hình ảnh

Còn có cách gọi khác là "tiền mã hóa" (cryptocurrency), hoặc "tiền ảo", giá trị một đồng Bitcoin đã đạt 34.000 USD (24.850 bảng Anh) rồi giảm xuống chừng 33.000 đô la Mỹ vào hôm qua, theo trang Coindesk.

Trang BBC Business hôm 04/01/2021 giảng giải việc tăng giá đột ngột là vì có những nhà đầu cơ muốn kiếm lời nhanh.

Năm ngoái, Bitcoin tăng giá 300% cộng giá trị các đồng bạc phương pháp số khác (digital currencies), như Ethereum. Giá trị của đồng Ethereun đã tăng cường 465% trong năm 2020.

Hồi tháng 11/2020, Justin Harper, phóng viên kinh doanh của BBC News có bài nói rằng lo ngại dịch Covid là một nguồn gốc khiến đồng Bitcoin tăng cường giá.

Theo 1 số phân tách, giá trị Bitcoin sẽ có thể còn lên nữa vì đồng đô la sụt giá. Hồi tháng 3/2020, USD tăng giá rồi giảm nhờ gói kích cầu của Bộ ngân khố Liên bang, nhưng vẫn mất giá so với 2017.

tham khảo thêm : take profit

Việc những nhà đầu cơ tìm nơi bỏ tiền vào khiến giá thị phần tiền điện tử biến động.

Bitcoin được kinh doanh tựa như các đồng tiền thật như đô la Mỹ và bảng Anh (pound sterling).

cách đây không lâu, PayPal đã chấp thuận việc chi trả bằng Bitcoin nhưng đồng bạc này vẫn có tiền sử "biến động thất thường", theo BBC Business.

Tháng 11/2020, đồng bạc này vượt ngưỡng 19.000 đô la Mỹ để rồi lại rớt.

Chưa được xác nhận mọi nơi

Hiện nay không hề nước nào cũng xác nhận Bitcoin hoặc tiền điện tử. Hồi 2017 một chuyên gia trong khoảng Đại học Harvard tin rằng các chính phủ đang 'quan sát đồng tiền số'.

Kenneth Rogoff, giáo sư chính sách công cùng và kinh tế tại Harvard University và là cựu kinh tế gia trưởng tại Quỹ tiền tệ Quốc tế, cho rằng sẽ có việc kiểm tra trên diện rộng.

Thậm chí có những nước như Nhật hay Úc đã và đang hợp thức hóa Bitcoin nhưng khó có việc cấp phép cho đồng tiền này thêm bởi những chính phủ khác.

Lý do là các chính phủ chẳng thể cho phép người dân thực hiện những giao dịch khối lượng lớn mà không biết tiền đi đâu về đâu, ông nói trong một bài trên BBC.

Hiện tại, ông kể các chính phủ đang ngồi Quan sát và để Bitcoin nuôi dưỡng thông minh kỹ thuật. Tuy thế vào thời khắc đấy, giáo sư Rodoff tiên lượng là việc quản lý cũng là một thách thức.

"Điều vô lý là thử nghĩ xem chúng ta sẽ rơi vào tình huống mọi thứ được tiến hành bằng tiền số mà không có ai trả thuế," ông đề cập.

đọc thêm tại : stop loss là gì

"Chính phủ làm ra luật và họ sẽ thay đổi luật cho tới khi người ta không thể thắng được họ. Các chính phủ rồi sẽ ra tay và phối hợp quốc tế.

tuy vậy, ông nói: "Tôi ko nghĩ là Bitcoin là ko có giá trị gì.”

Cuối năm 2017, Bitcoin lần đầu được đưa lên sàn giao dịch hợp đồng mai sau CBOE (future) ở Chicago, Hoa Kỳ.

Tháng 9/2020, Trung Quốc công bố dùng công nghệ blockchain để đáp ứng tiền điện tử của họ, gọi là Digital Currency Electronic Payment (DCEP).

Tuy gọi là tiền có trị giá quốc tế, đồng DCEP mà tiếng Trung là '数字货币' (số tự hóa tệ), chỉ là bản điện tử của đồng quần chúng. # Tệ (yuan), do nhà nước Trung Quốc kiểm soát.

đọc thêm : kiếm tiền online