Từ lâu tổ yến đã là món ăn bổ dưỡng, giàu dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu việc chế biến tổ yến không đúng cách sẽ làm mất đi các dưỡng chất quý giá có trong tổ yến. Hiểu được điều đó, Yến Sào Đồng Tâm xin chia sẻ với bạn cách chế biến tổ yến đơn giản nhưng không làm mất đi các dưỡng chất quý giá của tổ yến.


Chưng tổ yến là một trong những cách chế biến đơn giản, không làm mất đi các giá trị dinh dưỡng của tổ yến. Có nhiều món ăn được chưng từ tổ yến như tổ yến chưng đường phèn, tổ yến chưng cách thuỷ. Trong bài viết này, Yến Sào Đồng Tâm xin giới thiệu đến các bạn cách làm tổ yến chưng đường phèn, một món ăn được ưa chuộng nhất và được chế biến phổ biến nhất trong các món ăn từ yến. Yến chưng đường phèn có vị ngọt thanh, có tác dụng bổ phế nhuận tràng, giúp tái tạo và phục hồi sức khỏe.


Hãy vào bếp cùng Yến Sào Đồng Tâm để mang tổ yến chưng đường phèn vào bữa ăn cho gia đình nào!


Nguyên liệu chuẩn bị:


10gr yến làm sạch


Đường phèn


Nước sạch


Một cái chén hoặc thố thuỷ tinh để chưng cách thuỷ


Các bước thực hiện cách chưng tổ yến đường phèn:


cach chung to yen voi duong phen


Làm sạch tổ yến


Nếu bạn mua tổ yến còn lông, bạn cần loại bỏ hoàn toàn lông trước khi tiến hàng chưng với đường phèn. Ngược lại, bạn có thể có qua bước này. Để loại bỏ lông, ngâm tổ yến trong nước sạch khoảng 1-2 giờ để tổ yến nở và tơi, sau đó dùng nhíp để làm sạch lông yến và tạp chất, tách tổ yến thành từng sợi rồi cho yến vào rây, đặt rây vào thau nước và dùng muỗng khuấy nhẹ, sau đó nhấc rây lên, với cách làm này lông tơ sẽ theo nước ra ngoài, làm nhiều lần sẽ có yến sạch.


Ngâm tổ yến với nước sạch


Cho tổ yến đã làm sạch vào một cái chén, hoặc thố thủy tinh, đổ nước ngập tổ yến rồi ngâm khoảng từ 20 đến 30 phút. Yến được ngâm trong nước sẽ nở to ra, mềm và có màu trắng đặc trưng.


Lưu ý: không nên ngâm yến quá lâu, vì sẽ làm giảm độ ngọt và dai của tổ yến.


Chưng cất tổ yến


Đặt chén tổ yến vào nồi chưng, đổ thêm nước sạch vào nồi. Sau đó đặt nồi lên bếp, đậy nắp nồi lại, để lửa lớn cho nước sôi, sau đó từ từ hạ lửa xuống liu riu và chưng khoảng 30 phút.


Nên nhớ rằng là chỉ cho nước trong nồi bằng khoảng một nửa chén tổ yến nhé. Nếu bạn để quá nhiều nước, khi nước yến sôi có thể tràn vào bát, gây mất chất bổ dưỡng của món tổ yến. Và ở bước này chỉ chưng tổ yến, không cho đường phèn vô chưng cùng, vì như vậy đường sẽ áo vào tổ yến, làm cho tổ yến không chín đều được.


Thêm đường phèn vào tổ yến


Sau khi chưng được 30 phút, bạn kiểm tra xem tổ yến chưng đường phèn đã mềm mại chưa. Nếu yến đã mềm, bạn tắt lửa và cho đường phèn vào trong chén yến. Tùy theo khẩu vị từng người, lượng đường phèn được cho vào chén yến là khác nhau. Bạn có thể vừa cho đường phèn vào chén, vừa nêm thử cho đến khi cảm thấy vừa ăn. Bạn cũng có thể cho thêm 2 lát gừng tươi vào chén yến để khử mùi hoặc tăng độ ngon cho món ăn. Đối với bệnh nhân bị bệnh tiểu đường, nên hạn chế dùng đường phèn để đảm bảo lượng đường trong máu của người bệnh.


Sử dụng và bảo quản


Yến sau khi chưng nên dùng ngay hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và hâm lại khi muốn sử dụng. Lưu ý: thời gian bảo quản chỉ 1 tuần, nên chưng vừa đủ ăn, tránh chưng yến quá nhiều vì sẽ làm giảm chất lượng món ăn và giảm hàm lượng vi chất trong tổ yến.


Còn chờ gì nữa mà không vào bếp thực hiện ngay món ăn bổ dưỡng này cho cả nhà nào. Và đường quên cho Yến Sào Đồng Tâm biết trải nghiệm của bạn và gia đình với tổ yến sào chưng đường phèn trong phần bình luận bên dưới nhé.


Trích dẫn nguồn từ yensaodongtam.com: https://yensaodongtam.com/cac-mon-an-tu-to-yen/to-yen-chung-duong-phenLoading interface...