Là người đã vượt cạn mùa dịch, mình nghĩ bản thân có nhiều thông tin hữu ích có thể giúp các mẹ chuẩn bị tinh thần tốt để “chinh chiến” trong mùa bình thường mới. Tuy rằng có thể nói đó là cuộc vượt cạn đặc biệt vô cùng với vô vàn những điều không-thể-tin-được nhưng mình đã vượt qua một cách suôn sẻ. Chèo qua hàng trăm nhóm facebook, hàng chục group zalo để chuẩn bị đồ đi sinh cho con ngay trong mùa dịch còn được thì có gì là không làm được phải không các mẹ!

Một chút rảo qua về câu chuyện mùa dịch: Chồng mình trước khi dịch bùng phát có đi Vũng Tàu công tác, và đùng một cái Sài Gòn có chỉ thị giãn cách “ai ở đâu ở yên đó”, các tỉnh không giao thông luân chuyển với nhau…chồng mình mắc kẹt luôn không về nhà được. Lúc ấy may sao vẫn còn chị gái ở gần nhà, chị mình quyết định sẽ sang ở cùng luôn để kịp giúp mình chuẩn bị mọi thứ và ngay khi có dấu hiệu chuyển dạ thì chị em dắt díu nhau đi luôn. Mình nhớ lúc đó cũng chuẩn bị đâu đấy ổn ổn đồ dùng cho con rồi, trừ những món còn để trong giỏ hàng online chờ ngày thanh toán thì thôi dẹp luôn vì đằng nào cũng không ai gửi hàng đi được (cũng là mấy thứ linh tinh màu mè cho con thôi mọi người ạ). Trong tâm thế có phần hoang mang nhưng may nhờ còn có chị bên cạnh, thế là mình quyết tâm chọn ít hành lý mà chắc chắn, mang theo là phải dùng, không mang thừa để chuyện thu dọn về sau càng mệt hơn. 

Nhưng lúc đó mình vẫn còn 1 nỗi lo chính là chưa kịp chuẩn bị chu toàn đồ đi sinh mọi người ạ

…Và cú twist nằm ở đoạn này nè mọi người. Mình thì hay thói nghiên cứu kĩ, kĩ quá thành ra lỡ việc. Lúc gần đi sinh, mình còn chưa mua tã cho con, tã thấm sản dịch cho mẹ cũng thiếu nốt. Lúc đó cũng sợ lắm, nhưng may sao lúc chị mình liên hệ với tổ công tác của phường nhờ hỗ trợ mua đồ dùng thiết yếu thì được chị phụ trách gửi cho 1 túi màu hồng combo đi sinh Bobby, kèm theo  nào là bình sữa, núm ti, khăn xô. Thế là chị gái mình “môi giới” để được nhượng lại gia tài khủng kia. Thực sự lúc ấy mình thấy đúng thật là mấy gói tã còn quý hơn vàng, gì chứ mấy chuyện vệ sinh thì quá thiết yếu rồi không cần bàn cãi nữa. Sau này chị mình còn chọc hoài câu mếu máo của mình lúc ấy “Em không muốn con em sinh ra không có tã dùng” cũng vì vậy mà chị mình phải ráo riết lùng sục khắp nơi.

Mình mê túi đi sinh này của Bobby lâu rồi vì thi thoảng vẫn thấy các chị em trong hội nhóm bỉm sữa đăng lên khoe, túi màu xanh túi màu hồng. Không chỉ có đẹp, túi đi sinh cũng đầy đủ đồ dùng cho cả con và mẹ: gói Caryn cho mẹ, BVS, miếng lót và tã dán cho bé sơ sinh, khăn ướt. Mình thấy cái túi cũng còn khá rộng rãi nên nhét thêm hộp khẩu trang và 2 chai gel khử khuẩn nhỏ, 2 bộ quần áo sơ sinh, 2 đôi vớ với 1 cái khăn quấn. Thời ngày xưa mình nhớ chị gái mình còn mua cái giỏ nhựa 2 nắp xách theo chứ không sướng như mình bây giờ có cả cái giỏ chắc chắn, xinh đẹp, lại còn sẵn bao nhiêu là thứ rồi, khỏi phải mua lắt nhắt.

