Thực ra thì đây không phải là diễn đàn duy nhất các mẹ bình luận, trao đổi với nhau về vấn đề trẻ sơ sinh đổ mồ hôi trộm. Mình cũng từng đọc qua nhiều bài viết liên quan đến chủ đề này rồi, càng đọc lại cáng thấy lo lắng hơn. Có nhiều tư liệu, BS nói rằng tình hình đổ mồ hôi trộm kéo dài còn gây ảnh hưởng đến vấn đề hô hấp của trẻ, hoặc bị các vấn đề ngoài da. Chưa dừng lại ở đó, đổ mồ hôi trộm cũng có thể là một trong rất nhiều triệu chứng có liên quan đến các căn bệnh nghiêm trọng như: Bệnh lý tim mạch (trẻ bị bệnh tim bẩm sinh có thể làm trẻ đổ mồ hôi nhiều, cả ngày lẫn đêm, vì cơ thể trẻ phải làm việc cật lực hơn để đưa máu về các cơ quan trong cơ thể); chứng ngưng thở hoặc khó thở thường xảy ra ở trẻ sinh non (trẻ thường bị tăng thân nhiệt cao hơn và đổ mồ hôi nhiều hơn) hoặc ung thư.v.v.. Đương nhiên các tình huống bệnh lý cũng không phải thường thấy (mình đọc sách về sức khỏe trẻ em ghi chú như vậy). Tuy nhiên bản thân mình nghĩ bất kỳ một trạng thái cơ thể nào của con đều cần được mẹ quan tâm kịp thời và có cách giải quyết đúng đắn thì mới đảm bảo sức khỏe của con tốt được. 

Thực ra lúc mới mang bầu, điều mình quan tâm và hay hỏi mọi người xung quanh chính là mua sữa gì cho con thì tốt, dùng tã của nhãn nào cho bé sơ sinh thì không bị hăm bí da, quần áo có nên chọn các nhãn nước ngoài hay không.v.v..chứ mình chẳng để tâm đến chuyện trẻ sơ sinh đổ mồ hôi thì có khác gì với người lớn đổ mồ hôi…mình nghĩ nó giống nhau. Và cũng không phải tự nhiên mà mình lại bắt đầu đi đào sâu về vấn đề này, cái gì cũng có duyên cớ cả. 

Hôm ấy chị gái mình nhập viện, bé con ở nhà tầm 3 tháng tuổi được gửi sang để mình trông. Do nhà chỉ có mẹ và mình, mình thì đang bầu bì nên mẹ vào viện chăm cho chị, mình ở nhà trông bé. Chị gái dặn mình trông cháu thì đêm nhớ để ý giúp vì bé hay đổ mồ hôi lưng bụng nhiều, lại thêm sợ ngủ không quen chỗ nên bé sẽ dễ quấy. Bà bầu thì kiểu hay đi tiểu nhiều các mẹ biết rồi đó, cứ đêm là mình ra vào toilet mấy lần, vậy nên chuyện thức đêm canh chừng cháu đổ mồ hôi thì với mình nó không phải là vấn đề gì. Thế nhưng mình cứ suy nghĩ, thế thì đứa trẻ sơ sinh nào cũng sẽ đổ nhiều mồ hôi lưng về đêm thế này sao. Minh có hỏi mẹ là phải làm thế nào thì mẹ bảo lót khăn xô cho em bé tạm vì ở nhà cũng không có sẵn đồ gì cho bé cả. Mình có tìm trên google xem trẻ đổ mồ hôi đêm vậy thì có ảnh hưởng gì không thì thấy mọi người nói với nhau nhiều rằng nếu đổ nhiều mồ hôi thì bé có thể sẽ cảm lạnh. Giải pháp dễ dàng nhất là chỉnh lại điều hòa cho mát mẻ, cho bé mặc thoáng hơn và lót thêm khăn hút mồ hôi cho bé. Mình cứ làm theo như thế và thấy bé giảm hẳn mồ hôi. Nhưng từ đó mình cũng hình thành thói quen nửa đêm thức dậy để kiểm tra tình hình (thay vì đi toilet) mãi đến hơn 1 tuần sau đó khi trả bé về với mẹ mà mình vẫn hay thức giấc giữa đêm. Vậy mới nói chăm con cực!

hình ảnh

Mình đọc thấy có nhiều mẹ cũng không quan tâm lắm đến vấn đề trẻ sơ sinh đổ mồ hôi trộm, tuy nhiên mình quan niệm là hiểu trước để có thông tin về nó vẫn hơn các mẹ ạ. Quá trình chăm sóc con trẻ có vô vàn những điều bỡ ngỡ, tránh được cái bỡ ngỡ nào thì tốt cái đó thôi. Tuy là rơi vào trạng thái làm-mẹ-trước-khi-sinh nhưng nhờ đó mình lại có kinh nghiệm với vấn đề tưởng chừng đơn giản như ng không hề đơn giản này. Mong rằng câu chuyện nhỏ của mình có thể khiến các mẹ chú ý hơn về những vấn đề nhỏ của trẻ sơ sinh, cụ thể là vấn đề trẻ sơ sinh đổ mồ hôi trộm. Nếu có thể áp dụng những biện pháp chăm sóc trẻ đúng đắn và kịp thời thì trẻ sẽ lớn khỏe mẹ nha!