Chia tay, ly hôn, dù còn tình cảm hay không, ai cũng buồn, cũng hụt hẫng. Mình đang chuẩn bị làm thủ tục ly hôn, trải qua nhiều cảm giác và cuộc sống cũng bị xáo trộn rất nhiều, bé của mình mới 6 tháng tuổi. Tình cờ mình đọc được quyển sách này, thấy khá hữu dụng, mình thấy mình sống tốt hơn, và tinh thần tốt hơn rất nhiều. Post lên đây chia sẻ với mọi người, hy vọng cũng sẽ giúp các bà mẹ, ông bố có một cuộc sống tinh thần tốt hơn.


Nửa ly nước


Hôm nay bên hội hoa xuân, nam thanh nữ tú dập dìu, cười nói xôn xao. Nhưng ai đó lầm lũi giữa dòng người, nhìn những cánh hoa muôn sắc mà nghe lòng tê tái: "Hoa ơi, sao ngươi cứ vô tình?".


Hôm qua trời mưa, những em bé tắm mưa cười đùa trong hẻm nhỏ, đôi tình nhân ôm nhau che dù trong mưa. Nhưng người cô phụ chờ chồng nhìn những dòng mưa như những dòng nước mắt.


Vậy thì mưa buồn hay vui? Hoa vô tình hay hữu ý?


Mưa chỉ là mưa. Hoa chỉ là hoa. Hoa đâu có ý tình, mưa đâu có buồn vui. Chẳng qua chỉ vì lòng người xuống lên, bập bềnh, trôi nổi.


Tất cả những hiện tượng bên ngoài, đều không có ý nghĩa gì tự chúng cả, các ý nghĩa đều từ tư duy của ta mà sinh ra. Mưa chỉ là mưa, nếu ta cho là mưa buồn thì mưa buồn, nếu ta cho là mưa vui thì mưa vui. Nắng chỉ là nắng, nếu ta cho là nắng đẹp thì nắng đẹp, nếu ta cho là nắng chói thì nắng chói.


Tất cả các tình cảm- vui, buồn, giận, ghét, yêu, thích- chỉ là phản ứng của ta đối với sự việc bên ngoài. Nếu chàng trễ hẹn mà ta cau có phàn nàn thì cũng phải, mà ta cười vui vì kẹt xe thế mà chàng vẫn đến bằng được thì cũng phải. Trễ hẹn chỉ là trễ hẹn. Đó chẳng phải là chuyện vui hay buồn, tốt hay xấu. Vui buồn chỉ là phản ứng của ta đối với việc trễ hẹn thôi.


Nửa ly nước, nếu nói là đầy nửa ly thì cũng đúng, mà cạn nửa ly thì cũng đúng. Đằng nào cũng đúng. Tất cả tùy vào sự lựa chọn của chúng ta mà thôi. Ta muốn tư duy tích cực, yêu đời, mạnh mẽ? Hay muốn làm kẻ phàn nàn, người thua cuộc?


Vui buồn, yêu ghét, tích cực tiêu cực, không phải từ ngoài đến, cũng không phải bản tính trời sinh. Chúng chỉ là thói quen của ta phản ứng lại với các tác nhân bên ngoài. Nếu ta quen càu nhàu, phàn nàn, tiêu cực thì cả đời ta sẽ luôn càu nhàu, phàn nàn, tiêu cực (và có lẽ cũng sẽ kết hôn với người càu nhàu, phàn nàn, tiêu cực. Nồi nào vung ấy). Nếu ta quen mỉm cười, vui vẻ, nồng nhiệt, thì cả đời ta luôn mỉm cười, vui vẻ, nồng nhiệt.


Và trong hai loại người này, bạn biết ai sẽ là người thành công trong đời, phải không?


Bạn mới mua một chiếc xe máy, mới đi mấy hôm đã bị tai nạn, chiếc xe nát bấy, vậy là xui hay hên? Nếu chiếc xe nát bấy mà giờ này bạn còn ngồi nói chuyện được, vậy là xui hay hên?


Nếu bạn thi hỏng, không vào đại học nguyện vọng một được, vậy là tốt hay xấu?


Nếu không vào được trường y nhưng lại vào trường luật, biết đâu đó là dấu hiệu bạn hợp vơi nghề luật hơn và sau này sẽ thành công lớn trong nghề luật.


Nếu chẳng có đại học nào nhận bạn cả, có lẽ đó là dấu hiệu bạn sẽ phải theo con đường làm ăn của Bill Gates


Có thể mỗi người trong chúng ta có một chút di truyền từ bố mẹ. Nhưng nếu mình không chịu tập luyện tư duy tích cực rồi cứ đổ lỗi cho bố mẹ về tính tiêu cực muôn năm của mình, thì rất là bất công cho bố mẹ, và bất công cho cả ông trời. Muốn biết làm toán thì chỉ có cách đi học toán mà thôi.


Nhưng làm thế nào để có được một tư duy tích cực?


Thứ nhất, hãy mỉm cười cả ngày, nhất là khi nói chuyện với ai đó.


Thứ hai, gặp bất kỳ chuyện gì, dù xem ra có vẻ xấu đến mấy, ta cũng phải hỏi: "Chuyện này có gì hay? Có gì tốt?". Nếu bạn tìm không ta câu trả lời, hỏi tiếp cho đến khi thấy câu trả lời.


Thứ ba, bạn sẽ không tìm ra câu trả lời nếu bạn nổi nóng, mất bình tĩnh, than khóc, phàn nàn. Trí óc con người không thể làm việc tốt trong những điều kiện khó khăn như thế. Vì vậy, uống vài ngụm nước, ngân nga một bản nhạc, đi bộ vài ba bòng, trước và trong khi hỏi.


Thứ tư, luôn luôn để tâm đến cái tốt, cái hay, cái đáng thông cảm của người khác, và đừng cứ chú tâm vào cái xấu, cái đáng ghét của họ. Ai cũng có một cái gì đó đáng cho mình thích, đáng cho mình thông cảm. Nếu bạn không thấy được điểm nào đáng yêu, đáng phục, đáng cảm thông trong một người nào đó, thì nhất định đầu óc của bạn có vấn đề, chưa biết cách suy nghĩ chính xác.


Chỉ giản dị thế thôi. Và luyện tập sẽ đưa đến hoàn thiện (Practice makes perfect). Cứ kiên trì luyện tập thì một lúc nào đó bạn chỉ có thể tư duy tích cực, và đầu óc của bạn mất đi khả năng tư duy tiêu cực. Đó là lúc đại công đáo thành.


Chúc các bạn nửa ly nước đầy.