Hôm này là cuối tuần và cũng là ngày 14 nên 2 vc cùng mấy anh chị em đi chùa cho tinh thần thư thái. Sau khi lễ xong ở chùa Tây Phương thì quay về chùa Thầy - Chính nơi đây thay vì được thư thái tâm hồn mình lại bị ức chế vì trò lừa ngoạn mục của hướng dẫn viên câu kết với bọn bán đồ lễ ở trong chùa. Mình muốn vào đây xả để vừa giải tỏa nỗi bực dọc, vừa để cho mọi người biết nếu một ngày nào đó đến đây thì tránh sẽ ko mắc phải cú lừa như của mình. Chuyện là thế này:


Đến nơi, mình vào đền Trình đầu tiên, qua cổng có ngay một người (đó là một thằng khoảng trên dưới 30t, bọn nó chỉ đáng để gọi là thằng đó, con kia thôi vì chúng nó đểu quá) mời vào gian nhà bên trái nói:


- Mời đoàn ngồi đây nghe giới thiệu về sơ đồ của chùa - Đây là công việc của chùa phải làm.


Sau đó nó cứ tự nhiên sắp lễ, rồi tự nhiên bê đặt lên ban cho mình, nó chẳng cần biết là mình cần hay ko và cũng ko để mình kịp phản ứng lại hành động đó. Trong thâm tâm mình nghĩ thôi nó đã sắp đặt lên như vậy rồi cũng được vì đằng nào mình cũng phải mua, và những đồ lễ ấy cũng là những thứ thông thường mình cũng biết giá bao nhiêu nên cũng ko hỏi giá làm gì nữa (mỗi lễ 3 hộp bánh chè lam, mấy cành vàng, gói kẹp lạc, một ít vàng hương). Lễ xong đền Trình nó bảo đoàn cứ sang bên lễ chùa chính đi quay lại hạ lễ rồi trả tiền cũng được.


Sau đó mua vé để vào thăm chùa chính, vừa qua cổng soát vé có ngay một người đi theo hướng dẫn (con mụ này trên 30t), ăn mặc đồng phục, đeo thẻ hướng dẫn viên đàng hoàng. Trong bụng mình thầm nghĩ chùa bán vé vào thăm quan có khác, làm ăn quy củ ghê, có cả hướng dẫn viên giới thiệu cho khách. Ngôi chùa phải công nhận là vô cùng đẹp, trong đầu nghĩ khi nào thăm quan xong bồi dưỡng cho hướng dẫn vài chục nghìn. Nhưng than ôi, đến điểm cuối cùng giới thiệu thì đã bị lừa một quả ngoạn mục, đó là ngôi đến qua một chiếc cầu ngay bên tay trái của chùa chính. Nó đưa mấy anh chị em mình ra đó giới thiệu, mình còn chưa hiểu nó làm gì thì nó đã đặt ngay một cái khánh (mình ko biết gọi là khánh đã đúng chưa) trên đó trạm khắc mấy chục tượng phật trên đó, nó bảo cái đó làm bằng đồng, và một nén vàng (cũng bảo làm bằng đồng) cứ thế đặt vào đĩa cho lên ban. Nghe nó giới thiệu về 2 thứ đó cũng có ý nghĩa và mình định sẽ mua vì nghĩ 2 thứ đó cũng khoảng 100k hoặc 150k là cùng. Mình còn chưa gật đầu đồng ý hay ko nó đã bê vào trong đặt lên ban lễ rồi, sau đó mình vào lễ, đang khấn lại có một con khác nhét vào tay mấy anh chị em mỗi người 1 chùm (trong đó có 1 quả chuông thấy bảo bằng đồng, 1 chiếc khánh và mấy cái gọi là thẻ hộ mênh), và một đĩa gồm 5 chai nước suối, mình cũng cảnh giác cao độ nói rằng: Không, em ko lấy mấy thứ đó đâu. Con mụ ấy bảo rằng: Mấy cái này em bắt buộc phải cầm khi lễ. Nghe nó bảo vậy mình cứ nghĩ đó là thủ tục, lễ xong lại trả cho nó.


