Tên món ăn:
HẢI SẢN NƯỚNG MỠ HÀNH


Đối với hải sản, ngoài luộc, hấp và nướng mọi là những cách làm đơn giản nhất nhưng cũng đảm bảo nhất vị tươi ngon của các loại hải sản nhất thì “nướng mỡ hành” cũng ko kém phần hấp dẫn (đặc biệt đ/v phụ nữ) và là cụm từ dễ nhìn thấy nhất trên menu của các quán hải sản bình dân. Các món nướng mỡ hành này, không cần chỉ thì ai cũng làm được cả, tuy nhiên, mình vẫn mở đề tài này để đa dạng hóa hình ảnh của các món hải sản.


Dưới đây mình giới thiệu 3 món hải sản nướng mỡ hành nhà mình hay ăn vào dịp cuối tuần, đó là Hào nướng, Sò huyết nướng và Ốc móng tay nướng mỡ hành.I. Nguyên liệu:- Hào, sò huyết, ốc móng tay (Mình ko chụp hình ốc móng tay sống vì nó cứ thò ra thụt vào, nhìn hơi ghê ghê:p)


- Đậu phộng, dầu ăn, hành tím, hành lá, nước mắm, đường, tỏi, ớt


Hào: Đối với hào to loại 4-5 con/kg, giá ở chợ Bà chiểu (SG) là 30k/kg. Đ/v hào sữa như hình thì lâu rồi mình mua là 80k/kg, lần gần nhất mình mua chỉ có 40k/kg to hơn hình 1 chút (hình thành phẩm phía dưới). Đây là giá tính cả vỏ. Khi mua, bạn có thể nhờ người bán gỡ vỏ hào dùm, chỉ đem về ½ vỏ để nướng.


Ốc móng tay: 200 - 250k/kg. Tuy nhiên vì ốc móng tay khá nhẹ nên mỗi lần nhà mình ăn chỉ cỡ 300gr là đủ (thường cuối tuần mình ăn 1 món gỏi, 1 món nướng và 1 món lẩu hoặc cháo nên chỉ như thế là đủ).


Sò huyết: loại này là sò huyết to, dùng để nướng mới phù hợp chứ loại nhỏ thì mình thường mua để nấu cháo hoặc luộc. Sò huyết “đại” này hôm nọ mình vô tình tìm được 1 hàng nhỏ cũng ở chợ BC, giá chỉ có 65k/kg.


II. Cách làm


Dưới đây là cách làm hào nướng mỡ hành:Bước 1: Hào gỡ ½ vỏ, dùng vòi nước xịt ở rìa vỏ hào để đi hết cát và mảnh vỏ hào. Ko dùng vòi nước xịt mạnh thẳng vào thịt hào vì sẽ mất hết nước ngọt. Nướng trên bếp gas, thấy hào hơi se mặt lại là chín. Nướng lâu quá sẽ làm hào khô, mất hết mùi vì và dai.


Bước 2: Đậu phộng chiên giã nhỏ. Nước mắm chua ngọt pha nhạt nhạt. Phi hành tím với dầu ăn, khi tắt bếp thì cho hành lá vào luôn.


III. Thành phẩm


Bày hào ra đĩa, chan nước mắm vào, rắc đậu phộng và hành lên trên.Sò huyết và ốc móng tay làm tương tự. Riêng ốc móng tay phải luộc sơ qua nước với chút gừng để ốc mở miệng, tách ra làm đôi rồi mới nướngSò huyết:Chúc các bạn ngon mắt và ngon miệng:D