Các vấn đề về tiêu hoá là tình trạng thường xuyên gặp phải ở trẻ sơ sinh. Trong các vấn đề đó phải kể đến nhiễm khuẩn đường ruột ở trẻ. Đây là vấn đề mà hầu hết khi các mẹ chăm con mình đều gặp phải. Vậy nhiễm khuẩn đường ruột là gì và trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột uống thuốc gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây.

hình ảnh

1.  Nhiễm khuẩn đường ruột ở trẻ là gì?

Nhiễm khuẩn đường ruột ở trẻ là tình trạng niêm mạc ruột bị tổn thương do các vi sinh vật như vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng gây nên. Tuỳ vào nguyên nhân và sức khỏe của bé mà các triệu chứng của trẻ có thể ở mức độ khác nhau nhưng phổ biến nhất là tiêu chảy.

2. Các triệu chứng của nhiễm khuẩn đường ruột

Nhiễm trùng đường tiêu ruột thường kéo dài trong vài ngày. Triệu chứng đặc trưng của bệnh là đau quặn bụng, khó chịu, sau đó sẽ tiêu chảy. Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

hình ảnh

  • Nôn mửa, buồn nôn
  • Sốt cao, đau đầu, quấy khóc
  • Chán ăn, bỏ ăn, phân có chất nhầy hoặc máu.
  • Trẻ gầy, ốm, yếu, sụt cân…

Nhiễm khuẩn đường ruột ở trẻ là tình trạng niêm mạc ruột bị tổn thương do các vi sinh vật như vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng gây nên với các triệu chứng như sốt, nôn, quấy khóc,….

3. Nguyên nhân khiến trẻ bị nhiễm trùng đường ruột?

Dưới đây là các nguyên nhân phổ biến gây nhiễm trùng đường ruột:

Vi khuẩn

Thường gặp nhất là 2 loại vi khuẩn là E coli và Salmonella. Với vi khuẩn E.coli khi xâm nhập vào cơ thể chúng tiết ra một loại độc tố có thể gây đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy ra máu. Còn nhiễm khuẩn Salmonella thường do trẻ ăn phải các thực phẩm chưa chín.

Virus

hình ảnh

Đối với virus thì Norovirus là một trong số các loại virus gây nhiễm khuẩn đường ruột. Ngoài ra, Rotavirus là nguyên nhân hàng đầu gây nhiễm khuẩn đường ruột do virus ở trẻ em.

>>Xem thêm: Phác đồ điều trị tiêu chảy cấp do Rota virus

Ký sinh trùng

Phải kể đến là Giardiasis đây là một loại ký sinh trùng có thể khiến trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột với tỷ lệ cao.

Bên cạnh các nguyên nhân trên thì có các yếu tố nguy cơ khiến trẻ dễ mắc nhiễm khuẩn đường ruột hơn như:

  • Hệ tiêu hoá của trẻ còn non nớt nên dễ bị nhiễm các vi sinh vật hơn người lớn
  • Trẻ đang còn nhỏ trong giai đoạn khám phá nên dễ tiếp xúc với các mầm gây bệnh như đưa mọi thứ vào miệng, môi trường chơi không sạch sẽ…

Nguyên nhân dẫn đến nhiễm khuẩn ở trẻ chủ yếu do vi khuẩn E.coli, Salmonella, virus, ký sinh trùng.

4. Các loại thuốc sử dụng khi trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột?

Trong hầu hết các trường hợp, các biện pháp tự chăm sóc là cách điều trị được khuyến khích. Tuy nhiên, trong một số trường hợp vẫn phải sử dụng thuốc dễ điều trị. Dưới đây là các loại thuốc sử dụng khi trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột:

4.1. Nhóm thuốc điều trị nguyên nhân:

Nhóm thuốc kháng sinh

hình ảnh

Khi trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột thì việc dùng thuốc kháng sinh là việc hoàn toàn cần thiết cho trẻ. Vậy dùng loại kháng sinh nào? Dùng trong bao lâu?

Khi dùng kháng sinh cho trẻ thì thầy thuốc sẽ ưu tiên lựa chọn kháng sinh từ kháng sinh nhẹ đến nặng để tránh tình trạng kháng kháng sinh và dự phòng kháng sinh. Sử dụng kháng sinh cho trẻ theo nguyên tắc 3D:

  • Đúng thuốc
  • Đúng liều
  • Đúng thời gian

Xem thêm: Trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột uống thuốc gì? (imiale.com)