Hệ tiêu hóa có vai trò tiêu thụ và chuyển hóa các chất dinh dưỡng vào máu để nuôi cơ thể. Khi bạn thường xuyên kết hợp sử dụng các loại thảo mộc với chế độ ăn hàng ngày có thể giúp cải thiện sức khỏe của toàn bộ cơ thể. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn top 5 dược liệu thiên nhiên nên có sẵn trong nhà để có thể chăm sóc sức khỏe tiêu hóa khỏe mạnh.


1.Cao Atisô


Atisô đã được sử dụng trong y học như một loại thảo dược tiêu hóa kể từ thời Đế chế La Mã. Tác dụng dược tính của cây này được công nhận, và đề cập đến những lợi ích sức khỏe như một loại thuốc bổ gan, cải thiện sức khỏe của gan. Là một trong những loại thảo mộc mạnh nhất để kích thích tiêu hóa, nó kích thích dòng chảy mật, do đó dẫn đến tiêu hóa tốt hơn và giúp cơ thể phá vỡ thức ăn và rượu hiệu quả hơn. Loại thảo dược tiêu hóa này cũng tăng cường chức năng gan và thận.


Nồng độ cao của cynarin được tìm thấy trong lá atiso được sử dụng để cải thiện sự thèm ăn và tiêu hóa. Đồng thời cũng có tác dụng kích thích trên gan và làm mát gan. Người ta thường sử dụng dược liệu atioso cho các hoạt động làm giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích, cải thiện buồn nôn, đầy hơi, táo bón và đầy hơi, chướng bụng. Đây là một trong những dược liệu hữu ích nhất cho hệ tiêu hóa giúp duy trì một hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh, và duy trì cholesterol ở mức bình thường.


2. Bồ công anh


Trong dân gian, người ta sử dụng bồ công anh để điều trị các vấn đề về gan và các bệnh tiêu hóa. Loại thảo dược này được sử dụng cho các thuộc tính lợi tiểu của. Các nghiên cứu đã chỉ ra thuốc lợi tiểu có chứa bồ công anh giúp thúc đẩy chức năng tiêu hóa khỏe mạnh và nó được xếp hạng là một trong những loại thảo mộc tốt nhất cho tiêu hóa.


Cà phê bồ công anh làm từ rễ đã rang là một loại thuốc bổ và thuốc giải độc gan nổi tiếng. Trà bồ công anh làm từ lá khô và được dùng thường xuyên suốt cả ngày giúp cơ thể tiết ra lượng nước dư thừa qua đi tiểu. Bồ công anh có sẵn ở dạng trà hoặc như viên nang, viên nén, cồn thuốc, và cà phê gốc bồ công anh từ các cửa hàng y tế. Nó có tác dụng tốt hơn khi được kết hợp tốt với cây tầm ma, để tiêu hóa và làm sạch máu.


3. Bột gừng


Ngoài việc là một trong những loại thảo mộc tiêu hóa tốt nhất, gia vị tuyệt vời này cũng ảnh hưởng đến hệ thống tuần hoàn. Trong y học cổ truyền nó đã được sử dụng làm thuốc từ rất lâu đời. Trong các nghiên cứu khoa học người ta cũng chỉ ra tác dụng của gừng trong việc giảm bớt buồn nôn và đau bụng, chống viêm, ợ nóng, xay tàu xe…


Gừng tươi có thể dễ dàng mua được ở bất kỳ cửa hàng hoặc siêu thị nào hoặc ở dạng dược liệu như bột gừng hay thành phẩm trà gừng, viên nang.


4. Cây kế sữa


Một loại thảo dược khác để kích thích tiêu hóa không thể không kể tới cây kế sữa, là một loài thực vật có hoa của họ hoa cúc, và nó đã được sử dụng hàng trăm năm như một loại thảo dược tiêu hóa, chất tăng cường chức năng gan và điều trị các chứng rối loạn gan khác nhau.


Người ta đã tìm thấy một flavonoid được gọi là silymarin, được chứng minh là duy trì sức khỏe của tế bào gan và trung hòa tác dụng của độc tố. Nó có tác dụng tiêu hóa, giúp thúc đẩy dòng chảy của mật trong rối loạn gan. Đây là một phương thuốc thảo dược phổ biến hiện nay, loại thảo dược này được sử dụng để giúp duy trì chức năng gan khỏe mạnh và giúp giảm đau bụng hoặc khó tiêu.


5. Bạc hà


Bạc hà có tác dụng kích thích tiêu hóa, giảm đau, đầy hơi, chướng bụng hiệu quả. Được sử dụng trong nhiều thế kỷ qua như là một loại thuốc hỗ trợ tiêu hóa, bạc hà là một loại thảo mộc tiêu hóa giúp thư giãn các cơ của đường tiêu hóa và kích thích dòng chảy mật.


Ngày nay, loại thảo mộc này được dùng để giảm bớt chứng khó tiêu, làm dịu cơn đau dạ dày và giảm tiêu chảy colicky. Bạc hà có thể dùng trực tiếp bằng cách phơi khô và nấu với nước để uống hoặc được sử dụng để làm trà bạc hà. Nó cũng thường có sẵn như viên nang tráng ruột và có mặt trong các cửa hàng y tế.


Các loại dược liệu trên rất phổ biến, bạn có thể dễ dàng tìm mua trên mạng hoặc các cửa hàng dược liệu Đông y trên toàn quốc. Đối với các nhà máy sản xuất dược phẩm để thu mua cao dược liệu giá gốc thì nên mua tại các nhà máy chế biến dược liệu để đảm bảo chất lượng nguồn dược liệu cũng như giá thành.