hình ảnh

Mình không so sánh mình là ăn mày gặp chiếu manh đâu vì trời ơi thực sự mình đã gặp được nệm êm đó!!! Trong túi đi sinh Bobby có hẳn 1 gói tã dán sơ sinh mới, cảm quan đầu tiên mình thích vì nó rất mỏng. Mình rất mê những thứ mỏng thoáng, dễ chịu nên khi cầm chiếc tã dán Bobby trên tay là mình mê mẩn liền. Mình thấy rất nhiều chị em khen loại tã mới của Bobby rồi và cho đến khi sinh con, được trải nghiệm rồi mới thấy đỉnh thật. Tã không chỉ mỏng mà còn thấm hút tốt. Bé nhà mình xì xoẹt cũng nhiều (chắc bé nào cũng vậy), cứ tầm khoảng 4 giờ thì mình sẽ thay tã cho con. 

Mẹ lần đầu thay tã cho con thực sự cũng có nhiều lo lắng mà lúc chưa có con không thể nào tưởng tượng được. Thật lòng lúc đầu mình nghĩ chắc mọi thứ sẽ khó nhằn lắm đây…nhưng không, tã thấm hết chất tiêu bẩn của con, mông cũng khá khô thoáng và mịn màng. Đặc biệt không kém là mình chưa từng nghĩ một chiếc tã mỏng có thể mềm mại, nhưng khi sờ vào chiếc tã Bobby này thì mình nghĩ chắc bà mẹ khó tính nào cũng sẽ an tâm, mềm tựa như bông vậy. Cũng chỉ vì quá ưng mà sau này mình đã gửi hẳn bao bì của tã để các anh bộ đội mua giúp về nhà trữ cho con  

hình ảnh

Bây giờ thì các mẹ cũng thấy đó, chuyện đi mua tã bỉm, sữa và đồ dùng các thứ cũng đơn giản hơn nhiều, nhà nhà đã bắt đầu “mở hé cửa” nên hàng quán cũng bán lại bình thường. Bình thường mới ai lo mua bún bò, hủ tiếu chứ các mẹ bỉm chỉ chờ Con cưng đón khách để vào sắm sửa cho con thôi.  

Nhân nói về kinh nghiệm đi sinh mùa này, mình thấy ở địa phương mình hiện tại vẫn giữ quy định cho 1 người thân thăm nuôi vì cơ bản khoa sản lúc nào cũng đông nghẹt người. Để tránh mọi người tiếp xúc quá gần với nhau thì BV cũng nghiêm khắc giữ nguyên tắc, mình biết được vì có đứa em gần nhà cũng vừa mới đi khám định kỳ bảo cho như vậy. Mình nghĩ cũng nên như vậy mọi người ạ. Tuy tình hình dịch bệnh hiện tại phần nào được kiểm soát tốt rồi nhưng nguy cơ vẫn còn đó, chúng ta là những đối tượng dễ bị tổn thương (bà bầu) nên cứ phải nhất nhất chú ý cẩn trọng cho mình và cho con nữa. Lúc đi sinh trong dịch, canteen BV không được hoạt động còn hiện tại thì mình không chắc, nhưng mình nghĩ các mẹ nếu sắp đi sinh hãy nên chủ động chuẩn bị đồ ăn từ nhà để đảm bảo vệ sinh, không cần thiết thì không tiếp xúc với người ngoài (kể cả chuyện đi mua đồ ăn). Mẹ cũng có thể mua trước 1 vài loại bánh ngọt/mặn tùy theo sở thích, sữa để mang theo dùng phòng khi đói. Mình cũng hay dùng 1 số loại kẹo ngậm vitamin và đặc biệt là kẹo vit C, nhưng cũng không vì ngon mà ăn quá nhiều nha các mẹ  

Mình biết là tâm lý đi sinh năm nay của các bà mẹ nói chung cũng không phải thoải mái gì, nhưng mẹ hãy tin rằng hệ thống y tế của chúng ta vẫn sẽ ưu tiên quan tâm cho các bà bầu và em bé. Mọi người hãy cố gắng tuân thủ theo quy định để tất cả chúng ta đều vượt cạn thành công trong năm nay nha. Tâm lý rất quan trọng và sức khỏe thể chất cũng quan trọng không kém. 

Nếu các mẹ cần chia sẻ thêm thông tin gì thì cứ nhắn bên dưới nhé, mình sẽ cố gắng trả lời trong tầm hiểu biết. Các mẹ bầu chúng ta cùng tiến lên vượt cạn thật hoành tráng nha!!!