Nguyên nhân gây ung thư dương vật?
Nguyên nhân ung thư dương vật không được biết, nhưng các yếu tố nguy cơ nhất định có thể làm tăng cơ hội của bạn nhận được nó.
Những người đàn ông mang vi rút u nhú ở người (HPV) có tăng nguy cơ phát triển ung thư dương vật, đó là virus gây ra mụn cóc sinh dục .
Các nghiên cứu đã cho thấy gần 5 trong số 10 nam giới (47%) bị ung thư dương vật cũng có một nhiễm trùng HPV.
Tuổi tác cũng là một yếu tố nguy cơ ung thư dương vật. Tình trạng hiếm khi ảnh hưởng đến những người dưới 40 tuổi, và thường xảy ra ở nam giới độ tuổi trên 60.
Hút thuốc lá là yếu tố lối sống quan trọng nhất liên quan đến ung thư dương vật. Hóa chất được tìm thấy trong thuốc lá có thể gây tổn hại các tế bào trong dương vật, làm tăng nguy cơ mắc bệnh này.
Điều kiện có ảnh hưởng đến dương vật, như hẹp bao quy đầu , mà làm cho bao quy đầu khó co lại, làm tăng cơ hội của bạn bị nhiễm trùng như balanitis .
Nhiễm trùng lặp đi lặp lại được liên kết với một nguy cơ cao phát triển một số loại ung thư dương vật, bởi vì họ có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn.
Các nghiên cứu ung thư Anh trang web có nhiều thông tin về các rủi ro và nguyên nhân gây ung thư dương vật .
GP của bạn sẽ hỏi bạn về bất kỳ triệu chứng bạn có và khi chúng xảy ra. Họ cũng sẽ kiểm tra dương vật của bạn có dấu hiệu của ung thư dương vật.
Nếu bạn nghi ngờ GP ung thư dương vật, họ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia - thường là một bác sĩ tiết niệu (một bác sĩ chuyên điều kiện có ảnh hưởng đến các hệ thống và bộ phận sinh dục tiết niệu).
Các chuyên gia sẽ hỏi về triệu chứng và kiểm tra lịch sử y tế của bạn. Họ cũng có thể kiểm tra xem có bất kỳ dấu hiệu vật lý của ung thư dương vật.
Một xét nghiệm máu có thể được thực hiện để kiểm tra sức khỏe tổng quát của bạn và số lượng tế bào máu.
Để xác định chẩn đoán ung thư dương vật, bạn có thể cần phải có một sinh thiết . Một mẫu mô nhỏ sẽ được gỡ bỏ vì vậy nó có thể được kiểm tra dưới kính hiển vi cho các tế bào ung thư.
Điều trị ung thư dương vật
Điều trị ung thư dương vật sẽ phụ thuộc vào kích thước của vùng ảnh hưởng và tốc độ mà các bệnh ung thư đã lan rộng.
Ví dụ, trong hầu hết các trường hợp ung thư tại chỗ (CIS), nơi chỉ có các tế bào da của dương vật bị ảnh hưởng, điều trị sẽ thường liên quan đến cách sử dụng một loại kem hóa trị hoặc có phẫu thuật laser để loại bỏ các khu vực bị ảnh hưởng của làn da. Bạn thường sẽ có một ghép da sau khi phẫu thuật.
Các phương pháp điều trị ung thư dương vật mà không phải là ở giai đoạn rất sớm là:
phẫu thuật
xạ trị
hóa trị
Phẫu thuật sẽ liên quan đến việc loại bỏ các tế bào ung thư và có thể một số các mô xung quanh.
Trong hầu hết các trường hợp, bất kỳ thay đổi vật lý để dương vật của bạn sau khi một hoạt động có thể được sửa chữa bằng phẫu thuật tái tạo . Da và cơ thể được lấy từ các nơi khác trong cơ thể để tái tạo dương vật hoạt động.
Tuy nhiên, với chẩn đoán sớm và kỹ thuật phẫu thuật hiện đại, bác sĩ phẫu thuật của bạn thường sẽ có thể bảo quản mô dương vật càng nhiều càng tốt.
Là một phần của hầu hết các phương pháp điều trị ung thư dương vật, các tuyến bạch huyết (cơ quan nhỏ mà là một phần của hệ thống miễn dịch) ở bẹn sẽ được đánh giá để xác định xem ung thư đã lan rộng.
Các thử nghiệm được sử dụng, được biết đến như là một nút trọng điểm sinh thiết, có mặt rộng rãi ở Anh. Trong một số trường hợp, các tuyến bạch huyết có thể cần phải được phẫu thuật cắt bỏ.
Như với hầu hết các loại ung thư, triển vọng đối với trường hợp cá nhân phụ thuộc phần lớn vào cách xa ung thư đã tiến triển ở thời điểm chẩn đoán.