Tình cờ đọc được bài này thấy rất hay, thật sự mẹ nào ở Việt Nam cũng mong con mình học giỏi, đứng nhất hết các môn nhưng em thấy nó không đúng thế nào đấy. Mỗi bé một khiếu chứ, như em đây hồi nhỏ học dốt ơi là dốt môn văn, mà giỏi toán nhất nhì lớp, vậy chả lẽ em không….thông mình à. Hic, thôi nói ít chia sẻ nhiều, gửi các chị đọc qua bài này để có cách phát triển con đúng đắn hơn nha! Chính em cũng nhờ đọc xong bài này, mà mới thấy mấy chuyện mình ép con học ở nhà văn hóa cuối tuần tội cháu quá….
**


Để nhận biết và phát triển năng khiếu của trẻ, trước tiên, các bậc cha mẹ phải nắm vững đặc điểm và biểu hiện của mỗi loại trí thông minh để quan sát và áp dụng vào trẻ. Hãy để trẻ phát triển tự nhiên chứ không bắt buộc phải “gò ép” một loại trí thông minh nào đó theo yêu cầu của cha mẹ.Mỗi đứa trẻ đều có những năng khiếu nhất định và hoàn toàn có thể dẫn đầu trong lĩnh vực trí thông minh của mình. Việc phát hiện sớm bé sở hữu loại hình trí thông minh nào có thể giúp con định hướng đúng và thành công trong tương lai. Hãy yêu quý và lạc quan hơn về những năng lực hiện có của bé.
Trong 8 loại hình trí thông minh, trẻ có thể nổi trội đặc biệt ở một khả năng nào đó nhưng cũng có thể sở hữu nhiều loại hình thông minh khác nhau.
Thông minh ngôn ngữ:


Là trí thông minh của những phóng viên, nhà văn, nhà thơ, người kể chuyện, luật sư, người có khả năng ngôn ngữ có thể tranh luận thuyết phục hướng dẫn có hiệu quả thông qua sử dụng lời nói.Họ yêu thích các cách sử dụng âm thanh của từ ngữ thông qua việc chơi chữ, đố từ và cách uốn lưỡi, họ có khả năng nhớ các sự kiện, bậc thầy về đọc và viết.


Thông minh logic toán học


Là trí thông minh đối với những con số và sự logic.Đây là trí thông minh của những nhà khoa học, kế toán viên và những nhà lập trình máy tính.Họ có khả năng xác định nguyên nhân chuỗi các sự kiện, cách tư duy theodạng nguyên nhân – kết quả, khả năng sáng tạo các giả thuyết, ưa thích các quan điểm dựa trên ý chí.


Thông minh về không gian


Nhạy cảm sắc bén với những chi tiết cụ thể trực quan, suy nghĩ bằng hình ảnh, hình tượng, có khả năng cảm nhận, chuyển đổi và tái tạo những góc độ khác nhau của thế giới không gian trực quan dưới dạng hình ảnh đồ họa. Là đất sáng tạo của các kiến trúc sư, nhiếp ảnh, nghệ sĩ, phi công và kỹ sư cơ khí.Dễ dàng định hướng bản thân trong không gian 3 chiều.Thích thú với các trò chơi xếp hình, mê cung.


Thông minh về âm nhạc


Có khả năng cảm nhận, thưởng thức và tạo ra các nhịp điệu. Trí thông minh âm nhạc còn có trong tiềm thức của bất kỳ ai miễn là có khả năng nghe tốt, dành thời gian cho âm nhạc, biết hát theo giai điệu và phân biệt được nhiều tiết mục khác nhau với sự chính xác của các giác quan. Điển hình là DJ, nhạc sĩ,nhạc công, giáo viên dạy nhạc, ca sĩ.


Khả năng vận động cơ thể


Là loại thông minh của chính năng lực cơ thể, khả năng điều khiển các hoạt động thân thể của con người và thao tác cầm nắm các vật thể một cách khéo léo. Điển hình là các vận động viên thể thao, thợ may, thợ mộc, thợ cơ khí, bác sĩ phẫu thuật.


Năng lực tương tác


Là năng lực hiểu, cảm nhận, làm việc và tương tác tốt với người xung quanh, cộng đồng.Có khả năng nhìn sự việc dưới góc độ, quan điểm của người khác.Năng lực tương tác hay gặp ở giám đốc, hiệu trưởng, nhà tâm lý, luật sư.


Năng lực tự nhận thức bản thân


Hay còn gọi là trí thông minh nội tâm.Người thuộc loại trí tuệ này có thể dễ dàng hiểu rõ những cảm xúc của bản thân.Sử dụng chính những hiểu biết của mình để vạch ra hướng đi cho cuộc đời.Họ có tính độc lập mạnh mẽ, thích làm việc 1 mình.Điển hình là là tu sĩ, nhà trị liệu, giáo viên tâm lý, doanh nhân.Tự nhiên


Những người này có khả năng quan tâm tự nhiên với thực vật và động vật, nhạy bén, tinh thông việc nhận dạng và phân loại vô số chủng loại động thực vật trong môi trường.Điển hình là những nhà tự nhiên học, nhà sinh thái học, nhà làm vườn, bác sĩ thú y.