Theo nghiên cứu mới từ Trung tâm Ung thư Johns Hopkins Kimmel và 15 trung tâm y tế khác, một thử nghiệm gen có sẵn trên thị trường có thể giúp các bác sĩ ung thư xác định rõ hơn những bệnh nhân nào bị ung thư tuyến tiền liệt tái phát.

hình ảnh

Qua thử nghiệm lâm sàng các mẫu bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng thử nghiệm Giải mã, đo lường hoạt động của 22 gen trong số bảy con đường ung thư đã biết, ước tính độc lập nguy cơ di căn, tử vong do ung thư tuyến tiền liệt và khả năng sống sót tổng thể của những người tham gia. Các nhà nghiên cứu giúp xác định những bệnh nhân có nhiều khả năng được hưởng lợi từ liệu pháp hormone.

Những phát hiện có thể thay đổi thực tiễn và sẽ cung cấp cho các bác sĩ ung thư thông tin bổ sung để giúp đưa ra quyết định có nên cho bệnh nhân điều trị hormone

Đối với nghiên cứu này, các chuyên gia đã nghiên cứu các mẫu ung thư tuyến tiền liệt từ 352 người đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt tái phát sau phẫu thuật và những người tham gia thử nghiệm xạ trị NRG / RTOG 9601. Những người tham gia được chọn ngẫu nhiên để nhận bức xạ với hormone trị liệu (150 miligam bicalutamide mỗi ngày trong hai năm) hoặc xạ trị mà không cần liệu pháp hormone.

Các nhà nghiên cứu đã chạy thông tin di truyền được gọi là axit ribonucleic (RNA) từ mô khối u thông qua bài kiểm tra Decipher, đánh giá hoạt động của 22 gen để dự đoán mức độ nguy hiểm của ung thư và khả năng di căn của nó.

Thử nghiệm sử dụng "điểm phân loại bộ gen" được xác định từ các đặc điểm bộ gen của khối u để phân tầng bệnh nhân thành ba nhóm. Điểm thấp hơn tương quan với một tiên lượng thuận lợi hơn. Trong số những người tham gia, 148 bệnh nhân (42%) có điểm phân loại bộ gen thấp, dưới 0,45; 132 (38%) có điểm phân loại bộ gen trung gian, từ 0,45 đến 0,60; và 72 (20%) có điểm phân loại bộ gen cao, trên 0,60. Các bộ phân loại bộ gen này giúp dự đoán nguy cơ di căn xa, tử vong do ung thư tuyến tiền liệt và khả năng sống sót tổng thể, ngay cả sau khi điều chỉnh theo tuổi, chủng tộc / dân tộc, điểm Gleason, giai đoạn T của T1 đến T4 để phân loại mức độ lan rộng của khối u, ranh giới tình trạng, mức độ kháng nguyên cụ thể của tuyến tiền liệt và liệu họ có đang được điều trị bằng hormone hay không.

Cụ thể, những bệnh nhân có điểm phân loại bộ gen trung bình và cao có nguy cơ di căn xa tăng 88% so với những bệnh nhân có điểm phân loại bộ gen thấp. Thử nghiệm cũng chứng minh rằng những bệnh nhân có điểm phân loại bộ gen thấp hơn có sự cải thiện 2,4% về tỷ lệ sống sót tổng thể trong 12 năm sau khi điều trị bằng xạ trị và liệu pháp hormone, so với mức cải thiện 8,9% ở những người có điểm phân loại bộ gen cao hơn. Ngoài ra, những bệnh nhân được xạ trị sớm sau khi tái phát sẽ được hưởng lợi nhiều hơn từ liệu pháp hormone. Những người có điểm số phân loại bộ gen cao hơn cải thiện 11,2% trong 12 năm xảy ra di căn xa và cải thiện 4,6% tỷ lệ sống sót tổng thể khi dùng liệu pháp hormone.

Chuyên gia nhận định: "Những bệnh nhân có điểm thấp hơn làm tốt hơn, nhưng họ không được lợi nhiều từ việc bổ sung liệu pháp hormone vì họ có nguy cơ thấp. Những bệnh nhân có điểm cao hơn mắc bệnh nặng hơn và do đó, được hưởng lợi nhiều nhất từ việc bổ sung liệu pháp hormone". .

 “Cách mà chúng tôi điều trị cho nhiều bệnh nhân tại phòng khám hiện nay là dựa trên các yếu tố bệnh lý và lâm sàng, chẳng hạn như tuổi, giai đoạn, cấp độ và hình ảnh. "Những điều này rất hữu ích, nhưng bạn chỉ có thể tiến xa với những dấu hiệu thô ráp này. Điều trị bằng hormone không may có rất nhiều tác dụng phụ, chẳng hạn như thiếu ham muốn tình dục, không cương cứng và mệt mỏi, và theo thời gian có thể làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường, đau tim hoặc đột quỵ, vì vậy bạn chỉ muốn kê đơn nếu nó rõ ràng là có lợi. Nghiên cứu của chúng tôi đã chứng minh rằng Decipher có khả năng tiên lượng tốt trong việc xác định di căn ung thư cũng như khả năng sống sót và sống sót tổng thể của bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Nó cũng có khả năng xác định lợi ích của việc bệnh nhân nhận được hormone hoặc không có hormone ”.

Hiện nay bệnh ung thư tiền liệt tuyến là căn bệnh có tỉ lệ cao ở nam giới. Quá trình điều trị theo phát đồ thường ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Do vậy một nghiên cứu mới để tìm ra hướng điều trị ít xâm lấn và ít tổn hại đến sức khỏe người bệnh là mục tiêu hàng đầu của các chuyên gia nghiên cứu. Hy vọng một ngày không xa các chuyên gia sẽ tìm ra hướng điều trị tối ưu và triệt để