Bé nên học giao tiếp từ khi nào?


Kỹ năng giao tiếp, ứng xử xã hội là những kỹ năng khó nhưng rất quan trọng, góp phần vào sự thành công của của môt con người. Ngay cả người lớn đôi khi cũng cảm thấy bối rối, không chắc là mình đã làm tốt được, huống chi là trẻ con. Tuy nhiên, thực tế là những kỹ năng này nếu được làm quen và hình thành trong mỗi người ngay từ khi còn nhỏ thì hiệu quả sẽ rất bất ngờ đấy.Đối với trẻ nhỏ, cách học tốt nhất là thông qua việc quan sát bố mẹ và chơi những trò chơi đơn giản, và do các bé luôn bắt chước người lớn nên bố mẹ - những người lớn gần gũi với bé nhất - cũng chính là những người bạn cùng chơi tốt nhất của con.Những trò chơi giúp bé học kỹ năng giao tiếp


Bố mẹ nên bày cho con chơi những trò chơi hữu ích để qua đó, bé học được những kỹ năng giao tiếp và ứng xử tốt hơn?1- Trò chơi đóng vai, đóng kịch: bé được hóa thân vào nhiều nhân vật khác nhau và lựa chọn cách biểu lộ cảm xúc và thái độ phù hợp. Bố mẹ nên tham gia để khéo léo uốn nắn và làm mẫu cho con để bé sửa được những hành vi sai, biết cách cư xử phù hợp trong các tình huống;2- Trò chơi nhận biết cảm xúc qua biểu hiện khuôn mặt: bố mẹ diễn tả nhiều trạng thái cảm xúc bằng chính khuôn mặt mình hoặc qua những hình vẽ trên giấy để con đoán, giúp bé nhanh nhạy hơn trong việc nhận biết được cảm xúc của người khác;3- Những trò chơi tập thể: bố mẹ khuyến khích con hòa nhập với các bạn cùng lứa để tự học các kỹ năng giao tiếp và phối hợp với người khác bằng thực tế.

Kỹ năng giao tiếp rất quan trọng để giúp bé thành công trong cuộc sống, nên bố mẹ hãy khuyến khích và giúp đỡ con, tuy nhiên đừng bắt ép con phải tham gia vào một trò chơi nào đó khi bé không muốn. Trên đây chỉ là một số gợi ý để bạn linh hoạt áp dụng. Hãy cùng con trau dồi và phát triển kỹ năng giao tiếp.Xem thêm thông tin chi tiết TẠI ĐÂYCác bài viết có liên quan về việc giúp con năng động hơn, nhật ký tình cảm giữa mẹ và con...: