Đối diện Bãi Nhát là tấm bia tưởng niệm cuộc các Vượt Ngục. Đến đây các đoàn đều dừng lại thấp hương và nghe HDV thuyết minh về các cuộc vượt ngục gian khổ. Tiếp tục cuộc hành trình chúng ta sẽ đi qua đỉnh Tình yêu (hình ảnh đôi trai gái đang tựa đầu vào nhau rất tình tứ), bãi đá trắng (nơi mà đá có toàn một màu trắng), mũi cá mập (nơi nhô ra xa nhất và thời vua Nguyễn Ánh có mập hay bới vào vùng nước này, nhìn từ trên cao ta sẽ thấy cái lường của cá mập). Nếu bạn phượt một mình bằng xe máy như mình đang làm bạn sẽ có cảm giác như gió đang cuốn bạn đi, hơi mạo hiểm, nhưng cảm giác một mình ôm cả trời đất rất thú vị, tự do chụp những kiểu ảnh mình thích và có thể xuống cuối Tuyến canh hoàng hôn thật đẹp.


Ngủ:


Về đến trung tâm, bạn tha hồ chọn cho mình một nơi để ngủ vì khách sạn ở đây trừ những mùa cao điểm phải đặt trước hàng tháng trời thì cũng được xem là đa dạng phù hợp với nhiều loại túi tiền, từ 250.000 đến 300.000 vnd/đêm là mình đã có được một nơi nghĩ sạch sẽ thoáng mát. Dĩ nhiên là trung tâm Côn Sơn cũng không lớn nên mình có thể chọn những khách sạn ngay trung tâm hoặc dọc bãi biễn đường Tôn Đức Thắng (Thanh Ngọc, Thanh Xuân, Ba đoàn,…)


Ăn:


Ăn ở đây cũng có nhiều món để lựa chọn không nhất thiết là phải vào nhà hàng, mình thì chọn món cơm tấm buổi sáng chỉ 20.000 ngàn hoặc bún riêu 25.000 ngàn hoặc bún bò 30.000 ngàn, rồi thì bánh cuốn, bánh giò, bánh canh, phở…. Món ăn lề đường cũng rất đa dạng chủ yếu là bạn phải có thổ địa để tìm được bán ngon. Hoặc bạn có thể đến các nhà hàng như Phi yến, Thu Tâm, Thu Ba,..ở đây họ bán đồ ăn sáng cũng không đắc lắm 50.000 ngàn/tô ly.La cà ăn hải sản:


Buổi tối bạn có thể la cà ăn các món hải sản, dĩ nhiên hải sản thì mình nên chọn mấy quán lề đường giá sẽ rẻ hơn xíu, nhưng nếu so ra giá hải sản ngoài đây không rẻ hơn đất liền bao nhiêu đâu nhé. Nào là ốc mỡ, ốc nhảy, ốc vú nàng (ra bãi đầm trầu mới có ốc này, ở trung tâm không có đâu), ốc ngọt (ốc này mà bắt tại Cuối Tuyến hoặc Bãi Bàng rồi nhóm lửa luộc tại chổ rất tuyệt vời nhé),…. Rồi tôm tít, tôm mũ ni, tôm hùm, cua mặt trăng, đa dạng các loại cá,… nhà hàng mới có các loại này vì nó đắc và nếu chọn nhà hàng hải sản bạn có thể đến Nhà hàng Sang Tuyền, Nam Hải quán, Tri Kỷ, Thu Tâm…Di Chuyển:


Từ Cảng bến Đầm (hoặc sân bay) bạn có thể đi xe buýt 50.000 vnd/người/lượt để về trung tâm. Nếu đoàn của bạn nhiều người có thể liên hệ xe từ trung tâm ra đón giá từ 600.000 đến 900.000 vnd/khứ hồi.


