Trước đây, mình đã từng được nghe một câu nói mà mình rất tâm đắc ‘Hệ xương khớp khỏe mạnh là rương cột cho mái nhà cơ thể”. Bởi lẽ đó, xương khớp giữ vị trí quan trọng trong cơ mỗi chúng ta. Vì vậy, giữ cho hệ xương khớp khỏe mạnh chính là nhiệm vụ đặt lên hàng đầu trong mỗi gia đình chúng ta.


Gia đình mình gồm 4 thế hệ với gần 10 người sống chung trong một mái nhà. Nên việc giữ gìn hệ xương khớp khỏe mạnh cho từng thành viên: từ bà ngoại của chồng tôi gần 80 tuổi, bố mẹ chồng mình đã sang tuổi 60 cùng với anh em chúng mình và các con nhỏ phải được chú ý để mỗi thành viên trong gia đình cần có một cách bảo đảm hệ xương khớp nói chung và nói riêng cho mỗi người phù hợp với từng độ tuổi.

Là một phụ nữ trong gia đình, mình nghĩ rằng những bữa ăn là nguồn dinh dưỡng lớn lao nhất để mỗi thành viên chúng ta có đủ những yếu tố để giữ gìn khỏe mạnh hệ xương khớp của mình

Hàng ngày, mình đều chú ý bổ sung thịt, cá, trứng…vào trong thực đơn hàng ngày với những món ăn mới lạ để mọi người ăn được nhiều hơn. Mình được một đồng nghiệp người Trung Quốc giới thiệu cho mình một món canh rất là bổ dưỡng mà người Trung Quốc thường ăn để cung cấp nguồn canxi dồi dào cho cơ thể. Đó là món canh xương ống ninh đỗ tương, món này cung cấp lượng canxi và phôt pho đáng kể, rất tốt cho sự phát triển xương khớp mọi thành viên trong gia đình. Món này làm rất đơn giản! Đỗ tương mình mua về từ hôm trước, ngâm nước cho vỏ đố tương bong ra. Hôm sau mình bỏ vỏ tương đã được tách ra khỏi vỏ do được ngâm từ hôm trước, xương ống mình mua về rửa sạch, luộc qua một nước để loại bỏ nước hôi từ xương, sau đó vớt xương ra cho vào nồi nước khác đang sôi cùng đậu tương, một chút gừng đập dập và một chút gia vị. Mình ninh xương nhỏ lửa trong khoảng 90 phút là đã có một món canh ngon giàu canxi và bổ dưỡng để cả nhà cùng có thể thưởng thức. Nhưng các mẹ nhớ là xương nóng sau khi luộc nước đầu vớt ra phải được ninh cùng với nước sôi, như vậy mới không bị mất các chất có ích từ trong xương ống đó các mẹ ạ!Bên cạnh món canh xương ống, mình thường bổ sung rau xanh rậm lá và súp lơ xanh – những loại rau giàu can xi vào khẩu phần ăn của cả nhà hàng ngày để các thành viên được bổ sung canxi qua thực phẩm.


Ngoài những bữa ăn, sữa luôn là một nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất để bổ sung canxi cho mọi thành viên trong gia đình. Hàng ngày, bà ngoại cùng bố mẹ chồng mình đều uống sữa có bổ sung canxi để ngăn ngừa bệnh loãng xương luôn “kéo đến”khi tuổi đã về già, còn vợ chồng mình và các bé thì luôn chọn lựa loại sữa tươi có chứa hàm lượng canxi dồi dào như Truemilk để bổ sung canxi cho cơ thể, sữa này rất tiện dụng khi chúng mình có thể bỏ vào túi đến cơ quan để uống, các bé nhà mình thì cũng tiện khi mang sữa hộp đến trường để uống vào lúc ra chơi.

Ngoài ra, gia đình mình luôn hạn chế uống nước uống có ga và ăn những loại thực phẩm động vật giàu protein đế tránh đào thải canxi ra khỏi cơ thể của mình


Bên cạnh chế độ ăn uống, chế độ nghỉ ngơi và tập luyện cũng đóng vai trò quan trọng để duy trì sự khỏe mạnh của xương khớp. Vì vậy, cả gia đình mình thường có thói quen đi ngủ sớm, và dậy sớm để cả nhà tận dụng ánh nắng mặt trời để tắm nắng nhằm bổ sung vitamin C cho cơ thể. Sau khi cả nhà tắm nắng xong, gia đình mình ai ai cũng tập thể dục nhẹ nhàng vào buổi sáng để giúp ích cho sự phát triển của xương như cả nhà chạy bộ quanh sân của khu tập thể. Đặc biệt với hai bé nhà mình, đôi khi mình thay đổi cách tậph thể dục buối sáng như leo cầu thang – một bài tập thể chất dành cho bé. Cũng có hôm, vợ chòng mình cùng các bé chơi trò nhảy dây với người quay dây là bố và mẹ, còn người nhảy ở trong là hai bé. Những hoạt động này đều giúp xương phát triển khoẻ mạnh đó các mẹ ạ!


Vì mẹ chồng mình trước đây làm ở bệnh viện, nên bà thường kiểm tra hàm lượng canxi định kỳ bằng việc xét nghiệm cho mọi thành viên trong gia đình để có thể bổ sung canxi kịp thời cho mọi người trong gia đình.


Trên đây là bí quyết giúp xương khớp khỏe mạnh hơn mà mình được trải nghiệm từ cuộc sống gia đình mình. Mong rằng, qua chủ đề này, mình được tham khảo thêm nhiều kinh nghiệm có ích từ các mẹ khác để hòan thiện hơn bí quyết cho chính mình!