Nguồn gốc và đặc điểm của quả chanh

Chanh ta là một loại quả mọng nhỏ thuộc họ Cam (Rutaceae) và có nguồn gốc từ Đông Nam Á.

Chanh được sử dụng phổ biến trên thế giới, chủ yếu là lấy nước cốt, với 100g chanh sẽ cung cấp cho bạn nhiều dinh dưỡng(hình bên dưới-theo USDA nghiên cứu)

hình ảnh

#6 CÔNG DỤNG TỪ CHANH


Hỗ trợ tim mạch vì chanh là nguồn cung cấp có nhiều chất xơ và vitamin C. Thí nghiệm của NCBI đã cho thấy rằng bổ sung khoảng 24 gam chiết xuất chất xơ từ chanh, cam, quýt hằng ngày trong một tháng sẽ làm giảm cholesterol trong máu. Nhờ đó giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. 

Kiểm soát cân nặng

Chất xơ hòa trong chanh cùng vi chất polyphenol chiết xuất từ vỏ chanh giúp duy trì thể trạng no lâu hơn.Trên thực tế, trong một nghiên cứu, những con chuột trong chế độ ăn kiêng được cho uống polyphenol chiết xuất từ ​​vỏ chanh. Chúng tăng cân và ít mỡ hơn những con chuột khác.

Phòng chống bệnh thiếu máu 

Quả chanh có chứa chất sắt và đặc biệt là vitamin C và axit citric giúp điều trị bệnh thiếu máu. Thông thường, ruột của bạn hấp thụ sắt từ thịt, gà và cá (được gọi là sắt heme) rất dễ dàng; trong khi sắt từ nguồn thực vật (sắt không heme) thì lại rất khó khăn. Tuy nhiên, sự hấp thụ này có thể được cải thiện bằng cách tiêu thụ vitamin C và axit xitric.


Ngăn ngừa sỏi thận 

Nghiên cứu của Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ, axit citric có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận bằng cách tăng lượng nước tiểu và tăng độ pH trong nước tiểu. Từ đó, tạo ra một môi trường ít thuận lợi hơn cho việc hình thành sỏi thận.


Giảm nguy cơ ung thư

Quả chanh chứa rất nhiều hợp chất chống oxy hóa có tác dụng trung hòa các gốc tự do; và phòng ngừa ung thư hiệu quả.

Ngoài ra, các hợp chất khác có trong quả chanh như beta-cryptoxanthin và hesperidin có tác dụng ngăn chặn các khối u ác tính phát triển ở lưỡi, phổi và ruột kết.

Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

Chanh là loại thực phẩm giàu chất xơ, hầu hết đều là chất xơ hòa tan. Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, chất xơ hòa tan có thể cải thiện sức khỏe đường ruột và làm chậm quá trình tiêu hóa đường và tinh bột. Từ đó điều hòa hoạt động đường ruột và giúp bạn no lâu hơn.

Tuy nhiên, phần lớn chất xơ trong quả chanh nằm tại phần màng vỏ mọng và tép. Vì vậy, hãy cố gắng tận dụng tối đa các phần phần này của chanh; để có thể bổ sung thêm nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe bạn nhé!

Những lưu ý khi dùng chanh

Không dùng chanh khi đang đói

Không nên pha chanh với nước quá lạnh hoặc quá nóng

Không nên dùng quá nhiều nước chanh

Nguồn bài viết: tham khảo từ nhiều nguồn (bTaskee, baihay)

Nếu yêu thích hãy cùng tham gia nhóm chia sẻ các kinh nghiệm công thức nấu ăn, sức khỏe bạn nhé search "lannhanhvaobep" - nhóm Facebook tên "Lăn nhanh vào bếp". Rất mong có thể chia sẻ đến cho mọi người