Các con của ròm chúng nó ghiền cái món chả huế cầm nho nhỏ lủm mỗi khi đi học về cho nên ròm hay làm cho con, lá chuối bên này mua đông đá nó ngắn cho nên ròm làm miếng vuông nhỏ cho tụi nhỏ luôn. Chả huế là món chả nho nhỏ gói lá bỏ vào ăn chung với bún bò huế chứ không phải cái loại chả quế là loại bỏ thêm bột quế (cinamon powder) vào nghen.Làm món này mà ngồi rị mọ từng miếng thịt bỏ vào xoay xoay gói lâu lắm, nếu bạn làm cho nhà ăn hãy làm theo cách của ròm nhanh, và đỡ tốn thời gian nhiều nhé.Trong công thức này ròm làm bằng thịt xay sẵn nếu các bạn mua thịt ngon về thì cứ rửa sạch, lau khô và cắt miếng nhỏ và xay ra là được.Tự làm chả Huế vừa dễ vừa ngon
Chả Huế đậm đà thơm mùi lá chuối, ăn cùng bún bò Huế hay dùng như một món ăn nhẹ cho các bé ăn buổi chiều đều tuyệt vời!Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm chả Huế:- 1kg thịt heo xay sẵn hoặc loại thịt ngon nhờ ngoài hàng xay ra luônPHẦN A


- 10 muỗng canh dầu ăn


- 6 muỗng canh nước mắm (loạt nhạt còn loại mặn thì bớt ½ muỗng)


- 2 muỗng cà phê tiêu xay


- 6 muỗng cà phê đườngPHẦN B


- 2 muỗng canh bột khoai tây (hoặc bột đậu xanh, hoặc bột năng, hoặc tinh bột bắp/ngô)


- 2 muỗng cà phê bột nở (loại màu hồng Alsa hoặc loại khác)


- 10 muỗng canh nước đá lạnh trong tủ lạnhPHẦN C


- 1 muỗng canh tiêu


- 1 muỗng tỏi bằmPHẦN LÁ


- 1 ký lá chuối loại tươi hay đông đá đều được.


- Nếu là lá tươi bạn rửa sạch, hơ qua lửa cho lá mềm dễ gấp mà không bị gãy lá


- Nếu là lá đông đá thì để tan đá, rửa, ráo nước và lau, cắt đầu đuôi gọn gàng cùng với dây để cột chả


Lưu ý: 1 muỗng canh chỉ tương đương khoảng 8ml/8gr thôi bạn nhé!Cho tất cả gia vị phần A vào thau cùng với thịt và trộn thật đều bằng muỗng hay bằng tay trong vòng 5.


Lấy nước trong tủ lạnh thật lạnh hòa chung với bột khoai tây hay bột năng/bột bắp và bột nổi (phần B).

Đổ chén nước và bột vào thau thịt.

Đeo găng tay vào và vừa trộn vừa quết mịn nhuyễn, cho phần thịt kết dính tạo độ dẻo.

Cho vào bao nylon, bóp nhẹ thêm 1 chút nữa rồi dàn trải thật mỏng cho vào tủ đông chừng 3 tiếng đồng hồ.Lấy ra, để cho thịt mềm 1 chút xíu khi bạn có thể bẻ từng miếng hay dùng dao xắt được thì cho vào máy dùng miếng bẹt quết cho đến khi thịt vẫn còn hơi đá nhưng quyện vào nhau

Cho tỏi và tiêu vào.

Quết cho đến khi thịt mịn thật mịn như giò sống là được.Khi tất cả đã chuẩn bị xong bạn lấy lá chuối ra, cho giò sống lên chính giữa lá, gấp 1 mặt, và mặt thứ 2 chồng lên, gấp xuống một bên và rồi gấp bên kia xuống, lấy tay hay lấy cây chà nhẹ cho thịt nằm đều trong miếng lá và cột lại. Vậy là xong.


Mình dùng lá chuối đông đá. Lá chuối bên này khá ngắn và để tiết kiệm lá mình gói vuông có thể sử dụng được toàn bộ lá ngắn chứ chả Huế người ta gói dài và hơi tròn.

Chả Huế 1 lần làm là 50-100 cái chứ làm ít ngồi mần từng cái khá lâu, vì vậy để làm nhiều mà cũng khá nhanh bạn trải hết 10 miếng lá chuối ra bàn, và cho thịt lên 10 miếng lá, đồng thời gấp hai mặt của 10 miếng lá chuối, sau đó lại gấp hai mặt lá chuối xuống, vậy là coi như ta có 10 cây chả Huế rồi đó, giờ chỉ cột dây lại thôi. Tiếp tục mỗi lần 10 cây bạn gói sẽ nhanh, không mệt nhọc gì.Cho vào xửng và hấp trong vòng 20 phút.

Đây là hình mình làm 50 cái hấp rồi và 50 cái chưa hấp. Mỗi lần mình hấp 50 cái thì chỉ 2 lần là xong, khá nhanh phải không bạn?

Nói đến chả Huế là mọi người lại nghĩ ngay đến cây chả bé bé cuốn trong lá chuối và hấp lên thơm thật thơm mùi lá chuối và từng cây nho nhỏ bỏ vào bún bò Huế, hoặc có thể cho con ăn không (ăn vã) như một loại thức ăn giữa buổi chiều (gọi là finger food). Con của mình thích món này lắm và mình cũng hay làm thật nhiều để dành cho con.


Chả Huế về căn bản cách làm giống chả lụa/giò lụa chỉ khác 1 tí đó là cho thêm tí đường cho cây chả hơi ngọt, thật nhiều tiêu và tỏi thôi!Chúc các bạn làm chả Huế thành công nhé!