Bé nhà mình năm nay 3,5 tuổi. Từ khi được 2 tuổi bé rất hay bị sốt cao và ốm liên tục. Đi khám BS khi thì bảo viêm họng cấp, khi thì viêm Amidan cấp. Uống thuốc được thời gian, khỏi chưa được bao lâu lại bị lại. Năm ngoái mình bê con đi bệnh viện liên tục, uống đủ các loại thuốc. Khi 3 tuổi, con đỡ ốm hơn, lòng mình tự bảo chắc năm nay con lớn hơn nên sức đề kháng tốt hơn năm ngoái. Thế mà mùa đông năm nay vừa đến là lúc con mình lúc nào mũi cũng xụt xịt, mình rửa mũi, nhỏ mũi, uống thuốc... tóm lại là đủ các kiểu mà không mấy cải thiện. Đi khám viện Nhi TW, BS bảo con lúc nào cũng há miệng thở thế này thì chắc bị amidan rồi, thế là bác sĩ cho chỉ định khám nội soi. Trời ạ, kết quả làm mình quá bất ngờ: Viêm tai giữa ứ dịch (con mình không kêu đau tai, không có dịch chảy ra nên vì vậy mình không biết), viêm Amidan quá phát (hai cái Amidan to như ngón tay chắn gần hết họng bé), VA quá phát (chiếm 2/3 cửa mũi sau).


Chỉ định: Nạo VA, Cắt Amidan, và đặt ống thông khí ở tai


Điều này cũng hợp lý vì con mình ban ngày toàn thở miệng, ban đêm cứ bắt đầu ngủ là ngáy to, đôi khi ngừng thở. Tình trạng này càng ngày càng nghiêm trọng hơn (thời gian ngừng thở tăng dần). Mình toàn phải thức để lay lay bé để bé không dừng thở lâu quá. Nhiều đêm mình còn định cho bé dậy chơi thay vì ngủ bởi việc ngủ của bé hết sức vất vả và đôi khi nguy hiểm nữa.


Mình hết sức hoảng hốt và thương con vô cùng. Mình tìm hiểu khắp nơi, xin tư vấn của các bác sĩ cả viện Nhi, cả TMH trung ương và 1 số BS chuyên khoa TMH khác. Khi tổng hợp tất cả các ý kiến của các bác sĩ và tình trạng bệnh của con mình mình thấy việc nạo VA và cắt Amidan là cần thiết và cấp bách.


Con mình vừa ra viện, ơn trời là con ngủ ngon, không ngáy to nữa, không thở miệng nữa. Mình rất muốn chia sẻ tin này với các mẹ có con rơi vào tình cảnh như con mình. Mình sẽ chia sẻ thêm cho các mẹ những ngày ở viện, cách chăm sóc bé sau khi cắt amidan và sau khi ra viện. Mình thuộc như lòng bàn tay rồi hic hic. Lâu lắm mới nở được nụ cười và yên tâm ôm con ngủ ngon giấc đấy.


Hôm nay mình tạm chia sẻ thế đã nhé. Mình sẽ chia sẻ tiếp nếu các mẹ có nhu cầu