Hồi trước em làm chà bông toàn bằng tay thấy cực ghê luôn, cả năm làm được vài lần chắc "lười" lắm phải không các chị. Mẹ em lại hay kèm lời nhắn: phụ nữ đảm sẽ biết làm chà bông tơi phồng nghe con"! :(Loading interface...


Ảnh Internet.


Đúng là làm chà bông tơi phồng sẽ ngon hơn nhưng các chị biết là phải ngồi xé sau đó đem ra cối giã giã, sau đó đem sao khô trên bếp nhưng có khi vẫn bị khô và không có được tơi. Cứu bồ nè các chị, các cách làm chà bông sợi dài nhưng vẫn tơi phồng mềm mịn như đây đã lắm, em cũng bớt lười nhờ những cách làm chà bông tơi phồng này đó.Cách làm chà bông tơi phồng mềm mịn của chị Pham Diep:Loading interface...


"Thịt mua về để miếng to cắt khoảng 250gr/cục (mua 1kg4 thịt, chia ra được 5 cục).


- Chần nước sôi cho hết chất bẩn.


- Nấu chín thịt: Cho nước canh sao cho đủ để thịt chín mà không mềm quá cũng không tái quá, nêm nếm cho vừa miệng (nhà không ăn bột ngọt nên không cho, có nước mắm, muối và đường thôi).


- Xé thịt: thịt chín rồi để nguội, đem ra xé theo sớ thịt nhé, dễ lắm, xé còn cục cục cỡ ngón tay em bé cũng ok, không cần phải nhuyễn luôn đâu.


- Thịt xé rồi bỏ trở vô nồi nước luộc lúc nãy, đun cho cạn nước và thấm gia vị.


- Xay thịt: công đoạn này quyết định độ bông của sản phẩm. Cho ít thịt một vào cối xay sinh tố, bấm nút P (Pulse thì phải), nhấp nhả thôi nhé, máy nhà D nhấp chừng 3 lần (300W). Làm lần lượt từng mẻ cho đến hết thịt.


- Sao thịt: bắc chảo và sao, lửa nhỏ thật nhỏ, đảo đều tay và liên tục thì thành phẩm sẽ trắng đẹp. Thi thoảng tắt bếp, để nguội nhằm kiểm tra độ khô của sản phẩm."Cách của chị Lan Phạm:Loading interface...


Xé sợi chà bông theo thớ dọc cho lên xào cho khô rồi cho bột canh + mắm xong cho máy xay ấn bật ấn bật (cho ít 1). Cho nồi chiên sấy 80 độ 15p, cho ra chảo đảo lại khô mềm và tơi như vầy.Cách của chị Thanh Thơm:Nguyên liệu:


+ 1.5kg thịt nạc cốt lết (phần thịt tùy ý mọi người: nạc cốt lết cho chà bông trắng hơn nạc đùi/ nạc quả/ nạc thăn)


+ Gia vị luộc thịt: 2tsp muối (tsp: tương đương thìa cà phê), 1tsp bột ngọt (ko dùng thì bỏ qua),4 lát gừng, 3 củ hành tím cắt lát, 3 đầu hành trắng, 1.5 chén nước lọc (chén ăn cơm).


+ Gia vị ướp thịt: 6tbsp (tbsp tương đương thìa canh/thìa phở) nước mắm ngon, 1tbsp đường, 2tbsp dầu hào. Phần gia vị tùy mọi người tăng giảm theo khẩu vị nhà mình, lưu ý thịt khi ướp hơi nhạt thì sên thành phẩm sẽ vừa nhé.Cách làm:


- Thịt nguyên tảng lạng bỏ sạch mỡ thừa rồi cắt to, mình cắt dọc thớ miếng to 4-5cm.


- Khử mùi tanh của thịt :


+ Cách 1: nấu 1 lít nước sôi cho 1tsp muối rồi cho thịt vào chờ sôi lại 3 phút khi đó nổi bọt váng lên, đổ ra rửa thịt lại cho sạch.


+ Cách 2: mình dùng cách này, rửa muối 2 lần và rửa lại nước cho thật sạch (để nguyên tảng thịt rửa xong mới cắt)


Lưu ý: phần nước và muối khử tanh thịt là riêng với phần nguyên liệu trên nha mọi người.


- Cho thịt và tất cả gia vị luộc thịt vào nồi áp suất, bật nút meat để đó. Nếu dùng nồi áp suất gas thì hầm 10 phút tắt bếp, dùng nồi ủ thi ủ 30 phút. Nồi tắt, xả hơi lấy thịt ra rửa lại cho sạch.


- Để thịt lên thớt và dùng chày đá đập vài nhát là thịt bung thớ hết luôn không cần phải xé lại, mọi người có thể cho vào cối giã, không nhất thiết phải dùng chày đá, dùng dao to bản / búa đập thịt hoặc vật gì nặng đập thịt được là ok, chày đá thì đập siêu nhanh.


- Thịt đập xong dùng tay xóc lại cho thịt tơi đều ra, cho gia vị ướp thịt vào trộn đều. Bước này mn gia giảm lại theo khẩu vị gia đình.


- Sên lần 1: mình chia 2 chảo sên cùng lúc, đảo chảo 1 rồi lại quay qua đảo chảo 2, sên lửa nhỏ đến khi thịt săn lại và thấm hết gia vị (đáy chảo khô ráo ko còn nước) khoảng 5p thôi nhé.


- Chia thịt làm 3-4 lần cho vào máy đánh (dùng phới móc trộn bột), đánh mức trung bình (máy nhà mình yếu có 8 số - mình đánh số 4) khoảng 3 phút/lần, mỗi mẻ đánh tầm 1.5p tắt máy dùng đũa đảo thịt cho đều rồi đánh tiếp đủ 3p. Bước này quan trọng nè: mọi người sên lần 1 cho thịt săn và ráo thôi, thịt khô khi đánh dễ bị vụn nát, thớ ko dài nữa, quan thịt khi đánh máy như bị dần mềm ra chứ không bị đứt nha.


- Sên lần 2: thịt đánh lần 1 xong cho vào chảo sên lần 2, lửa nhỏ (khoảng 7-10p), sên tới khi thấy xuất hiện vụn thịt khô ở thành chảo là được (sên quá khô kém ngon nhé mọi người), muốn để lâu thì bỏ tủ lạnh, sên khô thật khô để ngoài được lâu nhưng ăn chà bông bị bã chán lắm.


- Đánh lần 2: thịt sên lần 2 chia làm 3-4 phần cho vào máy đánh tốc độ 2 trong 3 phút. Vậy là xong rồi đó mọi người, thành phẩm được 1 âu to chà bông, bông bồng bềnh luôn.Loading interface...


Ảnh Internet.
Dù "dài dòng nhưng thực ra thì làm đơn giản lắm, không phải giã giã, xé xé rồi chà chà lâu lắc như mọi lần nhưng thành phẩm hơn mong đợi đó ạ." Chà bông tơi phồng mềm mịn, sợi dài 5cm cực kì tơi phồng mềm mịn để ăn cơm, cháo hay xôi... nếu biết cách làm chà bông tơi phồng từng sợi thế này em đã không lười rồi, các chị ai muốn làm thì lưu về thực hiện nhé, cũng sẽ thành công và nhàn như em mong đợi vậy.