Các loại insulin điều trị bệnh tiểu đường

Insulin là một loại hooc môn do tuyến tụy sản xuất, có nhiệm vụ điều chỉnh lượng đường trong máu và chuyển hóa đường thành năng lượng cần thiết cho cơ thể. Dù bạn mắc tiểu đường tuýp 2, cơ thể bạn vẫn có thể tạo ra insulin nhưng không sử dụng nó một cách hiệu quả, vì vậy bạn cần phải dùng insulin theo toa để kiểm soát lượng đường trong máu.

Thuốc tiêm tiểu đường insulin có nhiều loại, và được phân loại dựa vào thời gian chúng bắt đầu có tác dụng và thời gian kéo dài của tác dụng. Có 4 loại insulin chính là:

  • Insulin tác dụng nhanh
  • Insulin tác dụng thường hoặc ngắn hạn
  • Insulin tác dụng trung gian
  • Insulin tác dụng kéo dài

Bên cạnh đó, còn có một số loại phụ và các loại ít phổ biến hơn, bao gồm Insulin tác dụng cực dài, Insulin trộn sẵn và Insulin tác dụng nhanh dạng hít.

Cơ thể không thể sử dụng insulin ở dạng thuốc viên vì hệ thống tiêu hóa của bạn sẽ phân hủy nó giống như cách bạn tiêu hóa thức ăn. Điều này có nghĩa là insulin sẽ không đi vào máu nơi bạn cần nó.

Tùy thuộc vào bệnh sử của bạn, bác sĩ có thể kê đơn một loại insulin hoặc nhiều loại insulin. Một số người cũng thử một phương pháp gọi là “liệu pháp kết hợp”, liên quan đến việc dùng cả thuốc uống insulin và thuốc không chứa insulin.

Dưới đây là biểu đồ mô tả các loại insulin khác nhau và chúng có thể ảnh hưởng đến bạn như thế nào. Mỗi loại insulin có các công thức đặc chế khác nhau có thể thay đổi thời gian khởi phát, đỉnh điểm hoặc thời gian thuốc có tác dụng. 

hình ảnh

Ngoài ra, insulin có thể được sử dụng với nhiều phương pháp khác nhau như bơm kim tiêm, bút tiêm insulin, máy bơm insulin và ống hít. 

hình ảnh

Loại insulin nào là phù hợp nhất với bạn?

Nếu bạn cần dùng insulin, bạn có thể băn khoăn không biết lựa chọn nào sẽ hiệu quả nhất. Bác sĩ sẽ xem xét nhiều yếu tố khác nhau khi đề xuất loại insulin phù hợp cho bạn. Ví dụ, bác sĩ của bạn có thể xem xét các tiêu chí sau:

  • Mức đường huyết của bạn
  • Thời gian bạn đã sống chung với bệnh tiểu đường tuýp 2
  • Bất kỳ loại thuốc hiện tại bạn đang dùng
  • Lối sống và sức khỏe tổng thể của bạn

Theo thời gian, nhu cầu insulin của bạn có thể thay đổi và bác sĩ có thể đề nghị thử điều gì đó mới. Việc kế hoạch điều trị của bạn thay đổi theo thời gian là điều bình thường.

Nếu bạn có thắc mắc về lý do tại sao bác sĩ khuyên dùng một loại insulin nhất định, hãy nói chuyện với họ. Bác sĩ của bạn có thể giải thích những ưu và nhược điểm của các lựa chọn insulin khác nhau và lý do tại sao một loại có thể phù hợp hơn với bạn.