Mỗi ngày ngủ bao nhiêu tiếng là đủ là thắc mắc của rất nhiều người. Hầu như ai cũng cho rằng 8 tiếng là thời gian ngủ cần thiết cho mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, khoa học lại chứng minh thời gian ngủ đủ và tốt cho mỗi người là khác nhau, tùy thuộc vào từng đối tượng.

Thông thường, 7 đến 9 tiếng là thời gian ngủ trung bình. Nhưng người già nhu cầu ngủ ít hơn, trong khi trẻ sơ sinh lại cần ngủ nhiều hơn thế. Dưới đây là thời gian ngủ cần cho mọi lứa tuổi:

- Trẻ em từ 0–3 tháng tuổi: 14–17 giờ.

- Trẻ em từ 4–11 tháng tuổi: 12–15 giờ.

- Trẻ em từ 1–2 tuổi: 11–14 giờ.

- Trẻ em từ 3–5 tuổi: 10–13 giờ.

- Trẻ em từ 6–13 tuổi: 9–11 giờ.

- Trẻ em từ 14–17 tuổi: 8–10 giờ.

- Thanh niên độ tuổi 18–25: 7–9 giờ.

- Người trưởng thành từ 26–64: 7–9 giờ.

- Người cao tuổi trên 65: 7–8 giờ.

Ngủ đủ giấc là cần thiết nhưng ngủ ngon và sâu giấc cũng không kém phần quan trọng. Chất lượng giấc ngủ cũng ảnh hưởng đến tinh thần, trí não, cảm xúc của chúng ta. Nghiên cứu cho rằng con người dành 1/3 thời gian cuộc đời cho giấc ngủ. Từ khi sinh ra đến khi càng lớn nhu cầu ngủ càng giảm đi. Tuy nhiên, ngủ bao nhiêu là đủ cùng tùy thuộc vào thể trạng của mỗi người.

Mách bạn bí quyết để ngủ ngon, ngủ sâu giấc

- Tạo không gian ngủ dễ chịu nhất: Bạn hãy ngủ trên đệm êm, trong nhiệt độ mát mẻ (khoảng 25 độ), tránh ánh sáng và tiếng ồn để có giấc ngủ sâu.

- Không uống nước chè đặc, café và rượu bia vào buổi tối: vì chúng có chứa chất kích thích hệ thần kinh trung ương gây khó ngủ.

- Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh: Không ăn trước khi đi ngủ, hạn chế đồ cay, nóng, dầu mỡ để dạ dày không phải làm việc trong lúc ngủ vừa tốt cho hệ tiêu hóa vừa cải thiện chất lượng giấc ngủ.

- Thiết lập lịch ngủ - thức điều độ: Bạn hãy tạo lập thời gian biểu đúng giờ để não bộ tự hình thành phản xạ muốn ngủ.

- Thư giãn trước khi ngủ: Bạn có thể ngâm chân bằng nước ấm, ngồi thiền hoặc nghe nhạc, đọc sách trước khi ngủ để não bộ được thư giãn, ngủ ngon hơn.

- Tránh xa stress, căng thẳng: Áp lực cuộc sống rất nhiều nhưng ngủ sâu và ngon giấc sẽ giúp bạn cải thiện tâm trạng đáng kể. Vì vậy hãy ngưng nghĩ đến công việc hay vấn đề làm bạn stress trước khi đi ngủ để có một giấc ngủ ngon.

NHÓM THẢO DƯỢC HỖ TRỢ MẤT NGỦ

- Nhóm thảo dược bồi bổ máu huyết, tăng cường lưu thông máu lên não: Xuyên khung, Bạch chỉ, Ngưu tất nam… Các vị thuốc này còn giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, tác động vào can, thận, tỳ, giúp tăng cường sức đề kháng chống ngoại tà xâm nhập.

- Nhóm thảo dược chăm sóc giấc ngủ: Lạc tiên, Táo nhân, Lá vông là 3 thảo dược tự nhiên hàng đầu đem lại giấc ngủ ngon, an thần, tốt cho não bộ. Một giấc ngủ chất lượng sẽ giúp cơ thể khoan khoái, máu huyết được lưu thông, giảm nhanh các triệu chứng đau đầu, chóng mặt.

hình ảnh