Điều này cũng đã giúp bạn thành công được một nửa trong quá trình làm khách hàng thuyết phục, việc còn lại chỉ là sản phẩm tốt nữa mà thôi.

Một số lưu ý vô cùng quan trọng khi thiết kế catalogue


Chất lượng cao nhất có thể về mặt hình ảnh

Do đặc điểm của catalogue mục đích là dùng để  quảng bá, giới thiệu sản phẩm đến với khách hàng nên các hình ảnh được chọn để đưa vào catalogue phải là hình ảnh có chất lượng tốt nhất và ảnh phải được chụp bằng máy ảnh chuyên nghiệp hoặc được tạo từ các phần mềm 3D, màu sắc chân thực, rõ ràng, tươi sáng như vậy mới thu hút và kích thích nhu cầu mua hàng của khách hàng.

Tuyệt đối không được nhồi nhét quá nhiều và lạm dụng hình ảnh. Bố cục của các bức ảnh phải được sắp xếp thật khoa học và đơn giản nhất có thể, ưu tiên mức độ dễ nhìn và độ thẩm mỹ cao. Chú ý nên làm nổi bật sản phẩm chính mà bạn muốn giới thiệu cho khách hàng.

Bố cục hình ảnh catalogue đơn giản

Phong cách thiết kế catalogue phải phù hợp với lĩnh vực kinh doanh

Lưu ý khi thiết kế catalogue phải xác định rõ lĩnh vực mình đang kinh doanh để tạo cho catalogue một phong cách hòa hợp nhất sao cho nổi bật và thể hiện rõ nét đặc trưng của sản phẩm mà doanh nghiệp đang kinh doanh. Nên suy nghĩ ra nhiều ý tưởng độc đáo khác nhau để tránh bị trùng lặp.

Nội dụng ngắn gọn, xúc tích nhưng vẫn chứa đầy đủ thông tin cần thiết

Một cuốn catalogue nổi bật nhất vẫn là phần hình ảnh, cho nên câu từ đặt vào nó nên ngắn gọn, xúc tích nhất có thể, bạn chỉ nên thể hiện đầy đủ đặc tính sản phẩm, thông số, ưu điểm và giá cả là đủ. Nếu bỏ quá nhiều chữ vào catalogue sẽ khiến khách hàng nhìn vào gây cảm giác khó chịu, có thể ảnh hưởng đến quyết định sử dụng sản phẩm của khách.

Nội dung ngắn gọn, xúc tích trong catalogue

Lựa chọn chất liệu in catalogue phù hợp

Lưu ý để tránh bị ảnh hưởng đến layout thiết kế ban đầu thì việc lựa chọn chất liệu in ấn và kiểu dáng đóng quyển là cực kì quan trọng. Thông thường các sản phẩm catalogue sẽ được in offset giấy Couche (C). Bìa đầu và bìa cuối catalogue được in dày hơn với loại giấy C300, có thể được cán bóng hoặc nhám tùy theo yêu cầu của bạn. Trang nội dung thường được in giấy mỏng hơn.

CIT Group hy vọng với những thông tin chia sẻ trên về hững lưu ý khi thiết kế catalogue sẽ giúp bạn có được những kinh nghiệm hữu ích trong quá trình thiết kế một catalogue rieegn cho doanh nghiệp hặc địa điểm kinh doanh của mình.