Chào các mẹ nhà mình ơi! Thấy mọi người đang chia sẻ nhiều về vấn đề mồ hôi trộm ở trẻ sơ sinh nên mình cũng muốn hỏi thăm xin chút kinh nghiệm ạ. Chuyện là bé nhà mình 3 tháng tuổi và hay đổ mồ hôi nhiều vùng đầu và lưng bụng lắm. Ban ngày bế con bú, một tay bồng con một tay mình phải cầm khăn xô để thấm khô mồ hôi cho con. Bé con nhà các mẹ có bị vấn đề này không ạ? Nhưng đối với chuyện đổ mồ hôi vùng trán thì không có gì đáng lo về ban đêm vì đêm thì bé không gặp tình trạng này, ngược lại vùng lưng bụng của bé mới là vấn đề mà mình khó có thể chủ động kiểm soát được. Nhà mình chỉ sử dụng các loại chăn nệm mỏng, thế nhưng vẫn không “si nhê” gì, lưng bụng bé vẫn ướt mồ hôi, mình phải thức rất nhiều chặp buổi tối để lau khô cho con, sợ mồ hôi ở lưng để lâu lại thấm ngược vào người bé.

Mình quan sát bé thường xuyên, bé vẫn ngủ ngon, vẫn bú tốt, cũng không có sụt cân gì (trộm vía cân vẫn lên đều đều theo tháng) nên mình nghĩ bé cũng không bị bệnh lý gì. Duy chỉ có chuyện đổ mồ hôi nhiều thế này sợ bé không sớm thì muộn cũng bất ổn thôi. Mồ hôi cứ rịn trên đầu ở lưng như vầy chắc rồi cũng sẽ bị bệnh ngoài da thôi mọi người ơi mình thấy nhiều người bạn của mình chăm con cũng nói thế, có bé bị đổ mồ hôi cổ miết mà nổi mẩn đỏ quá trời, sau phải bôi biết bao nhiêu là thuốc mới hết. 

Mình có một vấn đề khó khăn nữa chính là từ lúc sinh đến giờ mình luôn tranh luận với mẹ chồng về việc không ủ ấm con quá mức. Thế nhưng ông bà mình theo quan điểm cũ thì cứ nghĩ trẻ con mỏng manh, dễ bị ảnh hưởng bởi gió máy nên cứ phải ủ ấm mới ổn. Vậy nên từ lúc sinh, bà đã ủ bé trong tất cả các thể loại khăn quấn, chăn, đệm các thứ. Đến bây giờ thì bé con của mình nó không thể ngủ nếu thiếu cái “chăn vía” của nó (mà ôi thôi cái chăn mình nhìn thấy đã thấy nóng rồi). Cũng chính vì điều này mà mình khó lòng giảm tình trạng đổ mồ hôi của bé vào ban đêm. 

Cứ tối là mình phải thức liên tục để kiểm tra tình hình con đổ mồ hôi thế nào. Ông nhà mình thì nằm xuống là nằm ngủ say như chết, nhiều lần nhắc ông phụ mình thức dậy để trông bé mà ông cứ ngáy khò. Nuôi con mà có mỗi mẹ là cực thôi. Mình cố gắng cho con mặc quần áo thoáng mát, thấm mồ hôi rồi, trừ cái khoản mền gối chăn đệm của con chẳng quăng đi đâu được vì bà nội cứ đắp thêm vào như vậy. Các mẹ có kinh nghiệm thì chia sẻ giúp mình có loại khăn hay chăn đệm nào hiệu quả thấm được mồ hôi của con vào ban đêm không nhé.  

Cảm ơn cả nhà đã nghe mình chia sẻ ạ!