Đến khi lễ xong quay ra để trả tiền lễ thì nó tính: Mỗi chùm (trong đó có 1 quả chuông thấy bảo bằng đồng, 1 chiếc khánh và mấy cái gọi là thẻ hộ mênh) 150.000d, vị chi 5 người 750.000d, cái khánh khắc hình phật 130.000, một nén vàng 100.000, 5 chai nước suối 500ml 50.000, công chị dẫn đi giới thiệu 3 điểm 60.000d và các em cho thêm bao nhiêu thì cho. Mình tức quá liền nói với chúng: Người ta đến đây lễ lần đầu tiên nên chưa hiểu lễ nghi thế nào, các chị phải giải thích cho người ta rằng nếu vào lễ ở đây các em có thể sắp những thứ này, giá bao nhiêu, nếu đồng ý thì sắp ko thì thôi. Đằng này các chị cứ tự nhiên đưa vào bây giờ ra tính tiền như vậy là sao, lấy tiền đâu mà trả. Lúc đấy đang ở trong chùa nên mình cũng ko muốn cãi nhau, chả nhẽ lại bảo các người là quân lừa đảo thì cũng ko hay ho gì nên mình chỉ nói như vậy. Cuối cùng mình chỉ nhận 1 chùm (trong đó có 1 quả chuông thấy bảo bằng đồng, 1 chiếc khánh và mấy cái gọi là thẻ hộ mênh), 1 khánh, 1 nén vàng, mấy chai nước vì nghĩ dù sao thì mình cũng đặt lên lễ rồi. Cuối cùng mình trả cho mấy thứ đó 430.000d, trả tiền công cho con hướng dẫn 60k, đưa cho nó 500k còn thừa 10k nó bảo cho nó xin. Thế có khốn nạn ko?


Đến khi ra đền Trình trả tiền lễ thì thằng đó nó bảo mỗi lễ hết 110k (trong khi giá trị thực của lễ khoảng 45000d), nó đưa cho em mình cầm 4 lễ nên hết 440k. Mình đang bực mình vì chuyện ở trong chùa chính, ra đến đây lại lặp lại kiểu này mình càng điên tiết. Mình nói với thằng đó: Đến chùa, đến đền người ta mua lễ là điều đương nhiên, nhưng các anh phải tính tiền cho vừa phải thôi chứ, cứ đùng đùng sắp lễ đặt lên cho người ta rồi bây giờ tính tiền như vậy sao? Nó bảo chị ơi ở đây ai vào cũng như thế cả, em bán cho ai cũng vậy. Nó bảo vậy hóa ra nó đã lừa được ko biết bao nhiêu người trước đó rồi chứ ko chỉ riêng mình. 1 triệu đồng cũng ko to tát gì nhưng làm như vậy hóa ra mình bị lừa trắng trợn mà trước đó mình ko mảy may nghi ngờ gì cả.


Từ lúc ra khỏi chùa đến giờ mình cứ bực bội mãi vì thà rằng mình bị kẻ gian lấy cắp mất từng đó tiền ở ngoài đường thì mình ko bị ức chế như vậy. Mình cứ nghĩ họ bán trong chùa thì cũng ko ai lỡ chặt chém người đến lễ, đáng 50k thì họ lấy 50k, cùng lắm họ lấy 55k hoặc 60k nên mình cũng ko cần hỏi giá trước làm gì, hơn nữa tất cả đồ lễ đó là những thứ rất thông dụng mình cũng đã biết giá rồi, ai ngờ đáng 45k nó lấy luôn 110k, đáng 100k nó lấy 200k, chả nhẽ cãi nhau ở chốn đình chùa. Bọn nó bắt được tâm lý của người đi lễ như vậy nên cứ lặp lại kiểu bán hàng thế với hết người này lại người khác (những người lần đầu đến đây). Nó làm vậy chính là mang bẫy ra để bẫy người đến chùa rồi còn gì.


Sai lầm của mình chính là chỗ cứ tin tưởng vào sự thật thà của những con người ở nơi từ bi hỉ xả. Ai ngờ đâu chính chỗ để người ta hướng thiện lại có loại người lợi dụng việc đó để móc túi người khác. Mình vẫn chưa nuốt nổi cục tức này vì mình bị lừa trắng trợn quá, hy vọng sau này sẽ ko ai bị rơi vào cái bẫy của mình nữa, và đừng tin vào những loại người mình nghĩ họ có tâm phật nhưng thực tế lại là loại người khẩu phật nhưng tâm xà. Đây cũng là bài học về sự nhìn nhận con người của mình.