Đây là bệnh nhiễm khuẩn thần kinh cấp tính mà nguyên nhân là do Virus.


Quá trình truyền nhiễm:


Nguồn truyền là các loài chim(chim sẻ ở Việt nam,chim Liếu điếu-Chim nhiễm virus lâu dài nhưng không bị bệnh,đó là ổ dịch thiên nhiên của bệnh,chim lại di cư rất xa làm cho bệnh lan truyền nhiều nơi),hoặc gia súc(lợn,dê,bò,cừu,ngựa-Ở Việt nam lợn là nguồn truyền nhiễm quan trọng).


Đường truyền : bệnh do muỗi truyền ( Muỗi có tên Culex tritaeniorhynchus),muỗi đốt động vật rồi đốt người làm lây nhiễm bệnh. Muỗi này sống xa nhà ở,gần các chuồng gia súc,hoạt động vào ban đêm,đẻ trứng ở các vũng nước đọng.


Con người là vật chủ cuối cùng trong chuỗi lây bệnh,người ta thấy rằng chưa xuấ hiện tình trạng muỗi đốt hai người rồi làm lây bệnh. Tất cả mọi người chưa có miễn dịch đặc hiệu với bệnh đều có thể bị nhiễm,người ta thấy trẻ 4-5 tuổi bị với tỷ lệ cao,ở Việt nam chủ yếu là trẻ Bệnh thường xảy ra vào các tháng 5,6 và 7.


Phát hiện bệnh : Nếu các bạn thấy các biểu hiện trẻ sốt cao >39o , co giật , rối loạn thần kinh hay tâm thần cần cho trẻ khám ngay. Xét nghiệm dịch não tuỷ thấy có bạch cầu chủ yếu là Lympho bào , xét nghiệm tìm Virus hiện Việt nam chưa làm được


Điều trị bệnh : Không có điều trị đặc hiệu, chủ yếu là an thần ,hạ sốt,nâng cao miễn dịch. Ở các nước khác có thể dùng Interferon-yếu tố chống virus không đặc hiệu.


Phòng bệnh : Xua đuổi côn trùng( thuốc ,hoá chất),nằm màn chống muỗi. Đặc biệt quan trọng là tiêm phòng bệnh(Vacine Viêm não Nhật bản do viện vẹ sinh dịch tễ TW Việt nam sản xuất là loại vacine bật hoạt chế từ não chuột nhiễm chủng Virus Nakayama của Nhật bản. Gây miễn dịch cơ bản gồm 2 liều tiêm cách nhau từ 1-2 tuần,tiêm bổ xung sau 1 năm.Sau đó nên tiêm duy trì tính miễn dịch bằng cách cứ 3-4 năm tiêm nhắc lại một liều bổ xung.