Đến trung tâm, bạn có thể thuê xe honda cho cả nhóm cùng vivu, xe số 150.000 vnd/chiếc/ngày, tay ga 200.000 vnd/chiếc/ngày (xăng tự đổ). Tính ra như vậy nếu bạn đi 2 người thì 1 người chỉ có 100.000 ngàn thôi. Bạn có thể mua theo một cái bản đổ, như vậy sẽ không bị lạc, vì Côn Sơn có nhỏ thật nhưng đường xá ở đây người dân không nhớ tên đường lắm, tốt nhất là nên mua theo để sẵn vừa biết đường vừa thuộc lòng luôn Côn Đảo, bản đồ thì mua ở bảo tàng hoặc nghĩa trang (10.000 ngàn thui nhé).


Hướng dẫn viên:


Bạn có thể tìm một bạn thổ địa đang làm hướng dẫn ngoài đó, phí một người/ngày là 500.000 để đồng hành cùng bạn. Thực tế là cũng không cần vì đến mỗi điểm di tích đều có HDV tại điểm thuyết trình cho bạn rồi (chú ý là bạn phải liên hệ trước mấy tuần để người ta sắp xếp HDV, mà thường đi 1 2 người dễ bị từ chối lắm). Dù sao có thổ địa kề cận bên mình cũng an tâm hơn cho chuyến đi.


Tham quan:


Côn Đảo không lớn lắm bạn chỉ cần 2 ngày là có thể khám phá đủ loại hình ở đây. Buổi sáng bạn có thể đi đến cụm di tích (Cầu tàu 914, Nhà chúa đảo, Bảo tàng lịch sử, trại phú hải, trại phú sơn, trại phú tường, trại phú an, chuồng cọp kiểu pháp, chuồng cọp kiểu mỹ, chuông bò, sở lò vôi, nghĩa địa hàng keo, nghĩa trang hàng dương, miếu bà Phi Yến). Đến trưa thì tiếp tục đến Bãi Đầm Trầu cách trung tâm khoảng 10km tha hồ tắm biển, ăn hải sản. Trên đường bạn ghé thăm miếu cậu (nơi thờ vị hoàng tử Cải – con trai của thứ phi Phi Yến và vua Nguyễn Ánh).


Ngày thứ hai chuẩn bị hành trang leo núi băng Sờ Rẫy hoặc băng rừng Ông Đụng đến bãi Ông Đụng. Bạn sẽ có dịp ngắm nhìn sự quyến rủ của rừng nguyên sinh cấp quốc gia và may mắn hơn nếu chúng ta có dịp nhìn thấy khỉ, sóc,.. (đang đi mà dưới chân nằm sâu dưới lá có tiếng động và chạy thật nhanh mình không thể thấy đó là cái gì thì hơi nguy, nên đi chung với thổ địa nhé). Đến bãi biễn bạn có thể thuê cano lặn ngắm san hô (áo phao và ống thở miễn phí, nhưng phải liên hệ trước nhé) và đặc biệt là phải đi đúng thời điểm mới có thể lặn ngắm được san hô, hôm mình đi nước lên rất cao, nên đành ngậm ngùi đi về.


Hoặc là bạn có thể bằng rừng Ông Đụng đi đến Đất Thắm – Bãi Bàng, đến đây bạn tha hồ bắt ốc và luộc tại chổ (nhóm lửa khéo nhé kiểm lâm mà hay thì bạn ngủ lại trên rừng 1 đêm với kiểm lâm đó,hehe). Bãi Bàng thì không có gì để bàn, rất đẹp bạn ơi, nước biển trong xanh cực sạch là nơi lý tưởng mà du khách nước ngoài hay tìm đến, có rất nhiều san hô chết, bạn có thể nhặt về làm kỉ niệm, đặc biệt là dứa dại, thơm lừng nếu có thể vác nó xuyên rừng thì nên hái mấy trái nhé (ngâm rượu cực ngon và thơm hoặc nấu nướng uống rất mát).


Tiếp tục thoe dõi Phần 3 nhé mọi người