Thấy các mẹ bàn về chuyện cho bé học văn thể mỹ, trong đó có học đàn, rôm rả quá, mình muốn đóng góp một số ý kiến để các mẹ tham khảo. Nếu mẹ nào không cùng quan điểm thì mình cũng xin lỗi trước nhé.


Mình cho con gái học đàn được 2 năm nay rồi (từ khi bé 4.5 tuổi). Lúc đầu mình cũng nghĩ như các mẹ, thấy bé thích nhảy múa hát hò, cộng thêm với việc tỏ ra có khả năng, mình cũng sẵn sàng tạo điều kiện cho bé. Tuy nhiên kinh nghiệm của mình cho thấy là:


Nếu các mẹ muốn cho bé học đàn chỉ để cho vui thôi (tuy rằng mua một cái đàn loại "dùng được" bây giờ cũng chẳng rẻ gì), thì cho các bé tham gia câu lạc bộ cũng được. Còn nếu các mẹ muốn cho con học để có một kiến thức nhất định về âm nhạc ở mức nghiệp dư thôi, mình không nói chuyện chuyên nghiệp (đọc được bản nhạc và hiểu được tiết tấu, chơi được bất cứ bản nhạc nào mà không cần phải có người chơi trước rồi bắt chước tiết tấu), thì đừng nên cho bé tham gia CLB.


Bé cháu mình cũng đã từng tham gia CLB Yamaha suối nhạc. Sau vài tháng đã thấy chơi véo von một số bản nhạc, nghe thì rất sướng nhưng thực ra là học theo kiểu "mỳ ăn liền", nghĩa là nghe cô giáo chơi, thuộc lòng tiết tấu, kết hợp với việc đọc nốt nhạc trong sách, bé có thể chơi được bản nhạc đó một cách "đạt yêu cầu" (bé chỉ có thể đọc được các nốt nhạc, còn các ký hiệu tiết tấu thì mù tịt, cùng một ký hiệu ấy ở bản nhạc khác bé sẽ không biết cách xử lý). Tuy nhiên, nếu đưa cho bé một bản nhạc chưa nghe bao giờ, hoặc cô chưa dạy bao giờ, thì bé chịu chết.


Khoá học Yamaha kéo dài 2 năm, sau đó muốn học tiếp cũng không có. Nếu sau 2 năm mà bỏ không học nữa, thì chỉ sau vài tháng lại thành "mù âm nhạc". Còn nếu muốn cho bé học tiếp, mời thầy về dạy, thì coi như thầy phải dạy lại từ đầu vì bé không có căn bản. Trong khi đó, nếu cho bé học bài bản ngay từ đầu thì chỉ sau 2 năm (như bé nhà mình chẳng hạn, học một tuần có 1 buổi 45 phút thôi, mà một năm phải nghỉ đến hơn chục buổi các ngày lễ tết), có thể coi là "xoá mù" được rồi, bé đã có thể đọc được và chơi được đúng giai điệu và tiết tấu của bất cứ bản nhạc nào, dù là bản nhạc chưa bao giờ nghe, chỉ cần tập đi tập lại là có thể đánh trôi chảy được. Cô giáo bảo chỉ cần học thêm 3 năm nữa (tức là tổng cộng khoảng 5 năm), thì bé


có thể chơi đàn lúc nào bé muốn, không cần phải có cô, mà cũng không sợ lâu không chơi sẽ quên, giống như mình đọc sách hay đánh máy chữ vậy, đã biết cách đọc rồi thì đọc lúc nào cũng được.


Vài dòng ý kiến "chủ quan" để các mẹ tham khảo trước khi quyết định cho bé học đàn. Dù sao đi nữa, khác với hát múa hay kể chuyện, muốn cho bé học đàn, ít nhất các mẹ cũng phải "đầu tư" cho bé cái đàn cái đã, đúng không, mà đầu tư xong 2 năm rồi lại không dùng nữa thì cũng hơi uổng.