Mẹ mình thích nhất món này nên hôm nay mình cũng sửa soạn mời các bếp vào làm cùng mình.Mẹ nói ngày xưa có món này ăn là quý lắm, bây giờ cơm gạo có sẵn nên chẳng mấy khi đụng tới, lâu lâu mẹ đi chợ có cô hàng kia bán mẹ mới mua được một ít về ăn. Công nhận mình chẳng có hồi ức như mẹ mà món ăn cũng chẳng phải cao quý gì để khen như thế. Mình chỉ chắc một điều đây là vị của hương vị ngày xưa, của kỉ niệm thời khốn khó, của mùi vị miếng bánh nóng hổi mà chật vật mới được hít hà và ăn. Nhẩm nhẩm bữa nay chắc bà đang thèm nên mình cũng phải làm ngay.CÔNG THỨC LÀM MÓN BÁNH ĐÚC LẠCLoading interface...


Bùi bùi ngon dẻo và thơm ngon.


Bột gạo: 150gr


Đậu phộng (lạc): 80gr


Nước vôi trong: 700gr (20gr vôi ăn trầu pha với 1,5l nước)


Mắm tôm, mắm tép, tương Bần hoặc tương Cự Đà


Muối, ớt.- Ngâm đậu 1h đồng hồ, tiếp tục hấp đậu chín mềm, để ráo nước.


- Vôi ăn trầu 20gr cho vào rây, đánh tan trong nước. Đợi vôi lắng, mẹ lọc lấy nước trong. Trộn bột, nước vôi và ít muối rồi để nghỉ 30p.


- Cho bột vào nồi (nếu nồi gang càng tốt), quấy đều tay, đến khi bột hơi đặc lại, có mùi thơm, mẹ cho đậu phộng đã mềm vào khuấy nhẹ thêm khoảng 5p bột nở trong, sánh mịn, lấy muôi hớt bột thấy chảy thành dòng mịn là vừa. Mẹ múc ra tô, bát hoặc khuôn, sau khoảng 1 ngày bánh sẽ se mặt và ngon hơn để thưởng thức.Món này có thể ăn kèm mắm tôm, có thể làm mắm tép đun với thịt hoặc pha tương bần, đường, ớt chấm cùng.


Các bạn làm bánh gì đãi mẹ mình tháng Vu Lan này?


(Ct sưu tầm).