Mình gọi tên sắn nhưng cũng có người gọi là khoai mì các mẹ nhỉ, đến mùa này cho củ khoai mì nấu với xôi, chấm với muối vừng, mỡ hành tóp mỡ hay lười quá chỉ cần rắc ít ruốc (chà bông), lạc giã nhỏ vào thôi. Món xôi thơm, bùi dẻo đã miệng lắm rồi đấy... món ăn sáng nhà mình hôm nay đó.Loading interface...Ảnh: Hà Việt Anh.Cách nấu xôi sắn dẻo đơn giản nhất:- Gạo nếp vo sau đó ngâm qua đêm.


- Sắn ngâm nước muối loãng 3-4h, vớt ra rửa sạch lại, cắt khúc nhỏ sau đó trộn với gạo đem nấu. Thường tỉ lệ sắn ít hơn xôi vì cái chính vẫn là có nếp nữa, dùng xửng hấp với nồi cơm điện khá nhanh chín, nhớ bới xôi lên sau 15-20p để xôi chín đều, xôi dẻo vừa, hạt gạo và sắn đều nở ăn thử mềm là được.Mình cũng thích ăn xôi sắn dẻo và quyện vào như mẹ này, có thêm nước cốt dừa nữa nên ăn béo, ngoài ra ăn với cùi dừa nạo, hành phi, ít muối mè đường đây là cách ăn ngọt cũng siêu ngon.
Loading interface...Cách làm Xôi sắn vừng dừa


Nguyên liệu


500gr củ sắn (khoai mỳ)


500gr gạo nếp


200gr nước cốt dừa (mua lon sẵn)


100gr dừa nạo


Hành lá


Mỡ lợn hoặc dầu ăn


Vừng rang


Gia vị: bột canh,đườngCách làm:- Sắn lột vỏ ngâm nước gạo hoặc nước muối qua đêm cho sạch nhựa, cắt phần đầu phần đuôi sắn cho ra hết độc tố


- Gạo vo sạch ngâm qua đêm


- Sau một đêm vớt sắn ra rửa lại cho sạch, bổ sắn làm bốn, tước bỏ gân ở giữa củ sắn, cắt miếng nhỏ vừa ăn, to hơn quân cờ chút để khi nấu sắn không bị nát quá vẫn còn nguyên miếng. Cho sắn vào nồi, đổ nước ngập thêm chút muối, đợi nước sôi vớt sắn ra ngay, gọi là luộc qua để bỏ bớt độc tố có trong sắn.


- Gạo ngâm qua đêm vớt ra để ráo nước (vì vo sạch trước khi ngâm rồi nên không cần vo lại nữa, vì nếu lúc này vo hạt gạo sẽ bị vỡ dẫn đến xôi nát). Xóc gạo với 3 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê bột canh, xóc thật đều, sau đó đổ sắn và dừa nạo vào trộn nhẹ nhàng cho thật đều.


- Đổ tất cả nguyên liệu trên vào nồi cơm điện, thêm 200ml nước cốt dừa và chút nước (ít nước thôi không xôi nhão) cho xâm xấp trên gạo chút rồi nấu như nấu cơm bình thường, bật nút cook, nếu sau khi nấu xong mà vẫn chưa chín thì lấy đũa đảo đều, bật thêm nút cook một lần nữa cho xôi chín hẳn.


- Hành lá thái nhỏ, đun sôi chút mỡ lợn hoặc dầu ăn đổ vào bát hành thái nhỏ, trộn đều cho hành chín tái. Xôi chín trộn mỡ hành, múc ra bát rắc vừng lên trên. (Ảnh và cách làm Tô Hưng Giang).Loading interface...


Ảnh Internet.


Các mẹ đã thưởng thức xôi nóng hổi mùa này chưa đó.